Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn những ổ bệnh trong nhà mà bạn không biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi mua đồ ăn ai cũng quan tâm đến hạn sử dụng tuy nhiên chẳng mấy ai quan tâm đến hạn dùng cho đồ vật cả bởi đơn giản là nó không bị ngộ độc như đồ ăn. Dược sĩ chỉ ra những ổ chứ mầm bệnh trong nhà.

Con người già yếu rồi phải chết đi, đồ dùng lâu cũng phải hỏng nhưng có một số đồ dùng nên vứt trước khi nó hỏng bởi dùng lâu nó chính là ổ bệnh mà chúng ta không biết. Chúng ta thường phải “đành lòng” đổ bỏ đồ ăn quá hạn sử dụng, hoặc xem xét kỹ trước khi mua. Nhưng những đồ dùng hàng ngày quá “đát” (hết hạn sử dụng) lại “tiếc của” không muốn vứt đi.

khan-mat-la-o-chua-mam-benh

Ổ bệnh ở khăn mặt:

Bạn nên thay khăn mặt trong vòng 3 tháng. Nếu dùng thời gian dài hơn, khăn mặt sẽ bị sơ thay vì nó giúp bạn làm sạch khuôn mặt thì nó lại là nơi chưa nhiều vi khuẩn và làm rát mặt của bạn. Nguồn vi khuẩn trong khăn mặt sinh sôi nhanh chóng khi khăn mặt thường xuyên trong trạng thái ẩm ướt, thiếu ánh sáng.

Ổ bệnh ở bàn chải đánh răng

Hạn dùng của bạn chải đánh răng là 3 tháng. Sau thời gian này bàn chải sẽ bị cứng, gây đau rát thận trí chảy máu chân răng khi sử dụng. Do vậy bàn chải đánh răng sau khi dùng xong cần rửa sạch các lông bàn chải, làm khô triệt để. Mỗi tháng nên ngâm trong nước sôi 5 phút để tẩy khuẩn diệt vi trùng.

Ổ bệnh ở đồ ngủ:

Đồ ngủ là vật dụng tiếp xúc gần với da nhất. Vi khuẩn từ da bong ra sẽ lưu lại trên quần áo, lan ra khắp nơi gây mất vệ sinh.

Để đảm bảo sạch sẽ, bạn chỉ nên mặc đồ ngủ tối đa 2 ngày, sau đó phải thay giặt, không bao giờ nên để trong phòng quá 1 tuần.

Ổ bệnh từ chăn

Chăn bông hay chăn đắp hè đều là nơi chứa nhiều bụi không dễ nhìn thấy được.

Nấm mốc và các mảnh da chết rơi ra hàng ngày dính vào chăn dễ dẫn đến dị ứng (như viêm mũi) và nhiễm trùng (như viêm kết mạc).

Tuổi thọ của chăn chỉ nên dùng trong vòng 5 năm và cứ vài tháng bạn lại nên giặt 1 lần để đảm bảo sạch sẽ.

goi-dau

Ổ bệnh từ gối

Gối là đồ dùng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của đầu. Vì vậy, nếu sử dụng quá lâu sẽ khiến cho gối vị xẹp, không còn nguyên tác dụng đối với việc nâng đỡ và bảo vệ đầu, cổ.

Bên cạnh đó, gối cũng là nơi dính nhiều tóc rụng, tế bào chết trên da đầu, mồ hôi đầu tiết ra hàng ngày.

Đây là môi trường bẩn và ẩm ướt sinh ra nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Gối bốc mùi cũng có thể làm bạn mắc bệnh ốm vặt.

Ngoài việc giặt gối hàng tuần hoặc thay vỏ gối ngay sau khi bị bẩn, hạn sử dụng của ruột gối cũng chỉ trong vòng 1 năm, sau đó bạn nên làm lại hoặc vứt bỏ.

Ổ bệnh ở ga trải giường

Ga giường là nơi chưa rất nhiều tế bào da chết, là cái “kho” để chứa bụi bặm, tóc rụng, vi khuẩn và những chất độc hại hôi hám do cơ thể thải ra hàng ngày. Nếu không thay ga đúng hạn mà cứ chờ bẩn mới thay là bạn đặt mình vào một nơi bẩn thỉu mà bằng mắt thường bạn không nhìn thấy được. Nó có thể khiến bạn bị dị ứng, mẩn ngứa hoặc viêm da.

Ga giường nên thay giặt tối thiểu 1 tuần/lần, tốt nhất nên giặt với nước ấm 60 độ C để tẩy sạch phơi khô.

Ổ bệnh từ đệm (nệm):

Thời gian sử dụng tốt nhất của đêm chỉ trong vòng 5 năm. Tuy nhiên không mấy ai vứt bỏ đi khi nó không hỏng mặc dù ai cũng biết dùng đệm quá lâu chất lượng đệm sẽ giảm sút, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây hại đến cấu tạo của khung xương. Nhưng trên thực tế đệm có hạn dùng năm năm vẫn thường xuyên được dùng đến 10 năm và có thể đến 15, 20 năm.

my-pham

Ổ bệnh ở mỹ phẩm

Không nên mua hoặc tích trữ quá nhiều mỹ phẩm bởi thời gian sử dụng và cách thức bảo quản quyết định đến chất lượng sản phẩm. Phấn má, son môi, chì kẻ…chỉ sử dụng tối đa trong vòng 1 năm.

Nếu bạn đã mở sản phẩm ra vi khuẩn hoàn toàn có thể bám vào sản phẩm của bạn. Không khí, độ ẩm và nắng nóng có thể làm biến chất sản phẩm của bạn. Nếu tiếp tục sử dụng dễ dẫn đến nhiễm trùng da, mụn nhọt.

Chúng tôi khuyên bạn dùng đến đâu mua đến đấy, nếu có thể hay mua những lọ nhỏ để có thể dùng hết chúng trước ngày hết hạn.

Ổ bệnh ở quần lót

Việc vệ sinh hàng ngày vùng kín thì chắc hẳn ai cùng làm nhưng không phải ai cũng vứt đi đồ lót của mình trước khi nó rách hoặc bạc màu. Đồ lót “quá hạn” cũng là một ổ bệnh khó lường bởi nó có thể khiến bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng huyết do vi khuẩn….Hãy bỏ ngay những chiếc quần lót đã cũ, thay giặt rửa hàng ngày. Hạn dùng của đồ lót tối đa là 1 năm. Sau thời gian này, bạn nên vứt bỏ.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên lưu ý các ổ bệnh nói trên để giảm thiểu những ảnh hướng không đáng có đến sức khỏe của bạn và gia đình.