Search
Thứ Hai 24 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Có không ít bệnh nhân không thực hiện đúng các bước khi dùng thuốc kê theo đơn, mắc những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh và dẫn tới những ảnh hưởng không đáng có.

Theo các Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn thuốc kê theo đơn có thể giúp bạn giảm đau, giảm viêm một cách hiệu quả và kiểm soát nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhưng để đơn thuốc đó dùng một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể thì phải được uống đúng cách và đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc và cách tránh

Thuốc kê theo đơn có thể là một công cụ quan trọng trong việc điều trị và quản lý nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả, chúng ta cần nhận biết và tránh những sai lầm phổ biến sau đây:

  • Uống sai thời điểm trong ngày: Dược sĩ tư vấn thời điểm sử dụng thuốc đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả của liệu pháp. Việc không tuân thủ đúng thời gian sử dụng thuốc có thể làm giảm hiệu quả của chúng hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Bỏ qua hướng dẫn sử dụng: Một số thuốc yêu cầu uống trước hoặc sau bữa ăn để tối ưu hóa hiệu quả và giảm nguy cơ tác dụng phụ. Việc không tuân thủ hướng dẫn này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Giảm liều lượng không đúng cách: Việc giảm liều lượng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp hoặc khiến bệnh trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Sử dụng thuốc kê đơn kèm với các loại khác: Trộn lẫn thuốc kê đơn với các loại thuốc OTC hoặc vitamin có thể gây ra tương tác không mong muốn hoặc giảm hiệu quả của thuốc.

  • Bỏ qua liều hoặc không tuân thủ hướng dẫn: Tự ý điều chỉnh liều lượng hoặc bỏ thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra tình trạng không mong muốn và làm trầm trọng thêm bệnh tình.
  • Bảo quản thuốc không đúng cách: Bảo quản thuốc trong môi trường không phù hợp có thể làm giảm hiệu quả của chúng và gây ra nguy cơ sử dụng thuốc không an toàn.
  • Chọn đơn thuốc từ các hiệu thuốc khác nhau: Việc mua thuốc từ nhiều nguồn khác nhau có thể khiến cho việc kiểm soát liều lượng và chất lượng của thuốc trở nên khó khăn và dẫn đến những tình huống không mong muốn.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, việc sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cả bệnh nhân và nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Luôn luôn hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng thuốc. Điều này giúp đảm bảo rằng liệu pháp của bạn đang được quản lý một cách an toàn và hiệu quả nhất.