Thứ Sáu 18 Tháng Mười 2024

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng và liều dùng của thuốc Ambroxol

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Thuốc Ambroxol là một loại thuốc được kê để điều trị các bệnh hô hấp như: bệnh viêm phổi mãn tính, viêm khí- phế quản, viêm phế quản, hen suyễn… Để tìm hiểu rõ hơn nhưng thông tin về loại thuốc này, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc Ambroxol

Tìm hiểu những công dụng của thuốc Ambroxol trong điều trị bệnh

Thuốc Ambroxol được bào chế dưới dạng viên nang, có thành phần chính là Ambroxol hydrochlorid với hàm lượng là 30mg và một số tá dược Lactose, Avicel pH 102, Magnesi stearat, Aerosil vừa đủ.

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, thuốc Ambroxol được sử dụng để tiêu chất nhầy đường hô hấp và được chỉ định trong các trường hợp sau: Bệnh viêm phổi mãn tính, viêm khí- phế quản, tình trạng tràn khí, viêm phế quản, hen suyễn…vì nó có chứa hoạt chất Ambroxol Hcl 30mg.

Ngoài ra, thuốc Ambroxol còn được chỉ định trên các bệnh nhân sau mổ và cấp cứu đề phòng các biến chứng ở phổi.

Dược sĩ hướng dẫn cách dùng và liều dùng của thuốc Ambroxol

Cách dùng của thuốc Ambroxol

Bởi vì thuốc Ambroxol được bào chế dưới dạng viên nang nên người bệnh nên dùng theo đường uống, và khi dùng thuốc với một cốc nước sau khi ăn.

Liều dùng của thuốc Ambroxol

Theo Dược sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, đối tượng trẻ em và người lớn sẽ có liều lượng khác nhau như sau:

• Đối tượng sử dụng là người lớn và trẻ em >10 tuổi:

Liều dùng: Người bệnh dùng mỗi lần 1 viên x 3 lần/ngày. Tuy nhiên, đối với trường hợp dùng kéo dài thì mỗi lần dùng 1 viên x 2 lần/ ngày.

• Đối tượng sử dụng là trẻ em trong giai đoạn 5 – 10 tuổi:

Liều dùng cho đối tượng này là 15mg/ lần x 3 lần/ ngày. Đối với trường hợp dùng kéo dài thì mỗi lần dùng 15mg/ lần x 2 lần/ ngày.

Tìm hiểu các dụng phụ của thuốc Ambroxol

Thuốc Ambroxol gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, tình trạng ợ nóng, khó tiêu, đôi khi người bệnh còn có cảm giác buồn nôn và nôn. Ngoài ra người bệnh có thể bị phát ban nhưng ít khi gặp hơn.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc Ambroxol có thể gặp các phản ứng hiếm gặp như sau: tình trạng người bệnh bị nổi mẩn da, miệng cảm thấy khô hơn bình thường và tăng các men transaminase.

Những điều cần lưu ý trước khi dùng thuốc Ambroxol

• Không nên dùng thuốc Ambroxol cho những đối tượng đã từng bị quá mẫn với Ambroxol.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc cần thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh bị loét dạ dày tá tràng tiến triển.
  • Đối tượng là trẻ em <2 tuổi cũng cần được cân nhắc cẩn thận trước khi dùng
  • Cần phải theo dõi người bệnh bị loét đường tiêu hóa và các trường hợp ho ra máu, bởi vì thuốc Ambroxol có thể làm tan các cục fibrin và có thể gây xuất huyết trở lại.
  • Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, trước khi sử dụng thuốc Ambroxol cần hỏi thêm bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn