Thuốc Smecta có tác dụng gì và sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Tác dụng của thuốc Smecta là gì và sử dụng smecta như thế nào để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất là thông tin quan trọng mà người dùng quan tâm.

Những dạng và hàm lượng của thuốc Smecta

Thuốc Smecta hiện nay là dạng bột pha hỗn dịch uống với hàm lượng là 3 g.

Tác dụng của thuốc Smecta

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Smecta được sử dụng để chữa trị tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Bên cạnh đó, Smecta cũng được sử dụng để trị các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và hội chứng kích thích ruột ở người lớn do tác dụng bảo vệ màng nhầy.

Ngoài ra còn một số tác dụng khác của thuốc Smecta chưa được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng các bác sĩ vẫn có thể chỉ định người bệnh dùng.

Liều dùng thuốc Smecta cho người lớn

Liều dùng thuốc Smecta cho người lớn:

Người bệnh dùng 3 gói thuốc chia thành 2-3 liều mỗi ngày. Pha thuốc với ½ ly nước mỗi lần sử dụng.

Trường hợp bị tiêu chảy cấp tính, người bệnh có thể dùng liều gấp đôi hằng ngày ở thời điểm bắt đầu điều trị.

Liều dùng thuốc Smecta cho trẻ em

Liều dùng thuốc Smecta ở trẻ em dưới 1 tuổi:

• Bạn cho trẻ dùng 1 gói thuốc mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Smecta ở trẻ em trên 2 tuổi:

• Bạn cho trẻ dùng 2-3 gói thuốc mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Smecta ở trẻ em 1-2 tuổi:

• Bạn cho trẻ dùng 1-2 gói thuốc mỗi ngày.

Cách dùng: Pha thuốc với khoảng 50 ml nước cho trẻ dùng hoặc trộn thuốc với những thức ăn lỏng như: nước luộc thịt, các loại rau nghiền, trái cây mềm, thức ăn dành cho trẻ em.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Smecta

Cũng như các loại thuốc tân dược khác như: Motilum M, becberin, Natufib, Optibac, Domperidone,… thuốc Smecta cũng không ngoại lệ khi phải cảnh giác trong những trường hợp nhất định.

• Đặc biệt đối với những đối tượng sau cần báo ngay cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Smecta:
  • Bạn đang mang thai, có ý định mang thai hoặc cho con bú.
  • Bạn dị ứng với thành phần nào đó của thuốc Smecta.
  • Bạn có ý định dùng thuốc này cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác như thuốc không kê toa, được kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng vì Smecta có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số thuốc khác.
  • Các trường hợp vừa phẫu thuật cần báo ngay cho bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng trước khi phẫu thuật.

Hiện chưa có những nghiên cứu đầy đủ để xác định rủi ro khi sử dụng thuốc Smecta trong thời kỳ mang thai hay cho con bú. Do đó việc cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ buộc phải xác định trước khi dùng.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Smecta

Thuốc Smecta có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

• Đầy hơi
  • Táo bón
  • Nôn mửa

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ về các tác dụng phụ và có thể xảy ra các tác dụng phụ khác. Theo đó nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.