Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh là loại thuộc điều trị bệnh được sử dụng nhiều trong các đơn thuốc tuy nhiên để sử dụng hiệu quả tránh mang lại những tác dụng phụ khi dùng thuốc thì hôm nay dược sĩ giảng viên cao đẳng y dược xin được chia sẻ về những thông tin để sủ dụng thuốc kháng sinh được đúng cách.

Theo thống kê thị trường thuốc tại nước ta có 17 nhóm thuốc kháng sinh với khoảng 500 tên thuốc gốc và hàng ngàn tên biệt dược khác nhau cho nên việc sử dụng thuốc phải như thế nào cho đúng cách mang lại hiệu quả cao.

cach su dung thuoc khang sinh dung cach

1. Những tác dụng phục thuốc kháng sinh có thể gặp phải

– Dị ứng (trường hợp nặng là sốc phản vệ dẫn đến tử vong).
– Loạn khuẩn đường ruột, gây tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.
– Nhờn thuốc, nguy hiểm hơn là tăng số loại vi khuẩn kháng thuốc.
– Nhiễm độc phổ biến là hại gan, thận.

2. Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

Sử dụng thuốc đúng liều lượng: Để thuốc phát huy hết được công dụng và không có tác dụng phụ phải dùng thuốc theo đúng số lượng thuốc đã được chỉ định (tức là đã được bác sĩ ghi trong toa hoặc theo hướng dẫn sử dụng thuốc) cho một lần dùng thuốc hoặc cho cả ngày (tức 24 giờ)

Nước uống thuốc: Theo lời khuyên của các Dược sĩ nước dùng để uống thuốc tốt nhất là nước trà xanh (chè tươi hoặc chè búp khô) do nước trà xanh giúp kháng sinh đẩy nhanh tốc độ diệt vi khuẩn.
Nếu người bệnh không uống được nước trà xanh thì dùng nước sôi nguội.

dung thuoc khang sinh hieu qua

Những loại kháng sinh phải uống trong bữa ăn: là các loại thuốc kích thích đường tiêu hóa, thuốc không bị giảm hấp thu do thức ăn, như: metronidazol, tinidazol; doxycyclin, tetracyclin; ciprofloxacin, norfloxacin,ofloxacin (thường bác sĩ đã ghi trong đơn thuốc).

Những loại kháng sinh phải uống xa bữa ăn (trừ các loại thuốc nêu trên) trước bữa ăn 2 giờ hoặc sau bữa ăn 3 giờ; do các loại thuốc này bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc kém bền vững trong môi trường dịch vị.

Trên đây là những chia sẻ về cách sủ dụng thuốc kháng sinh được hiệu quả. Tốt nhất khi bị bệnh bạn nên mua thuốc theo kê đơn của bác sĩ cũng như nên mua thuốc tại các quầy thuốc uy tín để các dược sĩ tư vấn và lựa chọn loại kháng sinh liều lượng cho phù hợp với bạn.