Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Mỡ máu cao: Nguyên nhân và cách điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mỡ máu cao đang là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, tuy nhiên bệnh này có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào đang là mắc mắc chung của nhiều người.

Tìm hiểu căn bệnh mỡ máu

Tìm hiểu căn bệnh mỡ máu

Các giảng viên Vật lý trị liệu Sài Gòn đến từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy Y dược sẽ giúp độc giả hiểu kỹ hơn về bệnh lý phổ biến này.

Hỏi: Thưa giảng viên, hiện nay theo thống kê rất nhiều người bị mỡ máu. Vậy bệnh mỡ máu là gì?

Trả lời: Hiện nay, đái tháo đường, mỡ máu cao và huyết áp cao được gọi là căn bệnh thông thường của thời đại, với tỉ lệ mắc ngày càng tăng và biến chứng nguy hiểm. Mỡ máu gồm 2 thành phần chính là cholessterol và triglycerit. Cholesterol : Là acid béo tự do được gan tổng hợp thành cholesterol, trong đó cholesterol gồm có cholesterol tốt (HDL-c), cholesterol xấu (LDL-c). Cholesterol tốt (HDL-C) giúp thành động mạch mềm mại để lưu thông máu tốt hơn và bảo vệ thành mạch máu, cholesterol xấu (LDL- C) làm xơ vữa thành động mạch. Triglycerid: Là béo tự do được gan tạo thành cholesterol. Nếu lượng axít béo tự do qua gan bị dư thừa sẽ trở thành triglycerid.

Mỡ máu cao hay còn gọi là rối loạn lipid máu là bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số lipid ( mỡ máu ) bị rối loạn. Bao gồm: Tăng cholesterol toàn phần hoặc tăng triglycerid, hoặc tăng LDL-c, hoặc giảm HDL-c …

Hỏi: Vậy có thể chẩn đoán bị mỡ máu căn cứ vào thông số nào?

Trả lời: Theo kiến thức Y dược hiện nay thì để chẩn đoán bị mỡ máu ta có thể căn cứ vào những thông số như:

  • Cholesterolmáu > 5,2 mmol/L (200mg/dL)
  • Triglycerid > 1,7 mmol/L (150mg/dL)
  • LDL – cholesterol > 2,58mmol/L (100mg/dL)
  • HDL – cholesterol < 1,03mmol/L (40 mmol/L)

Như vậy, rối loạn mỡ máu chia thành tăng cholesterol, tăng triglycerid, và khi tăng cả cholesteroll xấu và tăng triglycerid, được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

Hỏi: Nguyên nhân dẫn đến mỡ máu là gì thưa giảng viên?

Trả lời: Tùy thành phần mỡ máu, tăng cholesterol, tăng triglycerid hay cả hai mà có những nguyên nhân khác nhau. Người bệnh có chế độ ăn  nhiều cholessterol như mỡ động vật, lòng lợn gà, lòng đỏ trứng, bơ, thịt chó, bò, trâu, tôm. Ngoài ra còn liên quan tới thừa cân, béo phì và lười vận động. Mỡ máu cũng được gây nên bởi những người có thói quen nghiện rượu, do các rối loạn gen gây bệnh di truyền, do ít vận động, hoặc mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, hội chứng Cushing …

Chế độ ăn không hợp lý cũng là một nguyên nhân lớn gây nên bệnh mỡ máu

Chế độ ăn không hợp lý cũng là một nguyên nhân lớn gây nên bệnh mỡ máu

Hỏi: Vậy bệnh mỡ máu cao có nguy hiểm không thưa chuyên gia?

Trả lời: Cholesterol xấu càng cao nguy cơ xơ vữa động mạch càng tăng, làm giảm lưu thông máu, kích thích hình thành cục máu đông. Một nguy cơ khác là mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch: tắc mạch vành  gây nhồi máu cơ tim hoặc tắc mạch não gây đột quỵ thể nhồi máu. Người bị mỡ máu cao cũng có thể lây sang gan nhiễm mỡ, xơ gan và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Hỏi: Biện pháp điều trị mỡ máu hiện nay là gì?

Trả lời: Biện pháp đầu tiên để chống rối loạn mỡ máu là thay đổi lối sống như tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện những điều này và tình trạng mỡ máu vẫn còn, bệnh nhân nên sử dụng thuốc tho sự kê đơn của bác sĩ.

Về cơ bản có thể thấy mỡ máu cao là một căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở đối tượng người gia hay bước sang độ tuổi trung niên. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi hay thay đổi tình trạng bệnh nếu được phát hiện sớm cũng như tuân thủ đúng nguyên tắc trong việc điều trị bệnh.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn