Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn mẹo cho trẻ uống thuốc cực đơn giản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mỗi khi trẻ bị bệnh, việc cho trẻ uống thuốc lại vô cùng khó khăn khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhưng các mẹ không cần phải lo lắng với một số mẹo sau đây.

ut1

Mẹo cho trẻ uống thuốc cực đơn giản

Bạn đang lo lắng và gặp khó khăn trong việc cho trẻ uống thuốc mỗi khi trẻ bị bệnh. Chỉ cần một số mẹo nhỏ do Dược sĩ tư vấn chia sẻ bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề này nữa mà đồng thời mẹo này còn có thể giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi phải uống thuốc. Sau đây là một số mẹo nhỏ các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Chia thuốc thành nhiều lượng nhỏ

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng, nên cho thuốc cần uống vào một lúc sẽ nhanh hơn cho những trẻ không chịu uống thuốc. Tuy nhiên, thay vì cho tất cả thuốc vào uống một lần thì các mẹ có thể chia thuốc thành các lượng nhỏ khác nhau. Điều này sẽ giúp trẻ dễ nuốt trôi thuốc hơn là uống dồn trong một lúc.

2. Giấu thuốc vào trong đồ ăn

Để sử dụng mẹo “Giấu thuốc vào đồ ăn” thì bạn cần phải hỏi trước ý kiến của các Bác sĩ, Dược sĩ Nhà thuốc hay các Trình Dược Viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp chuyên ngành Dược… để biết được những loại thuốc nào có thể dùng kèm với đồ ăn và thức uống. Đồng thời, bạn cần phải cân nhắc kĩ trước khi áp dụng mẹo này bởi vì nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

ut2

Cần phải hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi giấu thuốc vào đồ ăn, thuốc uống của trẻ

Nếu có thể dùng cách này, bạn có thể giấu thuốc vào những đồ ăn, thức uống mà trẻ yêu thích như: kem, nước trái cây, sữa, bánh… Như thế sẽ giúp trẻ dễ uống thuốc hơn.

3. Thử nhiều cách khác nhau

Nếu trẻ không chịu uống thuốc, bạn có thể dùng nhiều vật dụng và nhiều cách khác nhau để “dụ” trẻ uống thuốc. Bạn có thể dùng thìa, cốc nhỏ hoặc bất kì các dụng cụ đo lường nào khác mà trẻ thích và phải đảm bảo đủ liều lượng thuốc. Với cách này có thể dễ tiếp cận và đánh lạc hướng trẻ để trẻ chịu uống thuốc.

4. Khéo léo chọn vị trí đặt thuốc

Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Việc lựa chọn vị trí đặt thuốc là một điều rất quan trọng. Bạn nên chọn những vị trí giúp thuốc dễ trôi xuống cổ nhanh hơn mà không có tác động nhiều đến vị giác của trẻ như: phần nướu sau và bên trong má thay vì đặt thuốc ở những vị trí nhạy cảm như: giữa lưỡi….

ut3

Khéo léo trong việc đặt thuốc vào vị trí dễ trôi xuống cổ

Nhưng để đặt thuốc đúng vào vị trí bạn cần phải thật khéo léo để giữ trẻ ngồi yên để đặt thuốc. Đồng thời, bạn có thể cho trẻ ngậm một ngụm nước đá nhỏ trước khi cho trẻ uống thuốc có vị đắng. Vì như thế có thể giúp cho trẻ không còn cảm nhận được vị đắng của thuốc.

5. Nịnh trẻ uống thuốc

Nịnh trẻ uống thuốc chính là một cách hữu hiệu và được nhiều mẹ áp dụng nhiều nhất. Bạn có thể “dụ” trẻ uống thuốc rồi hứa hẹn sẽ tặng cho bé một phần thưởng nào đó mà bé thích nếu bé uống hết thuốc. Và điều quan trọng là, bạn phải thực hiện lời hứa của mình nữa nhé! Như thế những lần sau này bé sẽ ngoan ngoãn uống thuốc hơn đấy!

Một số lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Cao đẳng Y Dược TPHCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM cho biết: Khi cho trẻ uống thuốc, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

ut4

– Các mẹ cần phải nắm rõ các liều lượng thuốc thích hợp và cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ. Không nên tự ý thay đổi liều lượng thuốc của trẻ, như thế có thể gây rủi ro và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

– Cần cho trẻ uống thuốc đúng thời gian và nên viết ra một thời khóa biểu để tránh bị quên. Trường hợp, nếu quên cho trẻ uống thuốc thì phải lập tức cho trẻ uống thuốc ngay sau khi nhớ ra.

– Trước khi cho trẻ uống thuốc phải rửa tay sạch bằng xà phòng và lau thật khô.

– Thuốc phải để ở xa tầm tay trẻ em.

Chúc các bạn thành công trong việc cho trẻ uống thuốc!

Nguồn: duocsi.edu.vn