Khi bị viên đại tràng nên sử dụng những loại thực phẩm hay đồ ăn nào vừa có lợi cho sức khỏe vừa hỗ trợ điều trị bệnh luôn là điều được nhiều bệnh nhân quan tâm
- Những thực phẩm tốt cho sĩ tử mùa thi
- Những loại thực phẩm nào giúp ngăn ngừa rụng tóc?
- Cảnh báo: Cơ thể sẽ gặp nguy hiểm nếu thiếu rau củ trong thực đơn
Người bệnh viêm đại trang nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, cá , trứng, sữa đậu nành và sữa không đường
Viêm đại tràng rất khó chữa dứt điểm, dai dẳng và thường xuyên tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh Khi bị bệnh viêm đại tràng nên ăn gì tốt để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả luôn là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống tiêu hóa, thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp là một trong những việc làm quan trọng người bệnh viêm đại tràng nên thực hiện để có thể thoát khỏi căn bệnh này.
Có rất nhiều các loại thực phẩm, món ăn tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng để có thể hỗ trợ chữa bệnh mau lành hơn như các loại rau quả giàu chất xơ, hoặc chứa chất chống viêm…Bài viết dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng tại Trung cấp Dược Hà Nội sẽ liệt kê cho các bạn những loại thực phẩm có lợi cũng như cách làm những món ăn cơ bản giúp điều trị bệnh cho bệnh nhân bị viêm đại tràng!
Bệnh nhân bị viêm đại tràng nên ăn những loại thực phẩm nào?
Trong ăn uống người bệnh viêm đại tràng không nên kiêng khem quá mức. Chế độ ăn của người bệnh phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và có thể giúp hỗ trợ loại bỏ được các triệu chứng bệnh viêm đại tràng. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng người bệnh nên ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm, giàu chất xơ và các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan cellulose, cụ thể như sau:
Nhóm thực phẩm giàu chất đạm:
Chất đạm giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sự chuyển hóa các chất trong cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Do vậy người bệnh viêm đại trang nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, cá , trứng, sữa đậu nành và sữa không đường. Khi ăn thịt nên dùng thịt xay để chế biến thức ăn để dễ tiêu hóa giúp giảm gánh nặng cho đại tràng.
Nhóm thực thực phẩm giàu chất xơ:
Các loại rau đậu, đỗ, súp lơ xanh, rau chân vịt,bơ, lê, yến mạch.. là những thực phẩm giúp nhuận tràng người bệnh viêm đại tràng nên ăn thường xuyên để loại bỏ triệu chứng táo bón của bệnh.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan cellulose:
Chúng sẽ giúp làm giảm triệu chứng tiêu chảy của bệnh viêm đại tràng. Theo đó khi bị tiêu chảy người bệnh nên ăn các thực phẩm như khoai mì, khoai lang, táo, bánh mì nướng, đồng thời bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột từ sữa chua
Ngoài ra người bệnh viêm đại tràng nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp hoạt động trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn, hạn chế táo bón và phòng tránh nguy cơ bị mất nước khi bị tiêu chảy.
Các loại rau đậu, đỗ, súp lơ xanh, rau chân vịt,bơ, lê, yến mạch.. là những thực phẩm người bệnh viêm đại tràng nên ăn thường xuyên
Hướng dẫn làm các món ăn tốt cho người bị viêm đại tràng
Chè trái vải
Sử dụng 50g cơm vải khô, 40g hoài sơn, 30g hạt sen tươi, 60g gạo tẻ. Các nguyên liệu cơm vải, hoài sơn, hạt sen đem giã nát và cho vào nồi nấu cháo chung với gạo tẻ cho chín nhừ ăn vào buổi tối liên tục trong vòng 15-20 ngày tùy tình trạng bệnh. Người bệnh viêm đại tràng nên ăn món này nếu bị bệnh do tỳ vị hư hàn.
Cháo củ sen
150g củ sen tươi loại già, 100g gạo tẻ, 30g đường trắng. Củ sen rửa sạch sẽ và đem đốt cho vàng lớp vỏ bên ngoài rồi cắt miếng vừa ăn và cho vào hầm chung với gạo tẻ, khi cháo nhừ thì cho thêm đường trắng vào, mỗi ngày ăn 1 lần. Món ăn này dùng cho người viêm đại tràng do tỳ thận hư hàn
Cật heo hầm cốt toái bổ
Đây là một món ăn hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả mà người bệnh nên làm để ăn. Lấy 2 cái cật heo cỡ 4-5 lạng, 10 g cốt toái bổ. Cật heo sơ chế sạch sẽ và cắt miếng vưà ăn, cốt toái bổ rửa sơ qua nước cho sạch bụi và đem bọc vào trong 1 miếng vải mỏng. Cho 2 nguyên liệu trên vào nồi đổ ngập nước và hầm trong khoảng 1 giờ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chia món ăn làm 2-3 lần ăn hết trong ngày, sử dụng liên tục 5-7 ngày liền.
Cháo cá diếc
Nguyên liệu gồm: 1 con cá diếc cỡ 2 lạng, 100g gạo tẻ. Cá diếc đem đánh vảy và loại bỏ ruột cho sạch sẽ rồi cho vào nồi nấu chín, vớt cá ra lấy thịt. Cho gạo tẻ vào nồi nước luộc cá khi nãy nấu khoảng 30 phút cho gạo nhừ thì cho hết phần thịt cá vào nêm nếm hành lá, tía tô và gia vị cho vừa ăn. Dọn ăn 1-2 lần trong ngày. Người bệnh viêm đại tràng nên ăn món ăn này khi có các triệu chứng táo bón, chướng bụng, đầy hơi.
Qua bài viết từ Dược sĩ Hà Nội, hy vọng bạn đã biết nên ăn gì khi bị bệnh viêm đại tràng và có được một lối sống lành mạnh cũng như đẩy lùi được bệnh viêm đại tràng!