Ngộ độc rượu là hậu quả của lượng rượu tiêu thụ rất lớn trong một khoản thời gian ngắn. Việc uống rượu quá nhiều, quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hô hấp, nhịp tim và có khả năng dẫn đến hôn mê và tử vong.
- Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp phòng ngừa virus COVID-19
- Dược sĩ cho biết tình trạng mắc bệnh sỏi cholesterol hiện đang tăng cao
Bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
Nguyên nhân gây ngộ độc rượu là gì?
Rượu có trong nhiều hình thức, bao gồm:
- Isopropyl có trong rượu xát, sữa và một số sản phẩm tẩy rửa.
- Methanol, một thành phần phổ biến trong các chất chống đông, sơn và dung môi.
- Ethanol, tìm thấy trong đồ uống có cồn, nước súc miệng và một số thuốc.
Bao nhiêu là quá nhiều và có thể gây ngộ độc rượu:
- Rượu được hấp thu nhanh trước hầu hết các chất dinh dưỡng khác. Khi đói, khoảng 20% rượu được hấp thụ trực tiếp từ dạ dày và có thể tới não trong ít hơn một phút.
- Hầu hết rượu được xử lý bởi gan. Mất khoảng một giờ cho gan xử lý (chuyển hóa) rượu – nghĩa là 355 ml bia, 148 ml rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh. Nếu uống hỗn hợp nhiều loại thì cần thời gian chuyển hóa ở gan lâu hơn.
- Tỷ lệ rượu được xử lý có thể thay đổi đáng kể từ người sang người và phụ thuộc vào một số yếu tố.
- Rượu làm giảm kiểm soát dây thần kinh của các hành động không tự nguyện như hơi thở, nhịp tim. Uống rượu quá nhiều có thể làm chậm và trong một số trường hợp có thể ngừng chức năng hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể cũng có thể hạ, dẫn đến ngừng tim. Và lượng đường trong máu có thể giảm thấp, đủ để gây ra cơn động kinh.
Các triệu chứng ngộ độc rượu
Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết các triệu chứng khi bị ngộ độc rượu thường là:
- Lẫn lộn, trạng thái kinh ngạc.
- Ói mửa.
- Động kinh.
- Thở chậm (ít hơn tám hơi thở một phút).
- Không thường xuyên hít thở.
- Da xanh.
- Thân nhiệt thấp.
- Bất tỉnh.
Không cần thiết tất cả các triệu chứng có mặt trước khi tìm sự giúp đỡ. Một người bất tỉnh hoặc không thể đánh thức được có nguy cơ tử vong.
Các yếu tố nguy cơ dẫn tới ngộ độc rượu
Các chuyên gia chia sẻ tại mục tin tức một số yếu tố làm tăng nguy cơ ngộ độc rượu như sau:
- Tuổi: Trẻ thiếu niên và sinh viên đại học có nhiều khả năng uống, và bởi vì nhiều người lần đầu hoặc người uống thiếu kinh nghiệm, họ đang đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của rượu. Tuy nhiên, trái với niềm tin phổ biến, đa số tử vong do ngộ độc rượu xảy ra ở những người độ tuổi 45 – 54.
- Giới tính: Thường đàn ông nhiều khả năng có ngộ độc rượu hơn phụ nữ. Trong những năm gần đây, tuy nhiên, khoảng cách đã thu hẹp. Ngày càng có nhiều phụ nữ uống hơn trong quá khứ, và nhiều hơn nữa là say rượu. Phụ nữ cũng dễ bị ảnh hưởng của rượu nói chung bởi vì họ sản xuất ít hơn một loại enzyme làm chậm sự hấp thu của rượu trong dạ dày.
- Trọng lượng: Cơ thể trọng lượng nhỏ hấp thu rượu nhanh hơn, làm cho dễ bị ngộ độc rượu.
- Sức khỏe tổng thể: Có vấn đề sức khỏe hay các bệnh lý kèm theo chẳng hạn như bệnh tim hoặc tiểu đường, làm cho dễ bị các tác hại của rượu.
- Trạng thái dạ dày: Có thức ăn trong dạ dày làm rượu hấp thu vào máu chậm hơn nhưng không ngăn cản rượu xâm nhập vào máu.
- Việc sử dụng ma túy.
Các biến chứng do ngộ độc rượu gây ra là gì?
Theo tin tức y tế tổng hợp, một số biến chứng phổ biến khi bị ngộ độc rượu là:
- Rượu là một chất kích thích dạ dày và có thể gây nôn mửa. Nó cũng làm giảm phản xạ há miệng, làm tăng nguy cơ bị nghẹt thở vì chất nôn. Nôn quá nhiều cũng có thể dẫn đến mất nước nặng.
- Ngộ độc rượu nặng có thể gây tử vong. Những người sống sót có thể có tổn thương não không thể đảo ngược.