Canh châu là một loại cây thuộc họ Táo là một vị thuốc Đông y được vận dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bệnh thông thường vô cùng hữu ích.
- Những thực phẩm giảm cân hiệu quả bạn nên biết
- Tìm hiểu công dụng dụng chữa bệnh của cây thuốc Cao lương khương
- Thạch hộc và một số công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm
Canh châu với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích
Sơ lược thông tin cần biết về cây Canh châu
Canh châu còn được gọi với tên khác là Trân châu, Tước mai đẳng hay Chanh châu…có tên khoa học là Sageretiatheezans. Canh châu là một cây nhỏ có cành mang gai ngắn, cành non hơi có lông mọc hoang và được trồng quanh nhà ở miền Bắc và miền Trung nước ta. Còn mọc ở miền Nam Trung Quốc. Lá dai cứng ở phía trên mọc đối, phía dưới mọc cách, phiến lá hình trái xoan dài 10cm, rộng 8mm -35 mm, mép có răng cưa nhỏ, phía đầu nhọn hơi tù, phía cuống hơi tròn. Hoa mọc thành bông ở ngọn hay kẽ lá, bông dài 2.5cm -5 cm, đài hoa màu lục trắng, khi còn non có phủ lông mịn, cánh hoa so với đài hoa rất nhỏ. Quả hình cầu, đường kính 4mm-6 mm, khi chín có màu đen nhạt, còn vòi và đài tồn tại.
Các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết Canh châu có vị chua hơi ngọt. Dân gian thường dùng cành lá sắc với nước cho trẻ con mắc bệnh canh châu uống. Phòng sởi, đậu. Lá tươi nấu tắm rửa ghẻ lở.
Canh châu và một số đơn thuốc chữa bệnh hay
Canh châu là loại cây thường mọc hoang hay được trồng ở nước ta
- Trị vết thương chảy máu (nông, hẹp): Lá canh châu, lá đuôi tôm mỗi vị 1 nắm nhỏ 20 g, đinh hương 1 nụ, tất cả rửa sạch, để ráo nước giã nhỏ đắp vào vết thương, 2 – 3 ngày liền miệng thì thôi.
- Có tác dụng thúc sởi mọc nhanh có thể dùng bài thuốc: Rễ canh châu 30 g (hoặc lá 40g) thái mỏng, với 500ml nước, sắc nhỏ lửa còn 300 ml chia làm 3 lần, uống trong ngày.
- Chữa sởi: Cành và lá canh châu 20g, tầm gửi cây khế 18 g, sắn dây 12g, cam thảo dây, hương nhu, hoắc hương mỗi vị 8 g. Tất cả các vị rửa sạch, cho vào ấm đổ 400ml nước, sắc nhỏ lửa còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Ngoài ra lấy lá canh châu nấu nước tắm hàng ngày.
- Trị ngứa rôm sảy, mụn nhọt do nóng mới mọc: Cành, lá canh châu 24 g, hạ khô thảo, rễ cỏ xước, bồ công anh mỗi vị 20 g, lá đơn đỏ 10g. Tất cả các vị rửa sạch, cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc nhỏ lửa còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
- Trị ghẻ nước: Lấy cành lá 1 nắm to, đổ ngập nước nấu cô đặc ngâm rửa vết thương sẽ hiệu nghiệm.
Các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM khuyến cáo cho các bạn đọc rằng Người tỳ vị hư hàn, đại tiện lỏng, không dùng đơn thuốc canh châu bằng đường uống.