Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Đào tạo Dược sĩ ở Trường Cao đẳng  Y Dược Pasteur có nhiều điểm giống với Mỹ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong ít trường có chất lượng đào tạo Dược sĩ tốt nhất vì chương trình đào tạo có nhiều điểm tương đồng với chương trình ở Mỹ.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2017

Điểm giống của chương trình đào tạo Dược sĩ ở Mỹ

Chương trình Tiến sĩ dược (Doctor of Pharmacy) tại Mỹ đào tạo cả về chuyên môn ngành nghề và các kĩ năng mềm như lãnh đạo, Teamwork, quản lý,…nhằm giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ vững cả về kĩ năng, kiến thức chuyên ngành và cách chăm sóc bệnh nhân hiệu quả. Chương trình đào tạo này bao gồm 6 năm học chuyên sâu về Dược học.

Tại Việt Nam, chương trình đào tạo Cử nhân Dược thường kết thúc trong vòng 4- 5 năm, đào tạo Dược sĩ Cao đẳng mất 3 năm. Do thời gian chương trình đào tạo ngắn nên khối lượng kiến thức đào tạo Dược sĩ có thể nhẹ hơn so với chương trình đào tạo tại Mỹ ở một số khía cạnh.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên PharmD (Doctor of Pharmacy) phải tham gia vào rất nhiều kì thực tập (rotation) ở bệnh viện, cơ sở y tế, nhà thuốc, viện dưỡng lão, doanh nghiệp… và được đào tạo bài bản nhiều kĩ năng liên quan đến chuyên ngành của dược và y học. Về điểm này, ta có thể thấy một số trường đào tạo Y Dược ở Việt Nam cũng đang học hỏi và đưa vào đào tạo như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Xét trên khía cạnh mô hình đào tạo, thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có mô hình đào tạo tương đồng với mô hình đào tạo ngành Y Dược bên Mỹ: Bệnh viện – Trường học.

Liên thông Cao đẳng Dược là xu hướng tất yếu

Liên thông Cao đẳng Dược là xu hướng tất yếu

Cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược và Dược sĩ ở Mỹ

Có thể nói, cơ hội việc làm trong ngành Dược ở Mỹ hay ở Việt Nam cũng rất rộng mở và thậm chí sinh viên học Cao đẳng Y Dược cũng dễ dàng kiếm việc làm.

Ở Mỹ, sau khi tốt nghiệp, các Tiến sĩ Dược có thể tiếp tục theo học tiếp chương trình đào tạo nội trú (residency) để trở thành Dược sĩ lâm sàng (clinical pharmacist) có khả năng điều hành và làm việc tại nhà thuốc của bệnh viện hoặc các công ty, doanh nghiệp tư nhân (community pharmacist) hoặc làm nghiên cứu và giảng dạy tại các trường Đại học trong lĩnh vực y học, dược học, sinh học, hoặc tham gia hoạch địch các chính sách y tế cho cộng đồng,… Các Tiến sĩ dược vừa tốt nghiệp nếu muốn hành nghề trong ngành Dược phải thi chứng chỉ hành nghề (NAPLEX).

Còn ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng Y Dược, sinh viên có thể tham gia thị trường lao động, tuy vào công việc mà có cần chứng chỉ hành nghề hay không. Vì ngành Dược ở Việt Nam đang thiếu nhân sự rất nhiều, nên nhiều cử nhân sau khi tốt ngiệp Đại học lại quay lại học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược để trở thành Dược sĩ và làm việc trong ngành Dược.

Chương trình học văn bằng 2 Cao đẳng Dược gắn liền với thực hành

Chương trình học văn bằng 2 Cao đẳng Dược gắn liền với thực hành

Điều kiện để học Tiến sĩ Mỹ và học Dược ở Việt Nam có chút khác

Theo tin Giáo dục: Để học chương trình PharmD tại Mỹ, thí sinh cần thi PCAT (kì thi đánh giá trình độ về dược học) và hoàn thành các môn bắt buộc như Toán , Hoá, Lý, Sinh… Quá trình tuyển chọn dựa trên điểm số PCAT, GPA, hồ sơ dự tuyển, thành tích, bài tự luận, thư giới thiệu, kết quả của vòng phỏng vấn. Các ứng viên trúng tuyển sẽ phải đáp ứng yêu cầu kiến thức học thuật, kĩ năng mềm và có niềm yêu thích đối với ngành dược.

Đối với Việt Nam, việc theo học ở một trường Đại học Y Dược cũng là một thách thức lớn khi tỉ lệ chọi đầu vào khá cao. Tuy nhiên nếu bậc Dược sĩ Cao đẳng thì dễ dàng hơn nhiều. Nhiều trường đào tạo chuyên sâu về Y Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ yêu cầu sinh viên tốt nghiệp THPT, hay nếu học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược buổi tối chỉ cần thí sinh tốt nghiệp một trường Cao đẳng hay Đại học nào đó. Với cơ hội việc làm như nhau nhưng có thể thấy ở Việt Nam quy chế, hình thức tuyển sinh vẫn còn dễ dàng hơn nhiều ở Mỹ.