Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn nhận biết thực phẩm sạch cực đơn giản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những món ăn hàng ngày thường được chế biến từ những thực phẩm tươi ngon, nhưng làm sao để nhận biết được thực phẩm sạch là vấn đề đang được nhiều quan tâm.

thuc-pham-sach-1

Dược sĩ hướng dẫn nhận biết thực phẩm sạch cực đơn giản

Tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn

Theo Sức khỏe đời sống thì thực phẩm không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Nếu sử dụng các thực phẩm không được an toàn có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, những trẻ suy dinh dưỡng, phụ lão, người ốm rất nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh nhiều hơn.

Thực phẩm không an toàn không chỉ gây gây tốn kém về các chi phí khám bệnh, hồi phục sức khỏe, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của người bệnh mà còn gây tổn thất rất lớn về nhà sản xuất cũng như làm mất lòng tin từ người tiêu dùng. Không chỉ vậy, còn có các thiệt hại khác như phải điều tra, khảo sát, phân tích, thẩm tra độc hại, giải quyết hậu quả …

thuc-pham-sach-2

Tác hại của thực phẩm không an toàn

Cách nhận biết thực phẩm sạch đơn giản

Sử dụng thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày là mong muốn của mọi gia đình. Tuy nhiên, làm sao để mua được những thực phẩm, rau sạch, rau an toàn đảm bảo cho sức khỏe lại là việc không dễ, khi mà các loại thực phẩm chứa hóa chất tràn lan ngoài thị trường. Sau đây, Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm sạch đơn giản:

Đối với các loại rau:

Hầu hết các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng, nó không xanh đậm và đẹp mắt như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học. Đồng thời, mùi vị rau hữu cơ có mùi đậm đà, tự nhiên do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài. Có một số loại rau thường có những cái lỗ do sâu gây ra.

thuc-pham-sach-3

Cách nhận biết rau sạch an toàn

>>>>Xem thêm bài viết liên quan về các cây thuốc an toàn: http://caodangyduochcm.edu.vn/y-hoc-co-truyen/

Theo Thư viện Y Dược cho biết, rau hữu cơ thường rất giòn, hơi cứng ít có vẻ mơn mởn. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Các loại củ quả để lâu cuống vẫn tươi không khô héo, cũ kĩ như các loại rau trồng bằng hóa chất.

Thịt trâu, thịt bò

Đối với các loại thịt bò, thịt trâu cần xem xét kĩ miếng thịt có lẫn các hạt nhỏ, màu trắng, chỉ nhỏ bằng đầu tăm xen lẫn trong thớ thịt hay không. Nếu có bất cứ đốm trắng hoặc thịt đó cứng hơn bình thường, khi sờ tay không cảm nhận được độ dẻo và sự đàn hồi của thịt thì không nên mua.

Đối với thịt heo

Những miếng thịt heo chỉ toàn là nạc không có mỡ mà lại có màu đỏ sẫm hơn bình thường thì không nên mua, bởi vì có thể những miếng thịt đó được nuôi bằng cám tăng trọng lượng và chất tạo nạc. Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thớ thịt săn chắc khô ráo, có độ dẻo và độ đàn hồi tốt.

thuc-pham-sach-4

Cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon

Đối với các loại cá

Nên chọn mua những loại cá vẫn còn sống và vẫn còn bơi lội trong nước, da không bị nhợt nhạt hoặc bị tróc vảy. Hoặc mua những loại cá vừa mới chết thì thịt vẫn còn được đảm bảo được độ tươi ngon,..bằng cách kiểm tra màu mắt hoặc mang của cá.

Những loại cá có mắt lõm vào trong hốc sâu, giác mạc đục, da bị trầy tróc, thường nhớt và có mùi hôi, bụng lép, thịt không được săn chắc, nếu mua những loại này có thể làm món ăn không được hấp dẫn và đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với các loại trứng gia cầm

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu – đang dạy Trung cấp Y học Cổ truyền tại TP.HCM cho biết: Theo kinh nghiệm của dân gian, sử dụng trứng gia cầm tươi sẽ rất có ích cho sức khỏe. Bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách soi trứng dưới ánh sáng mặt trời và quan sát, như thế bạn có thể biết được trứng đã hỏng hay chưa. Hoặc cách chính xác nhất là bạn có thể cho trứng vào chậu nước muối đã pha loãng, nếu trứng chìm là trứng mới còn những trứng càng nổi dần lên mặt nước là những trứng đã để lâu.

Khi nhìn thấy những quả trứng đã bị rạn nứt vỏ thì không nên dùng mà hãy vứt đi bởi vì lúc này trứng đã bị nhiễm khuẩn, nếu ăn sẽ bị đau bụng tiêu chảy hoặc nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

 

Nguồn: duocsi.edu.vn