Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo ăn xúc xích gây ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ăn xúc xích gây ung thư là lời cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh về món ăn được trẻ em rất là yêu thích này, được các chuyên gia sức khỏe trên thế giới khuyến cáo.

an xuc xich gay ung thu

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo ăn xúc xích gây ung thư

Cô Nguyễn Thu Hà giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết xúc xích, cũng như các loại thịt chế biến sẵn có chứa một số chất gây ung thư. Đã được nhiều nước trên thế giới khuyến cáo cho trẻ ăn xúc xích gây ung thư rất cao. Điển hình là tại nước Mỹ. Bộ Nông nghiệp nước này đã kêu gọi dừng việc phân phối xúc xích cho trẻ em do những nguy cơ gây ung thư của loại thực phẩm này.

Cảnh báo ăn xúc xích gây ung thư tại nước Mỹ

Xúc xích là món ăn yêu thích của trẻ em trên toàn thế giới, điển hình là tại nước Mỹ xúc xích được phân phối cho trẻ em vào các bữa sáng và bữa trưa. Nhưng mới đây nhiều bác sĩ ở Mỹ đã đưa ra hồi chuông cảnh tỉnh mọi người về loại thực phẩm từ các loại thịt chế biến sẵn này có chứa những chất gây ung thư và ăn xúc xích gây ung thư rất cao và gây ra nhiều bệnh thông thường khác. Chính Bộ Nông nghiệp nước này đã lên tiếng kêu gọi dừng việc phân phối xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn chứa chất gây ung thư cho trẻ em Đó là nội dung chính trong lá đơn mà Hiệp hội ủy ban Bác sĩ chịu trách nhiệm về y khoa (PCRM), một tổ chức phi lợi nhuận với các thành viên là 12.000 bác sĩ đã gửi lên Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack. Theo đó, tất cả các bác sĩ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp ngừng việc mời chào các trường mua hoặc tài trợ xúc xích cho các bữa ăn của các em học sinh.

Các phân tích đã chỉ ra rằng ăn xúc xích gây ung thư rất cao, không những thế các loại thịt chế biến sẵn từ xúc xích có thể gia tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch và là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư khác nhau. Vì vậy, cần phải loại bỏ xúc xích ra khỏi thực đơn ăn sáng hoặc ăn trưa của trẻ em.

Những lý do ăn xúc xích gây ung thư

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì để đưa ra lời cảnh báo về các nguy cơ gây ung thư từ xúc xích thì các bác sĩ tại Mỹ đã phân tích và đưa ra những lý giải về mối nguy hại của xúc xích đối với trẻ em.

Xúc xích được làm ra từ các loại thịt công nghiệp

an xuc xich gay ung thu

Xúc xích được chế biến từ các loại thịt công nghiệp

Tất cả xúc xích được sản xuất và đưa ra thị trường ngày nay đều được chế biến từ các loại thịt xay nhuyễn như thịt lợn, thịt bò, thịt gà. Chúng đều được nuôi trong các trang trại công nghiệp, sử dụng rất nhiều kháng sinh và hóc-môn nhằm chống lại bệnh tật và kích thích tăng trưởng nhanh. Vì vậy, Ăn xúc xích, đồng nghĩa với việc các trẻ em đang gián tiếp “ăn” vào những loại thuốc kháng sinh cũng như các loại hóc-môn kích thích tăng trưởng này. Hậu quả là ăn xúc xích gây ung thư cho trẻ, trẻ cũng có thể kháng kháng sinh, dậy thì sớm…

Nhiều mối và chất béo có trong xúc xích

Theo phân tích của các bác sĩ tại Mỹ thì trong 100g xúc xích tương đương 290 calo thì có chứa đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Khi trẻ thường xuyên ăn xúc xích, rất dễ dẫn tới bị thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp…

Thầy Nguyễn Hữu Nam giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết nhiều người nghĩ rằng ăn xúc xích trong những bữa ăn hàng ngày có thể bổ sung protein. Trên thực tế hàm lượng protein trong xúc xích rất thấp trong, mà chủ yếu là các chất béo bão hòa với nhiều muối.

Một cây xúc xích có chứa đến 600mg natri, bằng gần 1/2 lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. Trong khi đó, kali chỉ cung cấp 4% nhu cầu kali của cơ thể trong cả một ngày. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali. Do đó ăn xúc xích gây ung thư rất cao và cùng với đó là các nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.

Trong xúc xích có chứa nhiều chất gây ung thư

Các bác sĩ ở Mỹ đã chỉ ra rằng ăn xúc xích gây ung thư rất cao và xúc xích đã được liệt kê trong danh sách những chất gây ung thư hàng đầu cùng với cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và a-sen. Thói quen ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên đến 21%.

Xúc xích được bảo quản bằng Nitrit được sử dụng như một một chất chống ngộ độc. Nhưng trong quá trình nấu và chế biến xúc xích, nitrit kết hợp với các amin tự nhiên trong thịt để hình thành hợp chất N-nitroso là hợp chất gây nên các nguy cơ ung thư cho người sử dụng.

Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên hạn chế để cho con em ăn các đồ chế biến sẵn cũng như xúc xích. Cần có những chế độ ăn uống khoa học bà đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, không nên lạm dụng sự tiện lợi của các loại thực phẩm chế biến sẵn. Không chỉ ăn xúc xích gây ung thư mà rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn ngày nay được cảnh báo có chứa các chất bảo quản và nhiều chất gây ung thư rất lớn. Hãy có những chế độ ăn uống khoa học và hợp lý theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Nguồn: Duocsi.edu.vn