Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm khớp an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Diclofenac là một thuốc tốt để chống viêm khớp. Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc hiệu quả, tránh gây những tổn thất không mong muốn

Diclofenac 2

Đừng bao giờ quên

Ông Nguyễn Văn Trất 50 Tuổi tại Đông Anh, Hà Nội bị bệnh thoái hóa khớp gối và háng đã nhiều năm nay. Ông đã đi khám ở nhiều bệnh viện và nhiều phòng khám nhưng bệnh không giảm.

Vào gần đây nhất có đến bệnh viện khám, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc và liều dùng ngoài ra không dặn thêm bất cứ điều gì. Uống thuốc được hai ngày, ông cảm thấy đau bụng không thể chịu được, miệng nôn ra hết thức ăn. Ông phải nằm nghỉ hoàn toàn. Dạ dày cứ thế bị đau tái diễn nhiều lần vào nhiều ngày sau đó. Ông tiếp tục ăn vào nhưng đau không chịu được. Chưa hết đau gối, ông phải đã phải bỏ thuốc vì không chịu được thuốc.

Chuyển sang khám lại tại Bệnh viện 103 (Hà Đông), bác sĩ đã chẩn đoán cho ông bị loét dạ dày tái phát do dùng thuốc. Nhìn sơ bộ, thấy đơn thuốc cũ của ông có kê đơn diclofenac. Tuy nhiên, trong đơn thuốc lại không ghi rõ hướng dẫn sử dụng, vì thế ông đã bị biến chứng.

Ông đã quên kể thêm bệnh dạ dày cho bác sỹ và sai lầm của bác sỹ cũng quên luôn nhắc ông đến nguy cơ biến chứng trên dạ dày.

Diclofenac 3

Biến chứng có thể gây thủng dạ dày

Diclofenac là loại thuốc giúp giảm đau, giảm sưng khớp hiệu quả; Diclofenac thường được dùng trong điều trị viêm khớp, thấp khớp cấp, thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp… Diclofenac  được sản xuất dưới 3 dạng: viên uống (hàm lượng 50mg), dung dịch để tiêm (hàm lượng 75mg) và thuốc đạn để đặt (hàm lượng 100mg).

Diclofenac hoạt động trên cơ chế tác động ức chế chế men cyclooxygenase để ngăn chặn sự hình thành chất trung gian hoá học prostaglandin (nguyên nhân chính gây viêm, đau và sưng khớp). Tuy nhiên là nó lại gây hại trên dạ dày. Bởi, khi men cyclooxygenase bị ức chế, chất nhầy bảo vệ ở dạ dày sẽ không được tiết ra đầy đủ. Dạ dày dễ bị acid làm cho viêm loét. Tuy tác hại của nó không ghê gớm như các thuốc khác cùng dòng nhưng hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nguy hại như viêm, loét, chảy máu, thủng dạ dày.

Trong trường hợp biến chứng nhẹ nhất là người bệnh sẽ bị viêm loét dạ dày. Biểu hiện là nóng rát đau bụng sau một vài ngày dùng thuốc. Nóng rát sau xương ức và đau tại vùng bụng ngay dưới mũi ức (vùng thượng vị). Đau liên quan đến ăn uống, cứ ăn vào là đau, đau quặn, kèm theo đó là buồn nôn và nôn.

Diclofenac

Dược sĩ tư vấn nguyên tắc sử dụng an toàn Diclofenac

Bệnh nhân nên dùng thuốc theo 2 giai đoạn: tấn công và duy trì. Riêng đối với dạng tiêm chỉ nên dùng trong giai đoạn tấn công, tuyệt đối không được dùng trong giai đoạn duy trì. Còn với giai đoạn duy trì bạn bắt buộc phải dùng dạng thuốc viên.

Thời gian tấn công (nếu có) tuyệt đối không vượt quá 2 ngày. Thời gian duy trì tối đa là 7 ngày.

Trong trường hợp tiêm, tối đa chỉ 2 ống/ngày (ống 75mg), thông thường chỉ tiêm 1 ống. Không được tiêm hai ống liên tiếp tại một vị trí, nếu không sẽ gây đau nhức cơ.

Nếu đã dùng quy chuẩn mà bệnh chưa giảm thì bắt buộc phải tái khám và có sự can thiệp của bác sĩ chuyên ngành. Khi mà dùng thêm thời gian, thêm liều hay thay đổi dạng thuốc dùng thì bắt buộc phải có ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tuyệt đối không dùng diclofenac mà không có thuốc bảo vệ dạ dày (như cimetidin) đi cùng.

Nên uống diclofenac trong khi ăn hoặc ngay sau khi ăn; Chuyển thuốc nếu đang bị viêm gan

Theo baithuoc.vn