Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12 sẽ gây nên những tác hại nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vitamin B12 là một vitamin thuộc nhóm B, rất cần thiết cho sức khỏe mô thần kinh, chức năng não và quá trình sản xuất tế bào hồng cầu.  Vậy khi thiếu Vitamin B12 sẽ gây nên những tác hại nào?

Thiếu vitamin B12 gây nên những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe

Thiếu vitamin B12 gây nên những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin B12

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, thiếu vitamin B12 xảy ra khi cơ thể không nhận đủ vitamin B12. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi, đặc biệt là đối với hệ thần kinh và não. Ngay cả khi mức vitamin B12 thấp hơn một chút so với bình thường cũng có thể gây ra các triệu chứng thiếu vitamin B12, chẳng hạn như trầm cảm, lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ và mệt mỏi. Tuy nhiên, những biểu hiện thiếu vitamin B12 này không đủ đặc hiệu để chẩn đoán tình trạng.

Các triệu chứng khác của thiếu vitamin B12 bao gồm táo bón, chán ăn và sụt cân. Một khi các triệu chứng tiến triển, chúng có thể bao gồm những thay đổi về thần kinh, chẳng hạn như tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc duy trì khả năng giữ cân bằng.

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin B12 có thể có những cử động bất thường, chẳng hạn như run mặt, cũng như các vấn đề về phản xạ, không chịu bú, quấy khóc và cuối cùng là các các vấn đề về tăng trưởng nếu tình trạng thiếu hụt không được điều trị.

Thiếu vitamin B12 có nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến tổn thương thần kinh và não vĩnh viễn. Một số người không đủ vitamin B12 có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần, hưng cảm và sa sút trí tuệ.

Không đủ vitamin B12 cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thiếu máu là mệt mỏi, khó thở và nhịp tim không đều. Những người bị thiếu máu cũng có thể gặp phải:

 • Đau miệng hoặc lưỡi
 • Giảm cân
 • Da nhợt nhạt hoặc vàng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Vấn đề kinh nguyệt

Một biểu hiện khác của thiếu vitamin B12 là khiến người bệnh dễ bị ảnh hưởng của các bệnh nhiễm trùng hơn.

Tác hại của thiếu vitamin B12 như thế nào?

Dược sĩ – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, mặc dù các tác hại của thiếu vitamin B12 hiếm khi xảy ra, nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như sau:

Thay đổi thần kinh

Thiếu vitamin B12 có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người bệnh, chẳng hạn như:

 • Vấn đề về thị lực
 • Mất trí nhớ
 • Cảm giác dị cảm (cảm giác châm chích như kiến bò)
 • Mất khả năng phối hợp thể chất (mất điều hòa), có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của người bệnh và gây khó khăn khi nói hoặc đi lại
 • Tổn thương các bộ phận của hệ thần kinh (bệnh thần kinh ngoại biên), đặc biệt là ở chân

Nếu các vấn đề thần kinh phát triển, chúng có thể không thể phục hồi được.

Vô sinh

Thiếu vitamin B12 đôi khi có thể dẫn đến vô sinh tạm thời, khiến người bệnh không có khả năng thụ thai. Điều này thường được cải thiện khi họ được điều trị bằng vitamin B12 thích hợp.

Ung thư dạ dày

Nếu bạn bị thiếu hụt vitamin B12 do thiếu máu ác tính (tình trạng mà hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong dạ dày) thì nguy cơ phát triển ung thư dạ dày sẽ tăng lên.

Các khuyết tật ống thần kinh

Nếu bạn đang mang thai, việc không bổ sung đủ vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ thai nhi phát triển một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng được gọi là dị tật ống thần kinh. Ống thần kinh là một kênh hẹp sẽ hình thành não và tủy sống của trẻ.

Hầu hết trường hợp thiếu hụt vitamin B12 là do chế độ ăn uống, vì vậy thay đổi cách ăn uống sẽ giúp bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể và nâng cao chất lượng sức khỏe đời sống.