Thời tiết chuyển lạnh, chú ý 4 nguyên nhân gây ho dai dẳng này !

Khi cơ thể bị lạnh dễ gây ra ho. Tuy nhiên nếu ho liên tục nhiều ngày không khỏi, rất có thể cơ thể bạn đã mắc những vấn đề sức khỏe không thể xem thường.

Ho kéo dài

Nguyên nhân gây ho lâu ngày không đơn giản như bạn nghĩ, chúng có thể xuất phát từ các bệnh lý sau:

Do virus cảm lạnh

• Dấu hiệu

Nếu ho dưới 3 tuần, có thể cơ thể bạn chỉ nhiễm vi khuẩn thông thường, có thể điều trị bằng thuốc chữa dứt điểm cơn ho nhanh chóng. Tuy nhiên nếu ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, kéo dài đến hơn một tháng, thì nhiều khả năng bạn đã nhiễm virus cảm lạnh gây ho do kích thích dây thần kinh tại đường dẫn khí.

• Cách điều trị

Với nguyên nhân gây ho lâu dài do virus, không có thuốc điều trị đặc hiệu, trong trường hợp này sử dụng thuốc kháng sinh cũng không mang lại kết quả. Thông thường ho sẽ tự khỏi sau 1 tháng, nếu bệnh kéo dài lâu ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm, nên đi khám bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Cảm lạnh là nguyên nhân gây ho

Do hen suyễn

• Dấu hiệu

Khi bị hen suyễn, đa số người bệnh cảm thấy khó thở, trong một số ít trường hợp có thể xuất hiện kèm triệu chứng do lâu ngày dai dẳng.

Những cơn ho có thể xuất hiện vào ban đêm, khi vừa vận động xong, gặp khí lạnh hoặc khi cơ thể bị dị ứng.

• Cách điều trị

Trong trường hợp nguyên nhân gây ho lâu ngày do hen suyễn, bệnh nhân cần đi khám tại trung tâm y tế để bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc hay thuốc hít, thuốc xịt dựa vào việc kiểm tra hơi thở.

Bị trào ngược axit

• Dấu hiệu

Trào ngược axit là nguyên nhân liên quan  trược tiếp đến 25% trường hợp ho. Axit có thể kích thích các dây thần kinh khi chảy ngược vào trong thực quản gây ra ho.

Những cơn ho do trào ngược axit thường xảy ra sau khi ăn, trước khi đi ngủ hoặc lúc thức dậy, kéo dài dai dẳng lâu ngày gây nhiều khó khăn trong sức khỏe đời sống của người bệnh.

• Điều trị

Có thể hạn chế cơn ho do trào ngược axit bằng thuốc kháng axit và kê cao đầu khi ngủ.

Ho dai dẳng ảnh hưởng cuộc sống người bệnh

Nguyên nhân ho lâu ngày do viêm phổi

• Dấu hiệu

Trong  trường hợp bạn ho lâu ngày cùng với tức ngực, sốt, khi ho xuất hiện đờm, máu… rất có thể đây là những tín hiệu báo động cơ thể bạn đã bị viêm phổi. Đây là bệnh nhiễm trùng hô hấp nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

• Điều trị

Nếu bị ho lâu ngày cùng các triệu chứng trên, bạn cần đi chụp X-quang để chuẩn đoán chính xác có phải nguyên nhân gây ho là do viêm phổi hay không. Trong trường hợp được chuẩn đoán mắc viêm phổi, cần thực hiện nghiêm túc theo phác đồ điều trị của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các biện pháp trị ho hiệu quả

Khi bị ho lâu ngày, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm ho hiệu quả như:

• Ngậm mật ong hoặc dùng chanh mật ong để làm dịu họng và giảm ho hiệu quả.
  • Bạc hà giúp giảm ngứa cổ họng, giảm đau nhức, bớt ho, mang lại cảm giác mát lạnh dễ chịu cho người bệnh.
  • Tắm nước nóng và xông hơi cũng có thể giảm chất lỏng nhầy trong cổ họng, giảm ho hiệu quả.
  • Một phương pháp chống lại các nguyên nhân gây ho khác khá hiệu quả là cà phê. Các nghiên cứu cho biết chứng minh chất caffeine trong cà phê có thể giãn phế quản, thông đường thở hữu hiệu.

Ho là dấu hiệu thường gặp, tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan. Trong trường hợp ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, hãy đến các Trung tâm Y tế để được bác sĩ khám phát hiện chính xác nguyên nhân gây ho, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hoàng Thu – Duocsi.edu.vn