Search
Thứ Sáu 24 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Những hậu quả khôn lường khi dùng thuốc kháng sinh bừa bãi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Với tác dụng kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh nhưng nếu dùng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ gây những hậu quả khôn lường cho chúng ta .

nen-su-dung-khang-sinh-dung-cach-theo-chi-dan-300x169@2x

                 Những hậu quả khôn lường khi dùng thuốc kháng sinh bừa bãi

Những hậu quả khôn lường để lại khi sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi

Mặc dù kháng sinh là một trong những loại thuốc phổ biến trong quá trình điều trị hiện nay nhưng các kiến thức về y học thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là những hệ lụy do sử dụng kháng sinh bừa bãi. Chính vì vậy những vấn đề này đang được ngành y tế vô cùng chú trọng trong các bài giảng tại các trường Trung cấp, Cao đẳng Dược trên cả nước.

Những hệ lụy của việc dùng kháng sinh bừa bãi

                      Những hệ lụy của việc dùng kháng sinh bừa bãi

Theo  Dược sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Cơ Sở TPHCM chia sẻ, thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng, bán khi được các bác sĩ khám bệnh kê đơn. Nhưng do ý thức của người dân trong việc chấp hành Luật còn kém nên tại các quầy thuốc ai cần cũng có thể mua được. Đặc biệt việc kê đơn thuốc kháng sinh của một số bác sĩ cũng tuỳ tiện, nhất là trường hợp viêm họng do virut lại cho kháng sinh, uống kháng sinh 1 tuần không khỏi lại tiêm kháng sinh. Những việc làm đó lại làm cho vi khuẩn kháng thuốc, nhờn thuốc ngày càng nhiều khiến bệnh không chỉ không khỏi mà còn nặng hơn, đôi khi gây tai biến, dị ứng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong

Thuốc kháng sinh là 1 vòng mê cung lẩn quẩn

Theo thông kế mới nhất dược sĩ cho biết, thuốc kháng sinh có 17 nhóm với gần 500 tên thuốc; trong đó có 4 nhóm chuyên biệt là: chống lao, chống nấm, trị ung thư;  chống  phong còn lại 13 nhóm là thuốc trị các bệnh nhiễm khuẩn thông thường. Trong các nhóm lại được phân nhỏ ra tiếp như nhóm cephalosporin có 4 thế hệ khác nhau trong đó mỗi thế hệ có nhiều tên thuốc gốc khác nhau (khoảng 40 tên) và nhiều tên biệt dược khác.

Đối với thuốc kháng sinh, chúng được phân ra nhiều dạng theo nhu cầu như: thuốc dùng tại chỗ, thuốc uống và thuốc tiêm. Đối với dạng thuốc uống được phân theo các dạng như: viên nén bao phim, viên nén thường hay viên nhộng hoặc các loại thuốc dạng nước,… Trong khi đó các loại thuốc kháng sinh dùng tại chỗ có trong các mỡ, dung dịch, kem, trứng, gel, thuốc nhỏ, thuốc phun sương hay thước đặt âm đạo,…

Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc phổ biến được bán nhiều tại các nhà Thuốc Tân dược hiện nay nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ khi tiêm thuốc kháng sinh test hay không test 1, đặc biệt đối với các đối tượng như trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người có cơ địa dị ứng, người có bệnh gan thận hoặc người cao tuổi.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người dùng kháng sinh, trước khi dùng thuốc bạn nên xem hạn sử dụng và sử dụng theo Dược sĩ tư vấn về liều lượng, cách dùng, những thực phẩm kiêng kỵ,…Việc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn không chỉ lưu ý dành cho các người bệnh mà đối với bác sĩ hay Dược sĩ tư vấn phải kiểm tra tình trạng bệnh nhân xem có bệnh nhân đó có nằm trong trường hợp những đối tượng không nên hoặc cẩn thận khi sử dụng thuốc kháng sinh để chọn loại thuốc thích hợp phù hợp với tác nhân gây bệnh. Đối với những bệnh nhân bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh, tùy theo loại thuốc bạn sử dụng mà có thể uống trước bữa ăn khoảng 1 tiếng, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn hay có thể uống bất kể lúc nào no hay đói.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM