Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Thuốc gây tê Lidocain: thông tin và cách dùng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Lidocain là thuốc tê tại chỗ, có thời gian tác dụng trung bình, hiệu quả gây tê nhanh, mạnh, kéo dài và ít độc hại.

lidocain-1

Lidocain – thuốc gây tê tại chỗ, hiệu quả nhanh, kéo dài và ít độc hơn Procain

Một số thông tin về thuốc Lidocain

Theo Kiến thức Y Dược cho biết: Lidocain là thuốc gây tê có tác dụng gây tê tại chỗ, thuộc nhóm amid. Lidocain là loại thuốc gây tê được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, bởi hiệu quả mà thuốc đem lại và ít độc hơn Procain. Không chỉ thế, Lidocain còn là thuốc có thể đưa vào sử dụng trong Y tế với nhiều mục đích khác nhau và là thuốc có thể chống loạn nhịp tim hiệu quả.

Tuy nhiên, Lidocain được xếp vào nhóm độc bảng B đối với phụ nữ mang thai, do đó, bạn cần phải cẩn trọng và báo cho Bác sĩ biết tình trạng của bạn nếu sử dụng thuốc Lidocain. Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng Lidocain nếu thuộc vào một trong những đối tượng sau đây:

– Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

– Nhịp tim chậm, suy tim nặng.

– Bị nhiễm khuẩn ở các vùng tiêm.

– Chuyển hóa Porphyrin bị rối loạn.

lidocain-2

Tác dụng không mong muốn có thể xảy ra của Lidocain

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi dùng Lidocain

Cao đẳng Y Dược TPHCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Bất kì loại thuốc nào cũng sẽ có những tác dụng phụ ngoài ý muốn, tuy nhiên chỉ khác nhau ở mức độ nặng, nhẹ mà thôi. Có thể, bệnh nhân không gặp bất kì sự khó chịu nào khi dùng thuốc nhưng cũng sẽ có bệnh nhân lại gặp tác dụng phụ rất nặng và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là một số biểu hiện tác dụng phụ thường gặp của Lidocain, các bạn cùng tham khảo nhé!

– Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, buồn ngủ.

– Cơ thể cảm thấy nóng hoặc ớn lạnh bất thường.

– Mắt mờ, mất tri giác, co giật và hôn mê.

– Huyết áp hạ đột ngột.

– Bí tiểu, đau lưng, vùng đáy chậu bị mất cảm giác…

Tuy nhiên, còn một số tác dụng khác có thể nguy hiểm hơn nữa. Do đó, khi sử dụng thuốc Lidocain mà cảm thấy có những dấu hiệu bất thường nói trên, bạn cần phải đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để gặp Bác sĩ hoặc Dược sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Dược sĩ hướng cách sử dụng thuốc Lidocain đúng cách và hiệu quả

lidocain-3

Cách sử dụng thuốc Lidocain như thế nào mới an toàn và hiệu quả

Việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của Bác sĩ và hướng dẫn sử dụng ghi trên bao nhãn của nhà sản xuất thuốc, bạn phải chắc chắn rằng, không được sử dụng thuốc này với liều lượng cao hoặc thấp, kéo dài vượt quá mức khuyến cáo.

Theo Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bạn nên sử dụng thuốc:

– Lidocain tiêm dưới da, bắp và tĩnh mạch theo chỉ định của Bác sĩ.

– Nếu sử dụng lidocain dưới dạng thuốc dán: tốt  nhất  nên sử dụng 1 miếng/1 lần/1 ngày. Không được dùng quá 3 miếng trong 1 ngày.

– Thuốc phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời và nơi ẩm ướt.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc Lidocain, người dùng thuốc không được kết hợp điều trị với các loại thuốc sau: liposome bupivacaine, dofetilide, eliglustat, lomitapide. Đồng thời không được uống rượunước bưởi chùm vì nó có thể khiến cho tác dụng phụ của Lidocain tăng cao hơn.

Xem  thêm: Alpha Chymotrypsinthuốc chống dị ứng

Nguồn: duocsi.edu.vn