Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2024
 • :
 • :

Dược sĩ cảnh báo một số vấn đề khi dùng thuốc Topiramate  

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc topiramate là một trong những loại thuốc kê đơn. Trước khi dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được thông tin đầy đủ về thuốc topiramate được kê đơn.

Dược sĩ cảnh báo một số vấn đề khi dùng thuốc Topiramate  

Dược sĩ chia sẻ những cảnh báo nguy hiểm cần lưu ý

Theo một số nghiên cứu, topiramate có thể vô tình trở thành nguyên nhân dẫn đến những vấn đề thị lực. Vấn đề này nghiêm trọng hơn là khó điều trị được nhanh chóng đồng thời có nguy cơ không điều trị khỏi được. Chính vì thế bạn cần kiểm soát tình trạng sức khỏe thường xuyên và báo bác sĩ điều trị từ sớm nếu phát hiện có vấn đề suy giảm thị lực đột ngột.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết dựa trên quan sát thí nghiệm, thuốc topiramate có thể tác động đến khả năng tiết mồ hôi. Đối với trẻ em khi tuyến mồ hôi không hoạt động bình thường, chúng sẽ dẫn đến gia tăng thân nhiệt gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi thân nhiệt tăng cao sẽ có khả năng làm cơ thể mất nước, giảm chất điện giải, ảnh hưởng sức đề kháng. Nếu phát hiện khó toát mồ hôi đi kèm biểu hiện da khô nóng và có sốt cao hãy báo cho bác sĩ sớm để được theo dõi điều trị kịp thời.

Diễn biến tâm lý tiêu cực thường hay xảy ra với những bệnh nhân tâm lý. Người mắc bệnh động kinh thường có hành vi bất thường nhưng không mấy ai có xu hướng hành động tiêu cực. Tuy nhiên sau khi dùng thuốc chống động kinh nguy cơ muốn tự sát có thể sẽ diễn ra.

Cảnh báo trước khi dùng thuốc topiramate  

Bạn cần báo với bác sĩ để không dùng chúng nếu cơ thể dị ứng. Dược sĩ tư vấn không nên dùng nếu bệnh lý đang mắc phải là tăng acid trong máu cao và người mắc bệnh tiểu đường có kê đơn metformin. Trong quá trình điều trị bạn nên báo cho bác sĩ nếu mắc một trong số những căn bệnh dưới đây để bác sĩ cân nhắc lại cách dùng topiramate hiệu quả an toàn:

Hình ảnh thuốc Topiramate  

 • Các bệnh lý ảnh hưởng thị lực hoặc bệnh lý gây tăng nhãn áp
 • Người đang mắc phải chứng bệnh tiểu đường hoặc có nồng độ acid trong máu tăng cao
 • Đang tiến hành lọc máu, điều trị bệnh lý liên quan tới thận hay bị sỏi thận
 • Có vấn đề về đường hô hấp hay bệnh liên quan đến phổi
 • Người đang điều trị tâm lý tiêu cực có thể trạng yếu. Bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng trầm cảm hay tự kỷ nên cân nhắc
 • Chức năng ăn uống bị rối loạn
 • Những căn bệnh có xuất phát từ suy giảm chức năng gan
 • Có biểu hiện hoặc phát hiện loãng xương, xương bị nhuyễn
 • Vấn đề sinh trưởng bị rối loạn bất bình thường
 • Xuất hiện tiêu chảy

Người có nồng độ acid trong máu được chẩn đoán tăng cao nếu dùng topiramate sẽ đẩy nồng độ acid lên cao hơn. Khi đó cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề ở phần cứng khiến xương suy yếu và có nguy cơ gây ra sỏi thận. Với trẻ em trong giai đoạn phát triển dùng thuốc topiramate có nguy cơ rối loạn tăng trưởng còn thai nhi nhận qua mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn bạn cần tiến hành xét nghiệm máu và kiểm tra tình trạng mang thai để cân nhắc sử dụng thuốc.

Khi dùng thuốc chống co giật tâm lý người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác bị quan không muốn tồn tại tiếp. Đối với phụ nữ có thai bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi kiểm tra khả năng sinh trưởng của thai nhi định kỳ nếu có chỉ định dùng topiramate. Những biểu hiện triệu chứng có thể xuất hiện từ sớm nhưng không rõ nên gia đình cần chú ý cảnh giác khi người bệnh có những bất thường để kịp cứu chữa đưa ra phương án hợp lý.

Phụ nữ đang trong thai kỳ nếu dùng thuốc topiramate điều trị có thể gặp vấn đề về dự tật thai nhi như: hở hàm ếch, sứt môi, một số có thể dẫn đến dị thật các cơ quan hoặc sự phát triển dị thường.

Người bệnh không nên tự ý dùng các loại thuốc kê đơn!

Nguồn được duocsi.edu.vn tổng hợp