Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

10 lý do khiến xã hội quá độc hại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi ta nhìn lại thời thơ ấu của mình và so sánh nó với thời hiện tại, không cần phải đào bới nhiều để nhận ra rằng mọi thứ đã thay đổi. Và trong khi một số thứ đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, thì có vẻ như toàn xã hội đang đi theo quỹ đạo đi xuống.

Tại sao xã hội ngày càng trở nên độc hại hơn

 Vậy đó là những thứ gì? Thành thật mà nói, có rất nhiều lý do và thay đổi khiến xã hội của chúng ta đang ngày càng trở nên độc hại. Điều mỉa mai nhất trong xã hội của chúng ta ngày càng trở nên độc hại đó là khi lướt qua mạng xã hội và các phương tiện truyền thông nói chung, có vẻ như từ ‘độc hại’ đã trở thành một từ thông dụng. Chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn về điều gì là độc hại, điều gì là bình thường và lành mạnh, vậy thì tại sao xã hội mà chúng ta đang sống ngày càng trở nên độc hại hơn? Hãy khám phá chủ đề này dưới đây nhé!

1.Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biếtVới sự gia tăng của các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Chỉ cần đăng nhập vào Instagram hoặc Facebook, chúng ta sẽ bị tấn công dồn dập bởi những cá nhân, kích thích ta mua sắm đến mức không thể nhận ra rằng ta đang ảo tưởng về sự hoàn hảo. Bởi vì tâm trí thường tin vào những gì nó nhìn thấy ở cấp độ tiềm thức, nên khi nhìn vào những hình ảnh này, chúng ta bắt đầu so sánh mình với một thứ không tồn tại hay chỉ diển xuất. Đổi lại, những điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến lòng tự trọng và sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Thật kinh khủng đối với bạn khi tin vào một trò lừa đảo trên mạng xã hội

Không chỉ vậy, nếu bạn nghĩ thêm một bước nữa, bạn sẽ biết rằng nhiều người trong số những người có ảnh hưởng này được trả tiền để quảng cáo sản phẩm, từ các sản phẩm giảm cân nhanh đến trang điểm và hơn thế nữa. Thật không may, không phải tất cả những người có ảnh hưởng đều thật sự quan tâm đến bạn và đôi khi bạn đang được bán những sản phẩm không tốt, thật kinh khủng đối với bạn khi tin vào một trò lừa đảo.

2.Ngắt kết nối thực tế.

Trước khi có mạng xã hội, mọi người phải sử dụng điện thoại để liên lạc hoặc gặp gỡ nhau ở nơi công cộng. Nhiều năm trôi qua, ít người giao tiếp trực tiếp hơn và ngày càng có nhiều người giao tiếp chủ yếu qua mạng xã hội. Chúng ta có cả một thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên lớn lên bên máy tính và hiếm khi giao tiếp xã hội trực tiếp. Đổi lại, các bệnh tâm thần từ rối loạn lo âu đến rối loạn nhân cách đã tăng lên đều đặn.

Và thật không may, mặc dù các phương tiện truyền thông xã hội được gọi là mạng xã hội, nhưng có vẻ như ngày càng có nhiều người trở nên ít giao tiếp hơn.

3.Bản sắc và chính trị.

Theo tin tức một thay đổi thú vị khác trong xã hội của chúng ta, mà tôi muốn trao đổi, có liên quan nhiều đến mạng xã hội cũng như chính trị. Mọi người không còn coi niềm tin chỉ đơn thuần là niềm tin, thay vào đó, niềm tin của chúng ta (bao gồm cả chính trị) đã hình thành con người của chúng ta. Không còn chỗ cho tư duy phản biện hay tư duy duy lý (vừa phải), và thay vào đó, tư duy duy lý đã được thay thế bằng chủ nghĩa cực đoan. Mọi người không còn có thể có những cuộc trò chuyện cởi mở vì quan điểm chính trị hoặc tôn giáo của họ giờ đã trở thành niềm tin và bản sắc của họ. Khi ai đó không đồng ý với họ, họ coi đây là một cú đánh vào con người họ và nó gây ra sự chia rẽ lớn giữa mọi người.

4.Tâm lý ‘bầy đàn’ độc hại.

George Carlin vĩ đại từng nói rằng ông thích mọi người trên cơ sở cá nhân. Mọi người trở nên tuyệt vời khi họ ở trong các nhóm nhỏ hoặc một mình. Ở trạng thái này, họ hiểu biết hơn và lý trí hơn. Tuy nhiên, khi bạn tập hợp một nhóm đông người lại với nhau và một hoặc nhiều người trong số họ bắt đầu kích động đám đông, thì những người khác và cả nhóm có nhiều khả năng sẽ hành động theo cách độc hại. Hãy nghĩ về một người nào đó kích động đám đông trong một cuộc bạo động.

