Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY CỦA BẠN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Một số người đối phó tốt với những áp lực trong cuộc sống của họ. Họ biết khi nào nên dành thời gian, nhìn nhận tình hình theo hướng khác hoặc nhờ người khác hỗ trợ. Nhưng thật không may, nhiều người đối phó với căng thẳng theo những cách thực sự là tự hủy hoại bản thân. Mặc dù bạn không thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng khỏi cuộc sống của mình, nhưng bạn có thể học các cách hợp lý để quản lý nó và ngăn chặn phần lớn căng thẳng mà bạn gặp phải.

Căng thẳng trong cuộc sống

1.Hai loại căng thẳng

Theo sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur: Các yếu tố gây căng thẳng cấp tính là những tình huống đến và đi trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Những điều này có thể bao gồm hoàn thành các khoản hóa đơn của bạn trước ngày đến hạn, cố gắng hoàn thành dự án, hoặc các nhiệm vụ được giao tại nơi làm việc, kẹt xe trong giờ cao điểm, v.v. Các yếu tố gây căng thẳng cấp tính thường gặp hơn và chúng ta có xu hướng lấy lại cân bằng thể chất và cảm xúc ngay sau khi gặp phải chúng.

Các tác nhân gây căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến chúng ta trong một thời gian dài. Ví dụ như chăm sóc một thành viên trong gia đình bị tàn tật, mất việc làm trong thời gian dài, ốm đau kéo dài hoặc đang gặp khó khăn về tài chính, v.v. tác động của nó đủ lâu bằng cách ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng ta.

2.Phản ứng với căng thẳng

Theo sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Khi tâm trí của bạn xác định được điều gì đó là mối đe dọa đối với bạn về mặt thể chất (ví dụ: con chó lạ đang chạy nhanh về phía bạn) hoặc tình cảm (ví dụ: một ông chủ đe dọa sa thải bạn vì một sai lầm nhỏ), bạn sẽ phản ứng lại về mặt thể chất và cảm xúc. Nếu đó là một mối đe dọa đi qua và nhanh chóng tự giải quyết (con chó hóa ra là thân thiện) hoặc một mối đe dọa trung lập (ông chủ của bạn gửi nhầm cho bạn một email dành cho người khác), phản ứng của bạn sẽ rất ít. Khi tác nhân gây căng thẳng được tích lũy cao, bạn sẽ kích hoạt cái được gọi là phản ứng căng thẳng. Đây là cách cơ thể bạn vận động những gì xảy ra tiếp theo và đây là cách lý tưởng nhất mà bạn muốn can thiệp để kiểm soát phản ứng căng thẳng.

Thật không may, nhiều người có những phản ứng không lành mạnh, và điều đó làm nổi bật phản ứng căng thẳng dẫn đến tổn thương bản thân nhiều hơn. Hãy xem xét một vài trong số những phản hồi không hữu ích đó:

1.Từ chối: Một cơ chế đối phó rất phổ biến được sử dụng để ức chế phản ứng với căng thẳng là từ chối. Sẽ rất khó để giải tỏa căng thẳng nếu bạn không thừa nhận rằng nó đang ở đó. Bạn từ chối nói rằng không có vấn đề gì. Một người từ chối có thể nói: “Tôi không căng thẳng” hoặc “Những vấn đề này không gây ra vấn đề gì cho tôi, tôi chỉ để chúng phát huy tác dụng của mình”. Tuy nhiên, đây là những tuyên bố chỉ cố gắng giảm thiểu sự căng thẳng về tinh thần, cảm xúc và thể chất đang gia tăng. Sự căng thẳng này vừa được lưu giữ trong tâm trí vừa khiến bạn bận tâm về cảm xúc.

2.Sự né tránh: Bên cạnh việc giải tỏa căng thẳng bằng cách từ chối là tránh né. Sự né tránh việc cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách đổi thứ này sang thứ khác. Ví dụ, một người có thể thừa nhận rằng họ đang buồn về một tình huống cụ thể nhưng lại né tránh bằng cách tập trung năng lượng của họ vào vấn đề khác.

Các hành vi tránh né phổ biến bao gồm:

  • Làm việc quá sức: Nếu bạn đang căng thẳng và không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình, công việc có thể là một lý do thuận tiện để bạn không bao giờ ở nhà. Nơi làm việc có thể cung cấp lòng tin và và lý tưởng nhất để né tránh vấn đề này. Thật dễ dàng để đắm mình trong công việc và hoàn toàn có thể biện minh cho những lựa chọn của bạn là cần thiết để “chu cấp cho gia đình”.
  • Sự bận rộn: Thay vì phải đối mặt với những khuôn mẫu hoặc hành vi có vấn đề trong cuộc sống, chúng ta có thể lấp đầy những khoảng trống bằng sự bận rộn không ngừng. Điều này thường là vô thức và chúng ta sẽ không có thời gian nhàn rỗi để nhớ về những vấn đề chưa được giải quyết. Chúng ta càng đẩy nó sang một bên, căng thẳng càng dồn dập và chúng ta càng dồn nhiều năng lượng hơn để duy trì trạng thái bận rộn hơn. Khi có thời gian rảnh, chúng ta phân tâm bằng tivi hoặc các trò giải trí khác để tránh suy tư.
  • Giải trí quá mức: Giải trí có lẽ là hình thức quản lý căng thẳng nổi bật nhất mà hầu hết mọi người thực hiện. Nhưng nó chỉ làm cho bạn quên cẳng thẳng trong một lúc và vấn đề bạn cần giải quyết vẫn còn đó. Đôi khi giải trí không đúng cách càng làm cho bạn thêm mệt mỏi.

3.Sử dụng chất gây nghiện: Bao gồm ma túy, rượu, thuốc lá, caffein và thực phẩm, mà một số chất khác. Việc sử dụng và lạm dụng các chất kích thích giúp chúng ta đối phó bằng cách làm chúng ta tê liệt khỏi cảm giác đau khổ mà chúng ta cảm thấy. Nó giúp giảm bớt tạm thời, nhưng không loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng. Nó đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục trở lại bản chất và hành vi để giải quyết vấn đề. Việc sử dụng lặp đi lặp lại các chất gây nghiện tạo ra một kiểu bắt buộc và sự phụ thuộc về mặt tâm lý và thậm chí trong một số trường hợp là sinh lý vào những chất này ảnh hưởng sức khỏe đời sống. Điều này gây căng thẳng nghiêm trọng hơn và có thể dễ dàng dẫn đến sự sai lệch trong nhận thức theo thời gian, suy giảm khả năng khả năng nhìn nhận vấn đề và làm suy giảm động lực giải quyết vấn đề của chúng ta để tìm ra những cách sống lành mạnh hơn.

Sử dụng chất gây nghiện

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều cách mà chúng ta đánh lừa bản thân rằng chúng ta đang thực sự kiểm soát căng thẳng của mình một cách hiệu quả. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tìm cách giải quyết các vấn đề thay vì chỉ đơn giản là che giấu hoặc đẩy chúng sang một bên.

Xem thêm: duocsi.edu.vn