Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Amlodipine thuốc điều trị cao huyết áp rất hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Amlodipine sử dụng cho các bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp hoặc ngăn ngừa những cơn đau thắt ngực vậy sử dụng thuốc Amlodipine như thế nào thì an toàn thật sự an toàn?

Bệnh cao huyết áp là gì?

Chuyên trang tin tức Y Dược cập nhật: bệnh cao huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Thường gặp ở những người béo phì, thừa cân, người già, người bị bệnh mỡ máu cao. Hiện để đo huyết áp, thông thường dùng 2 chỉ số là huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Bệnh nhân bị cao huyết áp sẽ rơi vào khoảng 140/90 mmHg.

Amlodipine thuốc điều trị cao huyết áp bạn nên sử dụng

Để điều trị dứt điểm bệnh cao huyết áp, các bạn có thể sử dụng thuốc Amlodipine với tác dụng chính được đề cập: giảm chứng cao huyết áp nhằm ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, các bệnh về thận.

Amlodipine hoạt động bằng cơ chế nới lỏng các mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc Sử dụng thuốc Amlodipine còn giúp tăng cường khả năng hoạt động và làm giảm tần suất của các cơn đau ngực. Không nên sử dụng thuốc Amlodipine để điều trị các cơn đau ngực khi các cơn đau này xuất hiện. Chính vì vậy, sử dụng thuốc Amlodipine là liệu pháp an toàn dành cho những bệnh nhân huyết áp cao.

Liều dùng Amlodipine như thế nào thì hiệu quả?

Người lớn

  • Điều trị bệnh cao huyết áp

Liều lượng ban đầu được khuyến cáo là 5 mg một lần/một ngày và liều duy trì từ 5 đến 10 mg một lần một ngày. Riêng đối với bệnh nhân thể lực quá gầy nên sử dụng liều khởi điểm là 2.5 mg một lần một ngày.

  • Điều trị chứng đau thắt ngực

Đối với những bệnh nhân đau thắt ngực kinh niên nên sử dụng 10mg thuốc Amlodipine mỗi ngày

Trẻ em

  • Trẻ em từ 6 đến 17 tuổi: uống từ 2.5 mg đến 5 mg một lần một ngày.
  • Liều lượng vượt quá 5 mg mỗi ngày vẫn chưa được nghiên cứu ở trẻ em.

Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Amlodipine

Các trường hợp cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng amlodipine:

  • Dị ứng với amlodipine và các loại thuốc khác.
  • Đang bị hoặc đã từng bị chứng suy tim hay bệnh gan.
  • Đang mang thai, dự tính mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong lúc đang dùng amlodipine, hãy thông báo cho bác sĩ biết.

Bên cạnh những lưu ý trên thì khi sử dụng Amlodipine, người bệnh có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ nhất định. Chính vì vậy, các bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn cao (Dược sĩ Mai Văn Thái tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định).

Nếu gặp phải các triệu chứng như: cảm thấy gần như bất tỉnh; buồn nôn, đổ mồ hôi, cảm giác ốm yếu toàn thân; đau đầu; choáng váng, uể oải; cảm giác mệt mỏi; đau bao tử; đỏ tấy (cảm giác ấm, đỏ hoặc ngứa), sưng phù ở tay, mắt cá chân, hoặc chân; nhịp tim đập mạnh hoặc rung động ở ngực; đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, cơn đau lan tỏa đến cánh tay hoặc vai…cần báo ngay cho bác sĩ hoặc đến trực tiếp bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.