Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Cẩm nang kiến thức y dược số 2: Ngủ không ngon giấc ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nghiên cứu của các chuyên gia Dược sĩ đã chỉ ra rằng, hiện nay có rất nhiều người không để ý đến giấc ngủ của bản thân gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mất ngủ và các triệu chứng của mất ngủ

Mất ngủ là không thể ngủ đủ giấc, khi thức dậy không có cảm giác nghỉ ngơi. Số lượng giờ ngủ ở mỗi người khác nhau. Mất ngủ được định nghĩa bởi chất lượng giấc ngủ và cảm thấy thế nào sau khi ngủ dậy, không phải là số giờ ngủ. Ngay cả khi ngủ tám tiếng một đêm, nếu cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi trong ngày, bạn có thể gặp chứng mất ngủ.

Các triệu chứng của mất ngủ:

       +  Khó ngủ mặc dù đang mệt mỏi.

       +  Thức dậy thường xuyên trong đêm.

       +  Giấc ngủ mệt mỏi.

       +  Thức dậy quá sớm vào buổi sáng.

       +  Ban ngày buồn ngủ, mệt mỏi, hay cáu gắt.

Cach-chua-mat-ngu-cho-tre-P1-hinh-anh1

Lo nghĩ quá nhiều dẫn đến mất ngủ

Kết quả nghiên cứu cho thấy mất ngủ có thể làm tăng huyết áp và làm xáo trộn hoạt động trao đổi chất. Đây là hai yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với nam giới, vì họ dễ bị mất ngủ do các vấn đề liên quan đến hormone.

Các nhà khoa học đã có 15 công trình nghiên cứu về sức khỏe đời sống trên hơn 160.000 người. Họ đánh giá mối quan hệ giữa các triệu chứng mất ngủ như khó ngủ, ngủ không ngon giấc, thức dậy quá sớm và mệt mỏi sau khi ngủ dậy và bệnh tim mạch, kẻ giết người hàng đầu thế giới. Kết quả là người bị mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 11%, người cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái khi tỉnh dậy là 18%.

Theo các chuyên gia, giấc ngủ là nhu cầu thiết yếu của cơ thể, bởi thời gian ngủ chiếm đến 1/3 cuộc đời của mỗi người. Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra những hormone quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động vào ban ngày. Giấc ngủ khiến não bộ, hệ tim mạch, hệ miễn dịch và các cơ quan trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Nếu không phản ứng cơ thể chúng ta sẽ mắc một số bệnh thông thường mà ta không thể ngờ tới được.1

Các triệu chứng mắt ngủ đáng sợ.

Nên làm gì để có một giấc ngủ ngon?

Thư giãn trước khi đi ngủ bằng cách tắm nước ấm, nghe nhạc, đi dạo nhẹ nhàng, ngồi thiền hoặc tập yoga. Những điều này sẽ cơ thể thư giãn và cũng giúp thải độc tố khỏi cơ thể bạn.

Bạn không nên ăn quá no trước đi ngủ, có thể ăn một số loại thức ăn nhẹ ít chất đạm, giàu carbonhydrate như nước trái cây, bánh quy… khoảng một giờ trước khi đi ngủ; không dùng những chất kích thích như trà, thuốc lá, cà phê, rượu bia hoặc lạm dụng thuốc amoxicilin vào buổi tối.

Nguồn: https://duocsi.edu.vn/

DMCA.com Protection Status