Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Dược sĩ cho biết tình trạng mắc bệnh sỏi cholesterol hiện đang tăng cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh sỏi cholesterol hiện nay chiếm 80% trường hợp mắc bệnh là cholesterol – chất béo do gan tạo ra và tiết vào dịch mật., cùng tìm hiểu tình trạng bệnh dưới đây.

Dược sĩ cho biết tình trạng mắc bệnh sỏi cholesterol hiện đang tăng cao

Nguyên nhân nào hình thành sỏi cholesterol là gì?

Cholesterol là một trong những chất do tế bào gan tiết ra vào trong đường mật. Sự tiết cholesterol vào trong đường mật là một cơ chế quan trọng để gan loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Cholesterol là một chất béo, để giúp cholesterol hòa tan được trong dịch mật, gan cũng tiết vào mật hai chất đó là acid mật và lecithin. Nếu gan tiết quá nhiều cholesterol so với các acid mật và lecithin, sẽ dẫn tới sự quá bão hòa cholesterol, cholesterol bị kết tủa và tạo thành sỏi. Tương tự như vậy, nếu gan không tiết đủ acid mật và lecithin, cholesterol cũng không được hòa tan, dần dần tạo thành sỏi cholesterol.

Hoặc do sự ứ trệ dịch mật do viêm nhiễm làm giảm hoặc mất chức năng của túi mật.

Triệu chứng thường gặp của sỏi cholesterol là gì?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược cho biết: Sỏi cholesterol túi mật thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ rệt mà chỉ được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, X-quang ổ bụng. Chỉ có 10% số người bệnh sẽ phát triển thành các triệu chứng:

 • Rối loạn tiêu hóa
 • Đầy trướng, khó tiêu do không đủ dịch mật để dung nạp thức ăn có mỡ, cholesterol
 • Ợ hơi, đầy hơi
 • Khi sỏi mật làm tắc dịch mật, người bệnh có thể bị đau bụng mật. Đây là cơn đau rất đặc trưng ở vùng bụng phía trên, bên phải. Đau bụng mật xảy ra một cách đột ngột và có đặc điểm:
 • Cơn đau kéo dài khoảng 15 phút đến 4 – 5 giờ. Nếu cơn đau kéo dài 4 – 5 giờ, người bệnh có nguy cơ cao đã bị biến chứng viêm túi mật.
 • Cơn đau không giảm bớt đau khi người bệnh vận động
 • Đau bụng mật thường đi kèm với cảm giác buồn nôn
 • Cơn đau thường lặp đi lặp lại và có xu hướng nặng dần lên nếu không được điều trị đúng cách. Thời điểm xuất hiện cơn đau có thể sau bữa ăn nhiều dầu mỡ, hoặc vào ban đêm gây ảnh hưởng tới giấc ngủ

Những phương pháp điều trị bệnh sỏi cholesterol

Những phương pháp điều trị bệnh sỏi cholesterol

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị sỏi cholesterol?

Có nhiều phương pháp để loại bỏ sỏi cholesterol hoặc làm giảm triệu chứng nhưng chúng chỉ là tạm thời như sau:

 • Nội khoa

Các phương pháp nội khoa thường không ảnh hưởng tới cơ thể và ít gây tổn thương, các phương pháp điển hình là:

Tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL – Extracorporeal shockwave lithotripsy): Là thiết bị tạo ra những sóng dao động dùng để làm vỡ sỏi ra thành những mảnh nhỏ. Những mảnh vỡ nhỏ này có thể trôi dọc theo đường mật mà không gây ra sự tắc nghẽn nào. Phương pháp này thường được kết hợp với ERCP để loại bỏ một số loại sỏi. Nhiều bệnh nhân được điều trị bằng cách này thường cảm thấy một cơn đau dữ dội ở 1/4 trên bụng bên phải sau khi điều trị.

Thuốc làm tan sỏi: Dùng thuốc giúp tan sỏi như chenodesoxycholic, ursodesoxycholic có tác dụng làm giảm độ bão hòa cholesterol, cholesterol không kết tủa được, sỏi nhỏ dần và hết. Các thuốc này áp dụng đối với sỏi cholesterol dưới 1.5cm, tốt nhất với sỏi dưới 5mm. Có thể phải mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để có thể làm viên sỏi tan hoàn toàn.

Nhược điểm của phương pháp này là sỏi thường tái phát trở lại sau khi điều trị. Những loại thuốc này có thể gây tiêu chảy nhẹ ở một số người.

 • Phẫu thuật

Phương pháp điều trị thường được sử dụng nhất đối với sỏi cholesterol đã gây triệu chứng hoặc có biến chứng là phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Phẫu thuật giúp ngăn ngừa bị những cơn đau bụng và những biến chứng nguy hiểm hơn chẳng hạn như viêm tụy, nhiễm trùng túi mật và gan. Khi túi mật bị cắt bỏ, dịch mật sẽ chảy trực tiếp từ gan vào ruột non. Do mật không có nơi dự trữ nên đôi khi mật sẽ chảy vào ruột non ngay cả khi không cần thiết. Hiện tượng này không gây ra vấn đề nào cả đối với hầu hết mọi người nhưng cũng có thể gây tiêu chảy nhẹ cho khoảng 1% bệnh nhân. Ngoài ra do không có dịch mật dự trữ, nên bệnh nhân dễ bị đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, đặc biệt sau những bữa ăn nhiều chất béo.

Cắt bỏ túi mật qua nội soi: Hầu hết những ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật đều được thực hiện qua nội soi. Túi mật sẽ được lấy ra ngoài qua một đường rạch nhỏ trên bụng bằng các dụng cụ hình ống nhỏ. Những dụng cụ hình ống này có một camera và những dụng cụ phẫu thuật được gắn ở một đầu, chúng được dùng để lấy túi mật kèm với sỏi bên trong ra ngoài. Thủ thuật này gây ra sự đau đớn ít hơn là phẫu thuật hở. Chúng cũng ít gây ra các biến chứng hơn và có thời gian phục hồi nhanh hơn.

Cắt bỏ túi mật qua mổ hở: Đôi khi túi mật được cắt bỏ thông qua một đường rạch từ 7.5cm đến 15cm ở phần trên bên phải ổ bụng. Mổ hở thường chỉ được sử dụng khi bệnh nhân không thích hợp với mổ nội soi, mổ nội soi thất bại hoặc viêm mủ túi mật. Những lý do thường gặp để tiến hành mổ hở là nhiễm trùng đường mật và bệnh nhân có sẹo từ những lần phẫu thuật trước đó. Mỗi ca phẫu thuật thường kéo dài từ 45 đến 90 phút.

Nguồn: Dược sĩ