5.Sự đổ vỡ mối quan hệ trong gia đình.

Không thể phủ nhận rằng gia đình đã thay đổi nhiều như thế nào, đặc biệt là ở thế giới phương Tây. Điều tồi tệ hơn là theo nghiên cứu được Guardian trích dẫn, sự đổ vỡ của gia đình là nguyên nhân gây ra 90% tình trạng nghèo đói trên thế giới.

Ngoài ra, với sự gia tăng của sự đổ vỡ hạnh phúc gia đình, bệnh tâm thần thời thơ ấu, nghiện ngập và tự tử cũng gia tăng.

6.Không ngừng đọc những nội dung vô nghĩa.

Chúng ta là những gì chúng ta tiêu thụ. Điều này có thể áp dụng theo nghĩa đen đối với thực phẩm và cũng như sự gia tăng của nội dung vô nghĩa lan truyền trên internet. Ngày càng có nhiều bộ phim và chương trình truyền hình chiếu cảnh bạo lực vô nghĩa, và một số thậm chí còn đi xa hơn để ca ngợi tinh thần phản anh hùng. Chỉ cần lướt qua Facebook, chúng ta sẽ bắt gặp những trò đùa độc ác, hành vi hiếu chiến và thù địch, và thành thật mà nói, nội dung đó là một cụm hoàn toàn chết tiệt.

7.Phân cực mạng xã hội.

Trong bộ phim tài liệu Thế lưỡng nan xã hội, nhiều nhà sáng lập cũ của các nền tảng truyền thông xã hội giải thích cách các thuật toán truyền thông xã hội được sử dụng để đặt mỗi chúng ta vào một buồng dội âm. Nói một cách đơn giản, chúng tôi liên tục phải đối mặt với nội dung phù hợp với nội dung mà chúng tôi xem, khiến chúng tôi không có góc nhìn nào khác để so sánh hoặc suy nghĩ nghiêm túc. Đi xa hơn nữa, phần lớn nội dung chúng tôi được cung cấp là quan điểm cực đoan về niềm tin của chính chúng tôi, thậm chí còn chia rẽ chúng tôi khỏi những quan điểm đối lập. Đổi lại, mọi người tiếp tục ngày càng trở nên chia rẽ hơn trước những quan điểm và ý kiến ​​​​bất đồng.

8.Vô trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Điều này có thể gây ra một chút tranh cãi, nhưng “văn hóa nạn nhân” dường như cũng đang gia tăng. Với việc ngày càng có nhiều người không chịu trách nhiệm về hành động và cuộc sống của chính họ, chúng ta bắt đầu nhận thấy rằng mọi người có nhiều khả năng đổ lỗi cho những hành vi và lối sống xấu của họ đối với bất kỳ ai trừ chính họ. Khi mọi người coi mình là nạn nhân, họ sẽ ít có khả năng cố gắng bước lên và thay đổi mọi thứ, bởi vì họ cho là trách nhiệm nằm trên vai của tất cả mọi người trừ chính họ. Họ cảm thấy đã gánh chịu hậu quả hay bị tác động bởi những biến cố nào đó trong xã hội.

9.Nghiện công nghệ.

Trong vài thập kỷ qua, và đặc biệt là kể từ sau đại dịch, chứng nghiện công nghệ tiếp tục gia tăng. Và vì lý do chính đáng, phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ được thiết kế theo cách giúp bạn liên lạc, học tập, giải trí, quản lý tài chính… Giống như việc tiêm một liều heroin, nhấc điện thoại của bạn lên và lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội sẽ cung cấp một lượng dopamine ngay lập tức. Và bạn càng gắn bó với nó, nó càng trở nên gây nghiện.

10.Sự gia tăng của lòng tự ái.

Theo giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Hà NộiTrong nhiều bài báo của Tâm lý học ngày nay, họ trích dẫn những nghiên cứu chỉ ra rằng 70% sinh viên hiện đại đang đạt điểm cao hơn về lòng tự ái và thấp hơn về sự đồng cảm so với sinh viên bình thường ở 30 năm trước. Nếu bạn biết lòng tự ái là gì, thì bạn đã hiểu tại sao đây là một thảm họa cho xã hội. Nếu không, hãy tưởng tượng một nền văn hóa gồm những cá nhân tự ám ảnh, thao túng và tự cao tự đại, những người chỉ quan tâm đến mong muốn của họ.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN