Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bệnh lý viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý về đường hô hấp xuất hiện rất phổ biến. Khi mắc bệnh bản thân sẽ mang trong mình những triệu chứng vô cùng khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cản trở các hoạt đông thường ngày. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý về đường hô hấp xuất hiện rất phổ biến

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý về đường hô hấp xuất hiện rất phổ biến

Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng là một bệnh thông thường về đường hô hấp xuất hiện rất phổ biến. Khi mắc bệnh bản thân sẽ mang trong mình những triệu chứng vô cùng khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cản trở các hoạt đông thường ngày. Cụ thể như: nghẹt mũi, chảy mũi liên tục, hắt hơi thành từng cơn, đau nhiều tại vùng mũi… Do những triệu chứng này mang tính “quá thường xuyên” đã khiến cho người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài.

Bệnh viêm mũi sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bệnh nhân không điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Ban đầu bệnh chỉ ở mức độ thông thường khi được xác đinh rằng viêm mũi dị ứng chỉ là một phản ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại. Mặt khác phản ứng hắt hơi thành cơn, chảy nước mũi, nghẹt mũi cũng là phản ứng tự nhiên giúp cơ thể chống đỡ và đẩy nhanh các tác nhân gây hại ra bên ngoài.

Tuy nhiên đến một mức độ nhất định nào đó, những phản ứng này lại trở thành một phản ứng quá phát và nguy hiểm. Theo đó viêm mũi dị ứng sẽ gây nên nhiều biến chứng khôn lường và có khả năng gây tử vong nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Cụ thể như:

Viêm mũi dị ứng gây biến chứng viêm xoang

Khi viêm mũi dị ứng xảy ra, vùng niêm mạc mũi sẽ tiết ra một lượng lớn dịch nhầy gây ứ động nghiêm trọng tại vùng mũi xoang và các hốc xoang. Việc ứ động lâu ngày này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi tại vùng mũi mũi xoang, đồng thời làm tắt nghẽn các hốc xoang. Việc xuất hiện biến chứng viêm xoang chỉ còn phụ thuộc vào thời gian ngắn hay dài.

Xuất hiện biến chứng về đường hô hấp khi bị viêm mũi dị ứng

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn, khi mắc bệnh viêm tai giữa lâu ngày, lượng dịch mủ cũng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm về đường hô hấp tương tự như viêm xoang. Cụ thê như xuất hiện biến chứng viêm tai giữa có khả năng gây điếc tai vĩnh viễn, viêm thanh quản, viêm họng… Theo đó việc dịch mủ ứ động làm tắt nghẽn và gây bệnh khiến bệnh nhân phải thở bằng miệng thay vì thở bằng mũi. Điều này đã giúp vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác dễ dàng xâm nhập hơn.

Viêm mũi dị ứng gây biến chứng ở mắt

Hốc mắt nằm phía trên vùng mũi nên khi viêm mũi dị ứng xuất hiện cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến vùng mắt. Theo đó các bệnh lý về mắt sẽ được liệt kê trong danh sách biến chứng của viêm mũi dị ứng gồm viêm kết mạc, chảy nước mắt về đêm, xước giác mạc, ngứa mắt và làm giảm thị lực.

Rối loạn giấc ngủ cũng là một biến chứng của viêm mũi dị ứng

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng chia sẻ thêm, bệnh viêm mũi dị ứng có khả năng gây nên biến chứng rối loạn giấc ngủ. Bởi khi mắc bệnh sẽ có cảm giác vùng mũi bị nghẹt nên việc thở phải dựa dẫm vào miệng, đôi khi còn gây nên cảm giác khó thở. Điều này đã vô tình dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm. Ngoài ra rối loạn giấc ngủ lâu ngày còn gây suy nhược thần kinh, cơ thể đột nhiên suy nhược, bị trầm cảm.

Viêm mũi di ứng gây biến chứng hen suyễn

Việc không thể thở được khi nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng không chỉ dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ mà còn gây nên bệnh hen suyễn. Điều này đã góp phần khiến tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi gây mệt mỏi kéo dài và nhiều triệu chứng nguy hiểm.

Ngoài ra khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh còn có khả năng mắc phải nhiều biến chứng khôn lường khác. Cụ thể như: Nhồi máu cơ tim, xuất hiện tình trạng phì đại cuốn lưỡi, xuất hiện những cơn ngưng thở tạm thời trong lúc ngủ… Những biến chứng này đều có khả năng gây tử vong nên người bệnh cần phải đặc biệt cẩn trọng.

Khi các biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện, điều đầu tiên cũng là điều cơ bản nhất cần làm đối với một bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng là đến ngay các cơ sở y tế để được làm kiểm tra mức độ bệnh lý. Sau đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho ra kết quả chính xác nhất và hướng dẫn cách điều trị.