Search
Thứ Bảy 23 Tháng Chín 2023
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Azithromycin an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Azithromycin là loại thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn như: viêm đường hô hấp, nhiễm trùng tai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tác dụng của Azithromycin là gì?

Tác dụng của Azithromycin là gì?

Tác dụng của Azithromycin là gì?

Theo dược sĩ tư vấn cho biết, Azithromycin là loại thuốc kháng sinh nhóm macrolid, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Thuốc này không có tác dụng chữa trị đối với các bệnh do nhiễm virus gây ra (như cảm lạnh, cúm thông thường). Ngoài ra, việc sử dụng hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào mà không cần thiết có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Azithromycin an toàn

Mọi người không được tự ý dùng thuốc Azithromycin với liều lượng và thời gian khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ. Liều và thời gian điều trị có thể khác nhau đối với những loại nhiễm trùng khác nhau.

Bạn có thể dùng hầu hết các dạng thuốc Azithromycin kèm với thức ăn hoặc không. Dùng dung dịch uống Zmax cách khoảng thời gian dài khi dạ dày rỗng (chưa ăn uống), ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Cách sử dụng gói dung dịch uống theo liều đơn

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược hòa thuốc cùng 60ml nước, khuấy đều hỗn hợp này và uống hết tất cả ngay sau đó. Bạn tuyệt đối không tiết kiệm cho lần sử dụng tiếp theo. Để đảm bảo uống hết toàn bộ liều, bạn hãy thêm một ít nước vào ly, lắc nhẹ nhàng và uống ngay.

Bạn cần vứt và không dùng dung dịch uống Zmax đã được hòa tan cùng với bất kỳ thuốc nào mà không được sử dụng trong vòng 12 giờ.

Bạn hãy lắc đều dung dịch uống ngay trước khi bạn đo liều lượng. Đo thuốc dạng chất lỏng với ống tiêm có vạch số hoặc với muỗng đo liều đặc biệt hoặc cốc thuốc chuyên dụng. Hãy hỏi dược sĩ nếu bạn không có dụng cụ đo liều.

Bạn nên sử dụng thuốc Azithromycin trong khoảng thời gian quy định với liều lượng đầy đủ. Triệu chứng của bạn có thể được cải thiện trước khi tình trạng nhiễm trùng hoàn toàn được loại bỏ. Bỏ qua liều cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tái phát có thể kháng lại thuốc kháng sinh.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Azithromycin an toàn

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Azithromycin an toàn

Tác dụng phụ của Azithromycin gây nên

Azithromycin không gây buồn ngủ, nhưng có thể mang lại một số tác dụng phụ khác khi dùng bao gồm: buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày….

Các tác dụng phụ nghiêm trọng: Mệt mỏi hoặc yếu, đau dạ dày trên, vàng da, nước tiểu sẫm màu….

Phản ứng da nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử biểu mô nhiễm độc, có thể gây ra các triệu chứng như phồng rộp da, da đỏ tấy hoặc da tróc vảy (da chết).

Thông tin quan trọng cần phải biết về Azithromycin

Bạn không nên sử dụng Azithromycin nếu đã từng bị vàng da hoặc mắc các vấn đề về gan khi bạn đã từng dùng thuốc này trước đó.

Cảnh báo dùng thuốc kháng sinh liên quan đến tiêu chảy

Hầu như tất cả các loại thuốc kháng sinh, bao gồm Azithromycin, có thể gây tiêu chảy nhẹ cho đến viêm ruột già nghiêm trọng – tình trạng có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, hãy liên lạc với bác sĩ ngay nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài sau khi ngừng dùng loại thuốc này.

Cảnh báo các vấn đề sức khỏe về gan

Trang kiến thức Y Dược có cập nhật thông tin, nếu bạn đã mắc bệnh gan, bệnh có thể khiến cho tình trạng chức năng gan của bạn trở nặng hơn. Bác sĩ có thể sẽ cần phải theo dõi chức năng gan của bạn bằng cách yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hoạt động của gan. Nếu gan của bạn không hoạt động tốt, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc này.

Nguồn: duocsi.edu.vn