Search
Thứ Bảy 2 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Làm sao để ngăn ngừa tiểu tiện do bệnh đường tiết niệu.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Làm sao để ngăn ngừa tiểu tiện do bệnh đường tiết niệu.

Bài tiết nước tiểu là hiện tượng sinh lý quan trọng của con người giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã sau chuyển hóa làm cân bằng acid base. Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường khi đi tiểu như: đái buốt, đái dắt, đái nhiều, đái không tự chủ… thì bạn cần nghĩ tới các bệnh lý của đường tiết niệu, người bệnh nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để bệnh xấu đi.

trị viêm tiết niệu

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết sa sút trí tuệ bạn nên biết.

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc không ghi toa an toàn hiệu quả

Thông thường nước tiểu từ thận xuống bàng quang được tích trữ khoảng 300ml sẽ đạt ngưỡng kích thích, lúc đó cơ thành bàng quang co thắt, cơ thắt cổ bàng quang mở ra và hoạt động đái được thực hiện. Khi một trong các cơ quan này có bệnh lý (viêm, khối u, chấn thương…) sẽ  đưa đến tình trạng rối loạn tiểu tiện.

Bệnh lý tiểu buốt, tiểu dắt.

Đái buốt là đau buốt trước, trong hoặc sau khi đái, đau có cảm giác nóng rát thường tăng dần lên sau tiểu, làm cho bệnh nhân rất khó chịu, thường kèm theo tiểu dắt. Trong khi tiểu dắt là đi tiểu nhiều, mót tiểu nhưng lượng nước tiểu ít.
Hệ thống tiết niệu.
Nguyên nhân và cơ chế gây tiểu buốt tiểu dắt là do: bình thường khi bàng quang có khoảng 300ml nước tiểu tăng mới có phản xạ kích thích bàng quang co bóp đồng thời cơ thắt bàng quang cũng được mở và nước tiểu tống ra ngoài. Tiểu buốt, tiểu dắt là do bàng quang bị kích thích bởi yếu tố viêm hoặc yếu tố ngoại lai hoặc do ngưỡng kích thích hạ thấp. Tiểu buốt tiểu, dắt thường gặp trong các bệnh: Viêm bàng quang cấp tính; sỏi bàng quang, nhất là khi gặp sỏi đã lọt vào niệu đạo; viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo, viêm quanh hậu môn, viêm bộ phận sinh dục nữ (như tử cung); u bàng quang, u tiền liệt tuyến, nhất là khi có nhiễm khuẩn kèm theo.

Người bị đi tiểu nhiều:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày mặc dù  uống ít nước. Người bệnh không đau nóng buốt trước, trong và sau khi tiểu, mỗi lần tiểu đều có nước tiểu, nhưng số lượng ít có thể chỉ chừng 50ml và đi nhiều lần trong ngày (có thể 20-30 lần).
Nguyên nhân gây tiểu nhiều là  bàng quang giảm dung tích hoặc giảm ngưỡng kích thích phản xạ đi tiểu; thường gặp trong các bệnh: lao bàng quang mạn tính gây xơ và teo bàng quang; khối u, ung thư bàng quang chiếm chỗ thể tích chứa của bàng quang, khối u ngoài chèn lấn vào bàng quang. Do rối loạn thần kinh chức năng, thần kinh chi phối bàng quang làm ngưỡng kích thích co bóp bàng quang và mở cổ bàng quang sớm hơn bình thường; thường gặp ở người bị chấn thương thận hoặc bị bệnh tủy sống.

Nguồn: duocsi.edu.vn