Search
Thứ Sáu 21 Tháng Một 2022
  • :
  • :

Những sai lầm nghiệm trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh là loại thuốc khá phổ biến và được nhiều người dùng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Những sai lầm nghiệm trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh

Những sai lầm nghiệm trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh

Tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Các giảng viên Truong Cao dang Duoc Sai Gon cho hay thuốc kháng sinh (hay còn gọi là kháng sinh) vừa có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Do vậy, khi tự ý dúng thuốc mà thực chất không cần dùng có thể sẽ khiến gan và thận làm việc nhiều hơn bình thường để thải độc từ đó gây ảnh hưởng tới chức năng gan, thận. Biểu hiện rõ rệt nhất là bệnh không khỏi, ăn uống không thấy ngon miệng và còn nhiều tác dụng phụ khác nữa.

Theo tin tức Y dược mới nhất cho thấy, kháng sinh là một thuốc chỉ nên sử dụng khi cơ thể có bệnh và phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ, nếu không sẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Sử dụng thuốc kháng sinh liều cao

Tâm lý chung của nhiều người là khi bị bệnh thì sẽ dùng thuốc liều càng cao. Càng nhiều thì càng nhanh lành bệnh. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi biết kết hợp các loại thuốc với nhau nhưng đồng thời cũng gây nên nhiều phản ứng phụ. Bạn Nguyễn Thị Ngọc – sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội có chia sẻ trước đây do sử dụng thuốc kháng sinh liều cao nên đã bị dị ứng, nổi ban khắp người và cảm thấy rất khó chịu và phát hiện kịp thời nên đã đến gặp bác sĩ ngay.

Chính vì lý do này, để phối hợp và sử dụng thuốc đúng cách, mọi người cần dùng thuốc kháng sinh theo đúng đơn thuốc của bác sĩ và nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thêm thuốc bổ hằng ngày.

Thấy bệnh tình thuyên giảm là dừng thuốc

Trên thị trường hiện nay, đa số các mẫu kháng sinh đều có chất lượng rất tốt nên chỉ cần sau 1-2 liều thì người bệnh đã có thể thấy khỏe hơn, các triệu chứng suy giảm nên một số người đã ngưng dùng thuốc. Nhưng đây là việc làm cực kỳ sai lầm bởi vì chỉ một phần vi khuẩn bị tiêu diệt, hoặc làm yếu đi chứ chưa hoàn toàn bị tiêu diệt. Khi mọi người dừng sử dụng thuốc thì nguy cơ tái của chúng rất cao và có thể kháng thuốc gây ra hiện tượng lờn thuốc.

Thấy bệnh tình thuyên giảm là dừng thuốc

Thấy bệnh tình thuyên giảm là dừng thuốc

Do vậy, các Dược sĩ tư vấn thuốc khuyên mọi người nên sử dụng hết liều khi sử dụng kháng sinh hoặc bất kỳ thuốc gì khi đã kê đơn. Tùy theo loại kháng sinh mà thời gian uống thuốc thay đổi, bạn nên làm đúng theo lời của bác sĩ để nhanh chóng lành bệnh

Dùng kháng sinh đắt tiền

Hiện nay, nhiều người có tâm lý đồ ngoại, đồ đắt tiền sẽ tốt hơn đồ nội và chỉ cần mắc bệnh là phải dùng thuốc tốt nhất đang rất phổ biến. Thực tế là một số người chỉ mắc bệnh nhẹ đã tự ý mua và dùng các loại thuốc ngoại, đắt tiền để điều trị nên khi mắc bệnh nặng thì cơ thể đã quen với tất cả các loại kháng sinh, dẫn đến việc điệu trị bệnh khó khăn hơn.

Chuyển sang thuốc khác khi không đỡ

Không chỉ riêng thuốc kháng sinh mà tất cả các loại thuốc đều cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng và giữa các loại thuốc thì có một thời gian điều trị khác nhau (Thầy Phạm Văn Minh – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay).

Thế nhưng, nhiều cha mẹ cho con uống thuốc một, hai hôm thấy bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm đã yêu cầu bác sĩ thay đổi thuốc và đây là điều không chính xác vì sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách là nhân tố quan trọng quyết định tình trạng bệnh giảm nhẹ hay gia tăng. Vì vậy, mọi người cần sử dụng đúng theo đơn thuốc và chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Dược sĩ Cao đẳng