Bổ sung thừa vitamin C sẽ có hại cho sức khỏe.
Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nếu bạn bổ sung thừa vitamin C điều này sẽ không tốt, ngược lại sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng ta, nếu thường xuyên sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận, các b ạn nên có chế độ bổ sung vitamin C hợp lý.
Xem thêm:
- Lợi ích và những nguy cơ của Aspirun trong điều trị các bệnh tim mạch
- Dược sĩ tư vấn thuốc điều trị bệnh hắc lào.
Sau đây là những phân tích khoa học về cách bổ sung Vitamin C của Ths.Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia
VitaminC có tên khoa học là acid ascorbic tham gia vào quá trình tạo kẹo (hình thành collagen), tổng hợp Carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hormon, khử độc, là chất chống oxy hóa, giúp hấp thu và xử dụng sắt, calci và acid folic. Hơn nữa, vitaminC còn có tác dụng chống lại dị ứng, tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hormon steroid. VitaminC cần cho chuyển đổi thành acid mật, liên quan đến giải độc.
Những người có nguy cơ thiếu vitamin C bao gồm: Người hút thuốc lá và những người tiếp xúc với khói thuốc lá, những người ăn uống không đầy đủ: nghiện rượu, người cao tuổi hoặc một số người mắc bệnh như: kém hấp thu đường ruột, các bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C.
Hiện nay cuộc sống đã đầy đủ hơn nên thiếu Vitamin C hiếm gặp. Triệu chứng ban đầu sẽ là mệt mỏi, thở nông, khô ráp, chậm lành vết thương và có những nốt xuất huyết da, xuất huyết mạch nếu thiếu vitamin C kéo dài có thể dẫn đến xuất huyết thành mạch
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caroten rất tốt cho cơ thể, rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như kali, can xi, magie. Hoa quả tươi và rau lá là nguồn cung cấp rất giàu vitamin C như: cam, quýt, chanh, soài, đủ đủ, cà chua, cải xanh, nhãn, hành, mồng tơi, ngót, dền,..
Nhu cầu về vitamin C: trẻ từ 6-11 tháng là 25-30 mg/ngày, trẻ từ 1-6 tuổi là 30 mg/ngày, trẻ từ 7-9 là 35 mg/ngày, tuổi vị thành niên 10-18 tuổi là 65 mg/ngày, người trưởng thành là 70 mg/ngày, phụ nữ có thai là 80 mg/ngày, bà mẹ cho con bú là 95 mg/ngày. Việc ăn rau quả hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe.
Chúng ta nên ăn uống phối hợp nhiều loại rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Mức tiêu thụ rau quả cho người trưởng thành là 300g rau/người/ngày, quả là 100g/người/ngày, với trẻ em cần lượng từ 100-200g/trẻ/ngày.
Hàng ngày, cơ thể ăn đủ nhu cầu rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung thêm thực phẩm chứa vitamin C. Nếu cơ thể tiêu hóa và hấp thu kém thì có thể bổ sung thực phẩm chứa vitamin C (theo chỉ định của bác sỹ). Vitamin C là loại tan trong nước, nếu thừa vitamin C cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.
Như vậy, thiếu vitamin C khi cơ thể hấp thu được dưới 10mg/ngày, kéo dài trong nhiều tuần.
Nguồn: duocsi.edu.vn