Search
Thứ Sáu 22 Tháng Mười Một 2024
  • :
  • :

Khắc tinh của bênh sốt rét: “Gà”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Mùi cơ thể của gà có tác dụng đuổi muỗi là một khám phá tuyệt vời của các nhà khoa học nhằm bảo vệ con người chống lại bệnh sốt rét.

khac-tinh-cua-benh-sot-ret-ga

Khăc tinh của bệnh sốt rét: “Gà”

Nếu bạn đang mệt mỏi với lũ muỗi luôn vây quanh mình và muốn tránh khỏi chúng khỏi bị chích, đốt thì  hãy nghĩ ngay tới việc ngủ bên cạnh một con gà sống.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, mùi của loài gà có tác dụng ngăn cản, xua đuổi  loài côn trùng hút máu. Phát hiện này được nghiên cứu bởi TS.Rickard Ignell, trường ĐH Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển và các cộng sự của ông và được công bố trên Tạp chí Malaria.

Sự khám phá này đã đem đến hy vọng cho nhân loại về một phương pháp mới đẩy lùi sự xâm nhập của loài muỗi và ngăn ngừa các bệnh tật lây lan từ chúng, đặc biệt là bệnh sốt rét.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loài muỗi Anopheles Arabiensis – một trong những loài chính truyền bệnh sốt rét ở Châu Phi cận Sahara. Và có nhược điểm là trong quá trình tìm kiếm chủ thể  hút máu thường tránh xa những con gà.

khac-tinh-cua-benh-sot-ret-ga

Muỗi sử dụng khướu giac để phân biệt giữa con mồi

Theo các nhà chuyên môn, loài muỗi thường sử dụng khứu giác của mình để phân biệt giữa con mồi như gia súc, dê, cừu… và đặc biệt là con người – bữa tiệc “béo bở”  nhất. Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi thấy, chúng lại không hề thích gà và luôn chủ động tránh xa khu vực có sinh vật đó.

Tiểu vùng Sahara châu Phi là nơi có số ca bị sốt rét nhiều nhất,. Chiến lược chống sốt rét hiện là dùng thuốc diệt côn trùng và màn chống muỗi, nhưng chưa đủ để đẩy lùi bệnh dịch. Muỗi ngày càng kháng thuốc và thay đổi thói quen “ăn uống” của chúng khiến việc tiêu diệt chúng gặp khó khăn.

Vì lý do này, con người có nhu cầu cấp thiết hơn trong việc phát triển các phương pháp kiểm soát mới nhằm bảo vệ sức khỏe của chinh bản thân mình.

Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học trong việc sử dụng  khứu giác  để lựa chọn “con mồi” của loài muỗi  và quán tính “sợ” mùi của gà khi bay qua hay tiếp xúc với loài gà . Nhờ phát hiện mới này, các nhà nghiên cứu cho rằng, những nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc sử dụng mùi của gà để xây dựng một sản phẩm chống muỗi đáp ứng tiêu chuẩn của WHO.

nguồn:duocsi.edu.vn