Search
Thứ Ba 23 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Cần chuẩn bị gì khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kinh doanh nhà thuốc là một trong những lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy để kinh doanh nhà thuốc cần chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị gì khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc?

Cần chuẩn bị gì khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc?

Tích lũy kinh nghiệm cho bản thân

Dù bạn theo học Cao đẳng hay Đại học Dược thì công việc thực tập tại các nhà thuốc, quầy thuốc không thể tránh khỏi. Bạn có thể chọn nhà thuốc đã hoạt động từ 6 tháng trở lên và thời gian thực tập tốt nhất là từ 03 tháng trở lên để bạn có đủ thời gian cảm nhận những công việc hàng ngày và cách thức quản lý. Thực tập tại nhà thuốc là trải nghiệm thực tế nhất về cách thức tổ chức, hoạt động của nhà thuốc như: ca làm việc, hướng dẫn nhân viên nhập hàng, bán hàng, thời gian làm việc và kiểm soát số liệu.

Thiết lập, quản lý tài chính một cách khoa học

Lập kế hoạch là một trong những việc làm không thế thiếu khi kinh doanh bất cứ một thứ gì và kinh doanh nhà thuốc đạt chuẩn GPP cũng như vậy. Ban cần phải có định hướng về chi phí để hoạt động trong một thời gian nhất định. Nếu không có kế hoạch thì bạn có thể sẽ sớm bị thua lỗ, vì không thể cân đối tài chính.

Sơ lược kế hoạch tài chính cho một nhà thuốc như sau:

  • Chi phí đầu tư ban đầu: Cơ sở vật chất và trang thiết bị, tiền thẩm định GPP, tiền thuốc bán
  • Chi phí hoạt động: chứng chỉ hành nghề, thuê cửa hàng, thuê nhân viên bán hàng, điện, nước, internet…
  • Doanh thu/lợi nhuận bán hàng thống kê theo ngày hoặc tháng hoặc tham khảo các nhà thuốc đã hoạt động để việc ước tính không quá xa thực tế.

Trong quá trình hoạt động, bạn cần theo dõi chặt chẽ dòng tiền của nhà thuốc nhằm cân đối thu chi và tránh rơi vào hoàn cảnh chi vượt quá so với dự tính trong bản kế hoạch của bạn.

Lựa chọn địa điểm mở nhà thuốc

Lựa chọn địa điểm mở nhà thuốc

Lựa chọn địa điểm mở nhà thuốc

Trong chuyên mục hỏi đáp Y Dược cũng nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh việc kinh doanh nhà thuốc, đặc biệt là lựa chọn địa điểm. Địa điểm và mặt bằng là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng lớn đến doanh thu. Trước khi mở ở đâu thì bạn cũng cần phải tham khảo số lượng nhà thuốc đang mở và sức mua ở khu vực đó.

Các nhà thuốc mới mở thường chọn địa điểm tại các ngã giao đường hoặc khu vực đông dân cư, cổng các bệnh viện, trên các tuyến đường lớn thuận tiện cho bán hàng.

Tiêu chí tuyển chọn nhân viên

Ngoài những yếu tố trên, thì con người là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng khách hàng, doanh thu hàng ngày của nhà thuốc. Nhân viên bán hàng giỏi còn có thể giúp nhà thuốc khắc phục được nhược điểm về địa điểm thuê so với các nhà thuốc khác trong cùng khu vực, đồng thời trợ giúp và chia sẻ công việc với bạn.

Tiêu chí sau sẽ giúp bạn tuyển chọn được một nhân viên tốt:

  • Đã được đào tạo cơ bản (có bằng trung cấp, cao đẳng dược trở lên)
  • Có kinh nghiệm đứng quầy
  • Có thái độ tốt và chuyên nghiệp với khách hàng
  • Có thể tin tưởng.

Nguồn: Duocsi.edu.vn