Dược sĩ chia sẻ công dụng của thuốc Ciprobay 500mg

Thuốc Ciprobay 500mg là một loại thuốc kháng sinh được dùng trong chữa nhiều bệnh lý nhiễm trùng. Vậy thuốc Ciprobay 500mg trị bệnh gì và thuốc Ciprobay 500mg uống như thế nào?

Dược sĩ chia sẻ Công dụng của thuốc Ciprobay 500mg

1. Thuốc Ciprobay 500mg có tác dụng gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Thuốc thuốc Ciprobay 500mg có hoạt chất chính là Ciprofloxacin, đây là một thuốc kháng sinh nhóm quinolon.

Thuốc Ciprobay 500mg hoạt động bằng cách kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, khiến cho chúng hạn chế sinh sôi. Ciprobay được coi là vũ khí chiến lược để chữa nhiễm khuẩn trong trường hợp vi khuẩn đã kháng lại những dòng kháng sinh khác.

Thuốc Ciprobay là kháng sinh có phổ tác dụng rất rộng, tác dụng được trên nhiều nhóm vi khuẩn khác nhau. Do đó, thuốc Ciprobay 500mg được dùng trong chữa nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác nhau.

2. Thuốc Ciprobay 500mg trị bệnh gì?

Thuốc Ciprobay 500mg được dùng trong chữa nhiều bệnh nhiễm khuẩn như:

• Nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang.
  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu khi không còn lựa chọn khác.
  • Nhiễm trùng sinh dục như viêm tiền liệt tuyến mạn tính, hay viêm cổ tử cung do song cầu lậu.
  • Nhiễm khuẩn đường ruột như tiêu chảy, thương hàn.

Thuốc Ciprobay 500mg có thể được dùng đơn độc hoặc kết hợp với những thuốc kháng sinh nhóm khác, thường là kết hợp với nhóm aminozid và betalactam, điển hình nhất là azocillin sẽ cho hiệu quả cộng hưởng rất tốt.

3. Thuốc Ciprobay 500mg uống như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Thuốc Ciprobay 500mg có thể được dùng kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ định của thầy thuốc, thuốc thường được dùng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối.

Sau khi dùng thuốc một vài ngày, những biểu hiện của người bệnh có thể mất đi nhưng người bệnh vẫn cần phải dùng đủ thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc cho tới hết liệu trình. Việc tự ý ngừng hoặc giảm liều thuốc Ciprobay 500mg sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng kháng sinh và/hoặc bùng phát trở lại một cách nghiêm trọng, khó trị hơn.

trường hợp người bệnh đã uống hết thuốc Ciprobay 500mg mà những biểu hiện không thuyên giảm hoặc có xu hướng nặng hơn thì người bệnh cần phải thông báo với thầy thuốc để có hướng giải quyết phù hợp.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh lớp Cao đẳng Dược học cuối tuần tại Hà Nội

4. Tác dụng phụ của thuốc Ciprobay 500mg

Dược sĩ tư vấn tác dụng phụ thường gặp của thuốc Ciprobay 500mg là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, đau dạ dày, xét nghiệm chức năng gan bất thường biểu hiện vàng da, vàng mắt.

Một số bệnh nhân có thể dị ứng thuốc Ciprobay 500mg với những biểu hiện như phát ban, khó thở, sưng phù mặt, cổ họng, phản ứng da nghiêm trọng như đau rát da, phát ban trên diện rộng gây phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc Ciprobay 500mg gồm có tổn thương dây thần kinh (có thể không hồi phục), những vấn đề về gân như là viêm gân, rách gân, đứt gân, đặc biệt là gân gót chân Achille ở người già; thuốc Ciprobay 500mg cũng có thể làm thay đổi tâm trạng và hành vi nghiêm trọng chỉ sau một liều.

người bệnh cần ngừng ngay thuốc và gọi cho thầy thuốc trường hợp có hiện tượng như sau:

• Đường huyết thấp với những biểu hiện như đói cồn cào, chóng mặt, nhức đầu, run rẩy, buồn nôn, khó chịu, tim đập nhanh.
  • Tổn thương thần kinh với những biểu hiện như tê, ngứa ran và đau rát tay chân.

….

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ như trên khi dùng thuốc Ciprobay 500mg. trường hợp người bệnh có bất kỳ biểu hiện nào bất thường khi dùng thuốc hãy liên hệ với thầy thuốc ngay lập tức để được xử lý kịp thời.

Nguồn y khoa: Bệnh viện Vinmec

Được duocsi.edu.vn tổng hợp và chia sẻ