Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn sử dụng thuốc Lexam 10mg

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lexam 10 là thuốc được sử dụng để điều trị các giai đoạn trầm cảm, rối loạn hoảng sợ có hoặc không kèm theo chứng sợ hãi, rối loạn lo âu xã hội.Vậy người bệnh nên dùng thuốc lexam như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn sử dụng thuốc Lexam 10mg

Lexam 10mg là thuốc gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Lexam 10 là thuốc được bào chế dạng viên nén bao phim. Thuốc có thành phần dược chất chính là escitalopram oxalate tương ứng hàm lượng 10mg escitalopram, cùng các tá dược vừa đủ 1 viên.

Escitalopram là hoạt chất của lexam 10, có tác dụng ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, chống trầm cảm, chống ám ảnh cưỡng chế và kháng khuẩn. Escitalopram ức chế sự tái hấp thu serotonin dẫn truyền thần kinh tại bơm tái hấp thu serotonin của màng tế bào thần kinh trước synap. Do đó, thuốc làm tăng mức dẫn truyền thần kinh trong khe hở synap và tăng cường hoạt động của serotonin, ít khi ảnh hưởng đến quá trình tái hấp thu norepinephrine, dopamine.

Thành phần Escitalopram cũng làm giảm hấp thu ethanol ở những người nghiện rượu.

Thuốc Lexam 10 được bác sĩ và dược sĩ tư vấn chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Thuốc sử dụng để điều trị các giai đoạn trầm cảm chủ yếu.
  • Thuốc lexam 10 có tác dụng điều trị rối loạn hoảng sợ có hoặc không kèm theo chứng sợ hãi.
  • Thuốc được sử dụng để điều trị các rối loạn lo âu xã hội, ám ảnh xã hội.
  • Thuốc có tác dụng điều trị chứng rối loạn lo âu toàn thể.
  • Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TpHCM chia sẻ các trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Lexam 10:

  • Những người bệnh có phản ứng quá mẫn với thuốc hoặc bất cứ thành phần nào có trong thuốc.
  • Không sử dụng thuốc lexam 10 cho những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc MAO điều trị rối loạn tâm thần hoặc trong vòng 14 ngày sau khi ngừng thuốc này.
  • Những người bệnh đang sử dụng linezolid, tiêm xanh methylen hoặc đang sử dụng pimozid cũng không nên sử dụng thuốc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy 2022

Cách sử dụng và liều sử dụng thuốc Lexam 10?

Cách sử dụng thuốc: Do thuốc được sản xuất dạng viên nén nên được sử dụng theo đường uống. Thuốc được sử dụng như một liều duy nhất hàng ngày và có thể sử dụng cùng với thức ăn hoặc không.

Liều sử dụng thuốc lexam 10:

Liều sử dụng thuốc cho người lớn:

Điều trị các giai đoạn trầm cảm: Liều sử dụng thuốc thông thường là 10mg x 1 lần/ngày. Tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân mà có thể tăng liều lên tối đa 20mg mỗi ngày. Thời gian điều trị bệnh bằng thuốc thường kéo dài từ 2 – 4 tuần. Sau khi hết các triệu chứng, người bệnh cần duy trì thuốc ít nhất 6 tháng để đáp ứng thuốc trở lên bền vững.

Điều trị rối loạn hoảng sợ có hoặc không kèm theo chứng sợ hãi: Liều khởi đầu là 5mg mỗi ngày, tối đa không quá 20mg/ngày. Thời gian điều trị bệnh bằng thuốc lexam 10 có thể kéo dài vài tháng.

Điều trị rối loạn lo âu xã hội: Liều thông thường là 10mg x 1 lần/ngày. Tùy thuộc đáp ứng của người bệnh với thuốc mà có thể tăng liều lên tối đa 20mg/ngày. Thông thường cần từ 2 – 4 tuần để giảm triệu chứng. Thời gian điều trị duy trì kéo dài trong 3 tháng.

Liều sử dụng thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế: Liều thông thường 10mg x 1 lần/ngày. Tùy thuộc đáp ứng của bệnh nhân có thể tăng liều lên tối đa 20mg mỗi ngày. Thời gian điều trị bằng thuốc có thể kéo dài vài tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Liều sử dụng lexam 10 cho bệnh nhân cao tuổi:

Thuốc lexam 10 sử dụng cho bệnh nhân cao tuổi được khuyến cáo nên giảm liều một nửa trong thời gian điều trị ban đầu và liều sử dụng tối đa thấp hơn.

Thông tin chưa đầy đủ và chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: duocsi.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur