Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Có những thói quen xấu gây hại cho não bộ mà nhiều người vẫn thường xuyên phạm phải, nếu không từ bỏ sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

nhung thoi quen xau gay hai cho nao bo

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì bộ não là trung tâm điều khiển các hoạt động của con người và được ví như CPU giúp chúng ta có nhận thức, suy nghĩ và làm việc trong cuộc sống. Vì vậy, não bị tổn thương có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe cho toàn bộ cơ thể của chúng ta. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra một danh sách 10 thói quen hàng ngày mọi của nhiều người có tác động xấu đến não bộ.

Không sử dụng bữa sáng

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hà giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội thì cuộc sống và những bận rộn trong công việc khiến nhiều người có thói quen bỏ bữa ăn sáng. Nhưng đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng những người không ăn sáng thường sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn so với bình thường.

Lượng đường trong máu thấp, sẽ dẫn tới việc không cung cấp được cho bộ não của chúng ta đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để hoạt động đây chính là một trong những thói quen xấu gây hại cho não bộ và có thể gây thoái hóa não. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt, vì ăn nhiều quá sẽ gây ra xơ cứng động mạch não, dẫn đến làm giảm sức mạnh tinh thần. Dễ làm bạn mệt mỏi và căng thẳng.

Nghiện thuốc lá

nhung thoi quen xau gay hai cho nao bo

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

Thuốc là đã được chứng minh là có chứa rất nhiều các chất gây kích thích và nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ của người sử dụng mà còn ảnh hưởng cả đến những người xung quanh. Tất nhiên người hút thuốc lá cũng sẽ dễ gặp các vấn đề về não bộ. Thuốc lá có thể gây ra co rút não và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Tiêu thụ lượng đường cao

Theo các Dược sĩ tư vấn thì nếu quá nhiều đường sẽ làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, gây suy dinh dưỡng và có thể cản trở sự phát triển của não bộ.

Ô nhiễm không khí

Bộ não là bộ phận tiêu thụ Oxy lớn nhất trong cơ thể của chúng ta. Hít không khí ô nhiễm ngăn cản việc cung cấp
Oxy cho não, làm tổn hại não.

Thiếu ngủ

Ngủ cho phép não bộ nghỉ ngơi. Thiếu ngủ sẽ đẩy nhanh cái chết của các tế bào não. Chùm chăn qua đầu khi ngủ làm tăng nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ Oxy có thể dẫn đến thiệt hại não bộ.

nhung thoi quen xau gay hai cho nao bo

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

Lười tư duy và ít giao tiếp

Thạc sĩ Trịnh Hồng Hà giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết tư duy chính là cách tốt nhất để tăng cường chức năng của bộ não, thiếu suy nghĩ có thể gây ra co rút não. Lười nói chuyện, ngại giao tiếp sẽ làm trì trệ chức năng của não bộ. Việc đàm thoại có liên quan đến trí tuệ sẽ phát huy hiệu quả chức năng của bộ não.

Làm việc căng thẳng khi đang bị bệnh

Làm việc chăm chỉ, học tập khi đang mắc bệnh hoặc bị ốm có thể làm giảm hiệu quả của bộ não cũng như tổn thương não. Vì vậy bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để não bộ được thư giãn tăng cao hiệu quả làm việc và tư duy sáng tạo.

Vậy bạn, đã đang có những thói quen xấu gây hại cho não bộ nào kể trên, nếu có thì hãy nhanh chóng từ bỏ nó đi nhé. Vì theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội não bộ chính là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người hàng ngày. Vì thế hãy luôn đảm bảo não bộ được khỏe mạnh và minh mẫn.

Nguồn: Duocsi.edu.vn