Search
Thứ Sáu 22 Tháng Mười Một 2024
  • :
  • :

5 loại thực phẩm hàng ngày có nguy cơ gây ung thư cao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Để bữa ăn hàng ngày của gia đình vừa an toàn, đầy đủ các chât dinh dưỡng thì các gia đình hãy tránh xa 5 loại thực phâm có nguy cơ gây ung thư cao dưới đây.

  1. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm đã khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa acrylamide – đây là chất có thể gây ung thư, chất này đặc biệt có nhiều trong khoai tây chiên.

Không nên ăn quá nhiều khoai tây chiên

Không nên ăn quá nhiều khoai tây chiên

Acrylamide được hình thành khi khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi bạn chiên khoai, không nên để khoai cháy sang thành màu nâu hoặc không nên lưu trữ lâu trong tủ lạnh vì như vậy có thể làm tăng số lượng acrylamide khi được chiên và nguy cơ mắc các bệnh ung thư sẽ cao hơn.

Ngoài ra, trong khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác chứa carbohydrates,  chất bảo quản,  muối,  chất tạo màu và hương vị.  Nếu sử dụng cá loại phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, chủng loại nhất định hoặc những phụ gia không cho phép sẽ gây tác hại lớn cho sức khỏe.

Đối với trẻ nhỏ – đôi tượng đặc biệt ưa thích khoai tây chiên, thức ăn nhanh. Sức đề kháng của các bé còn kém vì vậy các mẹ, các gia đình cần han chế, cẩn thân chọn lựa đồ ăn, không nên  cho trẻ ăn quá nhiều khoai tây chiên, thức ăn chế biến sẵn.

  1. Nước ngọt, đồ uống có gas

Nước ngọt có gas là loại thức uống được rất nhiều người sử dụng và ưa chuộng, đa dạng từ chủng loại, mẫu mã, mùi vị, màu sắc… và giành cho mọi loại đối tượng từ những người già cho tới trẻ nhỏ.

Loại thức uống này có tác dụng giải khát, điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, bất kể loại thực phẩm nào nếu biết cách sử dụng hợp lý sẽ có tác dụng tích cực tới bản thân và ngược lại nếu sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng đồ uống có gas thì hậu quả mà bản thân người sử dụng phải gánh chịu là không hề nhỏ.

Đồ uống có ga cũng là một trong những tác nhân gây nên ung thư

Đồ uống có ga cũng là một trong những tác nhân gây nên ung thư

Nghiên cứu của cac nhà khoa học cho thấy các loại nước uống có gas chứa carbonat như soda có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Soda- thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methylimidazole (4-MEI) cũng là chất gây ung thư.

Ngoài ra, những người uống nhiều thức uống có cafein thì gan sẽ bị tổn thương. Các loại đồ uống có nồng độ cao đường hoa quả, gan dễ dàng hấp thụ và được chuyển đổi thành chất béo.

  1. Đồ nướng

Một số loại thực phẩm khi rán, nướng được coi là món khoái khẩu của mọi người đặc biệt là lứa tuổi thanh niên, bởi  vị hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Tuy nhiên, khi chúng được nướng, chiên kỹ ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) thì những chỗ tiếp xúc trực tiếp với lửa, dầu ăn, đặc biệt là dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ phát sinh những chất amin dị vòng là nguyên nhân có khả năng cao gây nên bệnh ung thư.

Đồ nướng là một loại thực phẩm được mọi người ưa chuộng nhưng tác dụng nguy hiểm

Đồ nướng là một loại thực phẩm được mọi người ưa chuộng nhưng tác dụng nguy hiểm

Cụ thể, khi bạn nướng những thực phẩm có chất béo như thịt, cá thì chất béo trong thực phẩm chảy xuống than lửa, bốc chát sinh ra một hợp chất gây ung thư khác là các Hydrocarbon thơm đa vòng.

Do đó nếu ăn nhiều các thực phẩm được nướng, chiên, hay được hun khói sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư thực quản, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng. Vì vậy, đối với những thực phẩm này bạn chỉ nên thưởng thức ở mức độ có hạn chế, không nên ăn nhiều bởi trong chúng có chắc chất gây ung thư khá mạnh đấy.

  1. Dưa chua, đồ muối sẵn

Trên thực tế, thông tin về dưa muối, cà muối gây ngộ độc là sự việc có thật và  đã sảy ra,  làm nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng và “loại bỏ” món ăn này khỏi thực đơn cho gia đình.

Dưa muối nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn hại sức khỏe

Dưa muối nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn hại sức khỏe

Dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hoá giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu; bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum; cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, hạn chế một số bệnh do thiếu xơ gây ra như trĩ, táo bón, ung thư ruột kết… Nhưng những lợi ích nói trên chỉ có được khi ăn đúng cách các món dưa muối.

Trong dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso nhất định có thể gây ung thư gan cũng như nhiều tổn hại khác đến sức khỏe người dùng. Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ sản sinh ra một hàm lượng chất nitroso nhất định. Nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ khiến gan phải thường xuyên phải thải độc chất này, tác động xấu đến gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

  1. Cà chua đóng hộp

đôi khi nhiều gia đình không có thời gian để làm nước sốt cà chua, nhiều người thường sử dụng cà chua đóng hộp cho thuận tiện. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng, thường xuyên ăn cà chua đóng hộp không tốt cho sức khỏe.

Cà chua đóng hộp vô cùng nguy hiểm

Cà chua đóng hộp vô cùng nguy hiểm

Mặc dù cà chua có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như Lycopene trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nhưng lợi ích các chất bổ này lại bị mất đi khi cà chua được đóng hộp, lớp lót nhựa của vỏ hộp cà chua chứa chất gây rối loạn hoạt động nội tiết tố trong cơ thể con người..

Bởi cà chua có tính axit, các hóa chất BPA sẽ thẩm thấu từ lớp lót vỏ hộp vào trong cà chua. Hóa chất này có liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề sinh sản.

Vậy nên nếu bạn muốn làm cho nước sốt tương cà của mình có màu đỏ đẹp, bạn nên cho ngay món tương cà này vào một cái lọ thủy tinh hoặc tự làm lấy món sốt cà chua cho gia đình.

nguồn: duocsi.edu.vn