Search
Thứ Bảy 23 Tháng Chín 2023
  • :
  • :

Dược sĩ Pasteur chia sẻ một số lưu ý khi dùng Ambidil 5mg

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ambidil 5mg chứa hoạt chất chính là Ambidil, một chất chẹn kênh canxi nhóm dihydropyridine. Vậy người bệnh cần lưu ý gì khi dùng Ambidil 5mg?

Một số lưu ý khi dùng Ambidil 5mg

Tác dụng của thuốc Ambidil 5mg là gì?

Dược sĩ lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ambidil 5mg là dẫn chất của dihydropyridine thuộc nhóm chẹn kênh canxi. Nó có tác dụng chẹn kênh calci tuýp L tại cơ trơn động mạch và tim nên làm giảm Ca nội bào, từ đó ngăn chặn sự co thắt cơ trơn mạch máu.

Lưu ý khi dùng thuốc Ambidil 5mg là gì?

Dược sĩ tư vấn một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc

Hạ huyết áp: Có thể xảy ra hạ huyết áp có triệu chứng. Hạ huyết áp cấp tính khi mới bắt đầu điều trị khó có thể xảy ra do tác dụng của thuốc bắt đầu từ từ.

Hẹp động mạch chủ: Dùng Ambidile cần hết sức thận trọng tại một số người bệnh mắc hẹp động mạch chủ nặng vì thuốc có thể làm giảm tưới máu mạch vành dẫn tới thiếu máu cục bộ.

Suy gan: Thận trọng khi dùng Ambidil 5mg cho người bệnh suy gan.

Dùng tại người bệnh suy tim: Trong một nghiên cứu dùng Ambidil trên một số người bệnh mắc suy tim độ III và IV theo phân loại của Hiệp hội tim mạch New York, Ambidil được báo cáo là có liên quan tới sự gia tăng tỉ lệ phù phổi. Tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ người bệnh mắc suy tim trầm trọng tại nhóm dùng Ambidil so với nhóm dùng giả dược.

Người tuổi cao: Có thể bắt đầu với liều sử dụng thấp và thận trọng khi tăng liều tại người cao tuổi.

Tương tác thuốc: Một số thuốc khi dùng đồng thời với thuốc Ambidil 5mg có thể gây ra nhiều phản ứng bất lợi. Để tránh tương tác thuốc, bạn phải thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ tất cả một số loại thuốc đang dùng để được tư vấn và điều chỉnh thích hợp.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc: Thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng vận hành máy móc do nguy cơ gây ra một số tác dụng không mong muốn như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ. Vì vậy người bệnh dùng thuốc cần thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai: Ambidile đi qua nhau thai. Nhìn chung, thuốc chẹn kênh canxi có thể được dùng để điều trị tăng huyết áp tại phụ nữ có thai, tuy nhiên, một số tác nhân khác ngoài Ambidile thường được dùng hơn. Phụ nữ mắc tăng huyết áp từ trước có thể tiếp tục dùng thuốc trong khi mang thai trừ khi có chống chỉ định.

Hình ảnh thuốc Ambidil

Phụ nữ đang cho con bú: Ambidil có thể bài tiết trong sữa mẹ. Tỉ lệ nồng độ của Ambidil trong sữa/huyết tương tại 31 phụ nữ đang cho con bú mắc tăng huyết áp thai kỳ là 0,85 sau khi dùng Ambidil liều khởi đầu 5mg/lần/ngày và được điều chỉnh nếu cần (liều dùng trung bình hàng ngày và liều dùng hàng ngày theo thể trọng lần lượt là 6 mg và 98,7 mcg/kg). Liều Ambidil hàng ngày ước tính mà trẻ sơ sinh nhận được qua sữa mẹ là khoảng 4,17 mcg/kg.

Tóm lại, thuốc Ambidil 5mg là thuốc hạ huyết áp nhóm chẹn kênh canxi. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như phù cổ chân, đỏ bừng mặt, đánh trống ngực,…Khi gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng hoặc đổi sang loại thuốc khác phù hợp.

Nguồn: duocsi.edu.vn