Sử dụng bánh Trung thu đúng cách thế nào?
Sử dụng bánh trung thu đúng cách là câu hỏi mà các bậc phụ huynh, các cơ quan quản lý luôn quan tâm. Vậy sử dụng bánh trung thu như thế nào thì hợp lý?
Chưa đến dịp trung thu nhưng ở tât cả mọi cửa hang lớn nhỏ đều bày bán rất nhiều mặt hàng trưng bày với đầy đủ mùi vị, màu sắc vô cùng đa dạng, băt mắt, phục vụ cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ…
Mỗi loại banh trung thu chưa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất béo… nếu dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây nên những bệnh lý, ảnh hưởng không tốt đén sức khỏe. VÌ vậy sử dụng bánh trung thu như thế nào và sử dụng như thế nào là hợp lý, đảm bảo?
Nguy cơ khi sử dụng bánh Trung thu!
Mỗi dịp trung thu tới là các bậc phụ huynh thường có tâm lý là cho con ăn “ thả phanh” nên không ít trẻ mắc các bệnh lý sau khi mùa Trung Thu qua đi.
Điều đó rất dễ hiểu, bởi việc ăn bánh quá nhiều sẽ khiến bé mất cảm giác đói và thèm ăn đặc biệt là với trẻ biếng ăn. Khi ăn 1 miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính và càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng trong bánh trung thu không thể thay thé được bữa ăn hàng ngày, mà trẻ lại lạm dung quá nhiều bánh trung thu sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối vói trẻ
Đặc biệt hơn cả là đối với những trẻ hơi mập mạp một chút. Nếu ăn quá nhiều, trẻ thừa cân, béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra đái tháo đường.
Mỗi chiếc bánh Trung Thu chứa rất nhiều năng lượng, tính trung bình một chiếc bánh dẻo có hơn 800 kcal, còn một chiếc bánh nướng thập cẩm 2 trứng thì chứa hơn 1000 kcal .
Lượng bột đường trong một chiếc bánh trung thu gần như gấp đôi lượng đường trong cơm của chúng ta. Vả lại, đường trong bánh Trung Thu lại chủ yếu là đường hấp thu nhanh, vì vậy nếu ăn quá nhiều bánh bé có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao.
Bánh Trung thu là một sản phẩm bao gồm nhiều gia vị, phụ gia. Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như thực phẩm bị ôi thiu nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh… nếu không đảm bảo quy trình về vệ sinh, sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.
Sử dụng bánh Trung thu đúng cách thế nào?
Bánh trung thu rất giàu dinh dưỡng, vì vậy sau mỗi bữa ăn chỉ nên cho trẻ ăn 1 miếng vừa đủ. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh răng miếng sau khi an, bởi trong bánh có hàm lượng đường rất cao sẽ gây nên sâu răng …
Không nên cho trẻ ăm quá nhiều đặc biệt là với trẻ biếng ăn. Sẽ làm trẻ nhanh chán, thậm chí bỏ bữa.
Đối với những trẻ béo phì cần giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp.
Ngoài ra, khi chọn bánh trung thu cần mua ở những cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có tên của cơ sở sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,…Ðặc biệt, sản phẩm có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng, tốt nhất là sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng.
Nguồn: duocsi.edu.vn