Thứ Sáu 18 Tháng Mười 2024

Những sai lầm phổ biến khi tự dùng thuốc chữa bệnh gây nguy hiểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Có không ít người mắc phải sai lầm trong việc tự dùng thuốc, dẫn đến những hậu quả không mong muốn và thậm chí làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Khi lâm bệnh, dù nặng hay nhẹ ai cũng cần dùng thuốc để điều trị

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp của những người không có chuyên môn khi tự dùng thuốc mà không có sự tư vấn hay hướng dẫn được Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn.

Tự cảm nhận bệnh qua triệu chứng và tự dùng thuốc

Tự cảm nhận bệnh qua triệu chứng và tự ý dùng thuốc là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

• Nhận diện triệu chứng không chính xác: Nhiều người chỉ dựa vào một hoặc hai triệu chứng để xác định tình trạng bệnh mà không hiểu rõ nguồn gốc của nó. Những triệu chứng tương tự có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau.
  • Quyết định thuốc một cách chủ quan: Người bệnh thường tự quyết định loại thuốc cần dùng dựa trên cảm giác cá nhân mà không tìm hiểu về bệnh lý cụ thể. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc không phù hợp.
  • Tin vào lời khuyên từ người không chuyên: Nhiều người hay nghe theo lời khuyên của bạn bè, người thân mà không kiểm tra độ tin cậy của thông tin. Điều này có thể dẫn đến việc dùng thuốc không an toàn.
  • Chỉ điều trị triệu chứng mà không giải quyết nguyên nhân: Việc chỉ tập trung vào thuốc giảm triệu chứng mà không tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của bệnh có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Hệ lụy của việc tự dùng thuốc:

• Sử dụng sai thuốc: Dùng không đúng loại thuốc cần thiết, dẫn đến tình trạng không cải thiện.
  • Liều lượng không đúng: Tăng giảm liều một cách tùy tiện có thể gây ra tác dụng phụ hoặc ngộ độc.
  • Thời điểm và cách dùng không phù hợp: Dùng thuốc không đúng thời điểm hoặc sai cách có thể làm giảm hiệu quả điều trị.
  • Tác động tiêu cực đến sức khỏe: Những sai lầm này không chỉ làm bệnh không khỏi mà còn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Theo các dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn tự ý dùng thuốc khi chưa có kiến thức đầy đủ về bệnh lý là hành động có thể gây hại. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, người bệnh nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tin vào quảng cáo thuốc trên mạng xã hội

Việc tin vào quảng cáo thuốc trên mạng xã hội là một sai lầm nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số lý do tại sao người tiêu dùng cần cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin từ các nguồn này:

• Thông tin không chính xác: Nhiều quảng cáo thường phóng đại hiệu quả của thuốc mà không cung cấp bằng chứng khoa học rõ ràng. Những thông tin này có thể gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.
  • Lừa đảo và chiêu trò tiếp thị: Một số quảng cáo có thể là chiêu trò lừa đảo, bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc với cam kết chữa bệnh “thần kỳ”. Điều này không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Thiếu sự kiểm soát: Nhiều quảng cáo trên mạng không được kiểm duyệt bởi cơ quan y tế, dẫn đến việc người tiêu dùng dễ bị mắc bẫy bởi những thông tin sai lệch.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2024

• Nguy cơ từ sản phẩm không an toàn: Nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc đông y và thực phẩm chức năng, có thể chứa thành phần độc hại mà người tiêu dùng không biết đến. Sử dụng những sản phẩm này có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
  • Hiểu sai về bệnh lý: Tin vào quảng cáo có thể khiến người bệnh hiểu sai về tình trạng sức khỏe của mình và làm chậm quá trình điều trị hiệu quả. Việc không được chẩn đoán và điều trị đúng cách có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin quảng cáo thuốc trên mạng xã hội. Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Hãy luôn kiểm tra nguồn gốc và tính xác thực của thông tin trước khi tin tưởng và sử dụng.

Sai lầm khi dùng thực phẩm chức năng để chữa bệnh

Nhiều người hiện nay có xu hướng tin tưởng vào thực phẩm chức năng như một giải pháp chữa bệnh, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Dưới đây là một số lý do tại sao việc này có thể gây hại cho sức khỏe:

• Nhiều người tin rằng thực phẩm chức năng có thể chữa bệnh, nhưng thực tế không phải vậy.
  • Bộ Y tế đã yêu cầu các sản phẩm này phải ghi rõ “không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.
  • Thực phẩm chức năng chỉ nên được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ, chứ không phải là thuốc điều trị chính.

Điều quan trọng là trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc Dược sĩ tư vấn để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.