Search
Thứ Bảy 23 Tháng Chín 2023
  • :
  • :

Khi bị cách ly vì COVID-19 có được bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh khác?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những người có bảo hiểm y tế mà đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải điều trị thì người bệnh có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều chung của nhiều người, về vấn đề này chúng tôi xin giải đáp như sau để bạn đọc tham khảo:

Theo thông tin Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, mới đây Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về vấn đề thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, quy định của Bộ Y tế về việc thực hiện chi trả bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19 như sau:

Trường hợp 1: Trường hợp được miễn chi phí khám chữa bệnh theo Thông tư 32/2012/TT-BTC ngày 29.12.2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bao gồm: ca bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19, ca bệnh có thể nhiễm COVID-19, ca bệnh xác định nhiễm COVID-19.

Những người bệnh thuộc trường hợp như trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2. Các loại thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, thực hiện danh mục theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Trường hợp 2: Nếu những người bị áp dụng cách ly y tế nhưng đang trong thời gian cách ly mà mắc thêm các bệnh khác phải tiến hành khám và điều trị, hoặc những người đang điều trị bệnh mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế thì người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn nêu tại khoản 1 của công văn 505/BYT-BH.

Trường hợp 3: Nếu như bệnh nhân điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn nêu tại khoản 1 của công văn 505/BYT-BH. Bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định.

Trường hợp 4: Trường hợp bệnh nhân đi khám chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế thì người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Người không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Trên đây là một số thông tin về việc chi trả bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường, bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới WHO, những người trở về từ vùng dịch cần tuân thủ thực hiện cách ly y tế theo quy định của Chính phủ.