Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn tiêu chảy do kháng sinh dùng thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tôi bị viêm tai giữa, được bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh erythromyxin. Khi dùng thuốc được vài ngày, tôi bị tiêu chảy. Xin hỏi, Dược sĩ tôi có dùng thuốc trị tiêu chảy loperamid được không?

thuoc-11

Loperamid là thuốc trị tiêu chảy được dùng để chữa triệu chứng các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng tiêu chảy mạn tính. Thuốc có tác dụng làm giảm nhu động thành ruột, tăng lực co thắt hậu môn, giảm tiết dịch đường tiêu hóa nên làm giảm sự mất dịch, chất điện giải, giảm thể tích phân nên cầm tiêu chảy khá nhanh. Tuy nhiên, trong trường hợp tiêu chảy do dùng kháng sinh, không nên dùng loperamid.

Chúng ta đều biết, kháng sinh dùng để trị bệnh do nhiễm khuẩn nhưng kháng sinh cũng có thể gây ra những bất lợi cho người sử dụng, trong đó có gây tiêu chảy. Tiêu chảy do kháng sinh xảy ra khi thuốc kháng khuẩn (kháng sinh) phá vỡ sự cân bằng của các vi khuẩn tốt và xấu trong đường tiêu hóa và thường xảy ra từ 5-10 ngày sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Nhẹ thì đi ngoài phân sống hoặc đi ngoài thường xuyên. Nặng hơn có thể gây viêm đại tràng với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy thường xuyên, có máu, mủ trong phân, sốt…

Tuy nhiên, đối với hầu hết trường hợp, tiêu chảy do kháng sinh thường nhẹ, không cần điều trị và tình trạng này sẽ hết ngay sau khi ngừng thuốc kháng sinh. Có thể bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi ở dạng viên nang hoặc chất lỏng hay trong thực phẩm như sữa chua (ăn sữa chua). Trường hợp tiêu chảy nặng, cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý và thay thế thuốc thích hợp.

Theo Sức khỏe đời sống