Tìm hiểu những bệnh về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Các bệnh lý về đường tiêu hóa là những bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay với tỉ lệ người mắc ngày càng cao. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm các bệnh đường tiêu hóa nhé!

Bệnh đường tiêu hóa không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống

CÓ NHỮNG BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA NÀO PHỔ BIẾN?

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn cho biết những bệnh đường tiêu hóa phổ biến hiện nay như sau:

Bệnh táo bón

Táo bón xảy ra khi bạn đi đại tiện ít hơn ba lần một tuần. Tình trạng này gây khó đi đại tiện, khó thải phân, phân cứng hoặc khô. Ngoài ra bạn còn có các triệu chứng như trướng bụng, chảy máu trong khi đi hoăc sau khi đi đại tiện.

Nguyên nhân phổ biến gây táo bón bao gồm không ăn đủ chất xơ, không uống đủ nước, sử dụng một số loại thuốc đặc trị, thường xuyên căng thẳng, không vận động. Táo bón có thể xảy ra trong thai kỳ. Việc tăng mức độ hormone trong thai kỳ có thể làm cản trở hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

Nếu táo bón vẫn không hết mà ngày càng nặng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng. Hầu hết các sản phẩm này có sẵn mà không cần phải kê toa.

Các loại thuốc nhuận tràng giúp làm mềm phân và giúp người bệnh dễ dàng hơn khi đi đại tiện. Đây là thuốc nhuận tràng an toàn nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chất kích thích có chứa hóa chất để tăng hoạt động của ruột, giúp phân dễ dàng di chuyển qua ruột.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đi cầu phân lỏng với số lượng trên ba lần một ngày. Bệnh thường có triệu chứng đau bụng âm ỉ, phân lỏng, mất nước, lượng phân nhiều và có thể bị chuột rút.

Một số nguyên nhân chính gây tiêu chảy bao gồm:

• Nhiễm vi khuẩn hoặc virus có hại, có thể gây ra do ăn thực phẩm mất vệ sinh hoặc uống nước bị ô nhiễm.
  • Uống nước hoặc ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn mà cơ thể bạn không thích nghi được (ví dụ như khi đi du lịch nước ngoài).
  • Sử dụng các sản phẩm sữa, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo hoặc một số chất phụ gia.
  • Dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh.
  • Bệnh đường ruột.

Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy uống nhiều nước để thay thế lượng nước bị mất đi. Nếu tình trạng bệnh không khả quan, bạn nên uống chất lỏng có chứa hàm lượng natri cao như nước canh, nước giải khát. Tránh uống các sản phẩm sữa, soda và nước trái cây có đường vì chúng có thể khiến cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Một biện pháp khá hữu ích khi bị tiêu chảy là sử dụng thuốc chống tiêu chảy không kê đơn. Tuy nhiên, không nên dùng chúng nếu bạn bị sốt cao hoặc tiêu chảy ra máu, vì rất có khả năng bạn bị nhiễm trùng vi khuẩn.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ trong thực quản của bạn mở ra và đóng lại không đúng lúc khi bạn nuốt. Khi đó, thức ăn và dịch tiêu hóa, có chứa axit, sẽ chảy ngược vào thực quản của bạn. Trào ngược axit dạ dày có thể gây ra cảm giác nóng rát ở ngực và cổ họng, hay còn gọi là chứng ợ nóng.

Một số loại thuốc không kê đơn có sẵn có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn. Thuốc kháng axit làm giảm hàm lượng axit trong dạ dày. Các loại thuốc khác ngăn hệ thống tiêu hóa tạo ra quá nhiều axit. Các loại thuốc này đều có sẵn trong hiệu thuốc và dễ tìm kiếm.

Nếu trào ngược axit xảy ra hơn hai lần một tuần, hoặc bạn đã dùng thuốc không kê đơn trong hơn 2 tuần mà không giảm, bạn cần điều trị bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc phù hợp. Phẫu thuật cũng được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày thực quản trong một số trường hợp nghiệm trọng hơn. Nếu không điều trị bệnh kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm loét ở thực quản, hẹp thực quản và tình trạng tiền ung thư gọi là Barrett thực quản.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể xuất phát từ một số yếu tố:

• Thừa cân.
  • Mang thai.
  • Đứng hoặc ngồi trong thời gian dài.
  • Căng thẳng trong lao động thể chất.
  • Táo bón.

Các triệu chứng của bệnh trĩ có thể thuyên giảm bằng cách chườm đá lạnh, ngồi trong bồn nước ấm, sử dụng kem bôi trĩ hoặc phẫu thuật để loại bỏ bệnh. Ngoài ra bạn nên thêm chất xơ và chất lỏng vào chế độ ăn của mình có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.

Một số rối loạn tiêu hóa phổ biến khác

• Hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Bệnh celiac.
  • Ung thư đại trực tràng.
  • Ung thư ruột kết.