Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ cảnh báo việc không biết cách sử dụng bổ sung canxi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tại nhiều nhóm tuổi khác nhau đều được bổ sung bằng các chế phẩm canxi, có trong mỗi tủ thuốc gia đình. Những người tập luyện cũng nên bổ sung canxi để khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên Dược sĩ cảnh báo không biết cách sử dụng sẽ có hậu quả khôn lường.

bo sung canxi 3

Làm giảm hiệu quả của thuốc khác

Đối với những loại thuốc không tương thích với các chế phẩm bổ sung canxi là chế phẩm bổ sung sắt. Khi có sự kết hợp là dùng hai chế phẩm này cùng nhau vào buổi sáng, việc bổ sung này sẽ là vô ích. Biện pháp tốt nhất là thay đổi thời gian và dùng chế phẩm bổ sung sắt vào buổi sáng, chế phẩm bổ sung canxi vào buổi chiều. Nhớ là nên dùng hai loại này cách nhau ít nhất 3-4 giờ.

Nếu như đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh tim, nên tránh hoàn toàn các chế phẩm bổ sung canxi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chế phẩm bổ sung canxi có thể khiến phụ nữ cao tuổi có nguy cơ đau tim.

Thường xuyên cáu cỉnh

Lượng canxi được bổ sung quá liều cũng có thể gây khó chịu, cùng với đó, bệnh nhân thường phàn nàn là cảm thấy lú lẫn và trong một số trường hợp, thậm chí còn bị trầm cảm. Thay vì tự bổ sung thuốc, bạn hãy đi khám bác sĩ và tuân thủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ này.

Sỏi thận

Nhu cầu hằng ngày (1.000-1.300mg/ngày), nếu việc bổ sung nhiều hơn có thể dẫn tới hình thành sỏi thận. Ngoài ra, các yếu tố khác có thể khiến bạn dễ bị sỏi thận là thừa vitamin C, uống ít nước và có chế độ ăn nhiều muối.

bo sung canxi

Nguy cơ táo bón cao

Hiện tượng táo bón sảy ra với những bệnh nhân sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi. Không phải ai cũng có thể dung nạp được các chế phẩm bổ sung canxi thường xuyên và một trong những tác dụng phụ phổ biến là táo bón, nó có thể cũng gây kích thích dạ dày và trướng bụng. Tuy nhiên, tránh dùng bất cứ chất chống axit nào cùng với các chế phẩm bổ sung canxi vì hai loại này không thể đi cùng nhau.

Chuột rút

Ngoài những tác dụng phụ trên thì việc sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi là có thể gây chuột rút và đau cơ. Tác dụng phụ này phổ biến hơn ở những người cao tuổi vì các mô và cơ bắt đầu tích tụ canxi. Nhớ là cần giảm ngay lập tức việc bổ sung canxi nếu bạn bắt đầu bị chuột rút và đau khớp.

bo sung canxi

Nhiễm độc vitamin D

Việc kết hợp sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi cùng với các thuốc vitamin D, bạn có thể bị nhiễm độc vitamin D. Hàm lượng vitamin D bình thường trong cơ thể là 30-70 ng/ml và trên 100ng/ml được gọi là nhiễm độc vitamin D do sự hình thành canxi trong máu. Các triệu chứng của nhiễm độc vitamin D là buồn nôn, yếu, tiểu tiện thường xuyên và chán ăn. Về lâu dài, nó có thể gây rắc rối cho thận.

Theo Sức Khỏe Đời Sống