Search
Thứ Năm 8 Tháng Mười Hai 2022
  • :
  • :

Thuốc bổ: Dùng không đúng cách sẽ dẫn đến “tiền mất tật mang”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lâu nay, nhiều người vẫn luôn lầm tưởng về công dụng “bổ dọc”, “bổ ngang” của thuốc bổ nên sử dụng một cách vô tội vạ mà không biết rằng, thuốc bổ không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Thuốc bổ chống oxy hóa

Thuốc bổ chống oxy hóa

Một số loại thuốc bổ được dùng nhiều nhất và cũng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe nhiều nhất khi không được sử dụng đúng cách bao gồm:

Thuốc chống oxy hóa

Đây là loại thuốc bổ có tác dụng làm tăng tuổi thọ của các tế bào trong cơ thể người mà phòng ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch, huyết áp, nhiễm khuẩn và rối loạn thị giác…Thành phần chính của loại thuốc bổ này là các chất vitamin E, C nên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cạn kiệt chất vitamin A trong cơ thể và gây khó khăn cho việc hấp thụ vitamin D làm xảy ra các tình trạng viêm loét ruột, dạ dày, bàng quang trong cơ thể, hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Thuốc đa khoáng chất

Đây là loại thuốc bổ giúp bổ sung các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magie…Nếu lạm dụng loại thuốc này sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thừa khoáng chất và vô cùng nguy hiểm.

Thuốc đa khoáng chất

Thuốc đa khoáng chất

Thuốc bổ đa vitamin

Thành phần chính có trong loại thuốc bổ này chính là các vitamin nhóm B, C, D, E, PP, đây là loại thuốc bổ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể kháng cự lại cảm giác mệt mỏi, nhanh chóng hồi phục sức lực sau khi ốm.

Tác dụng của loại thuốc bổ này là không thể phủ nhận, tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều sẽ dễ gây ra các phản ứng phụ cho cơ thể bị thừ vitamin. Do đó, trước khi sử dụng loại thuốc bổ này, hãy tham khảo ý kiến của các Dược sĩ để không mắc phải sai lầm và gây ra nguy hiểm cho cơ thể.

Thuốc bổ 3B

Thuốc bổ 3B là loại thuốc bổ cho người suy nhược cơ thể, phòng các trường hợp đau nhức thần kinh, suy dinh dưỡng, đau cơ bắp…Đây là loại thuốc bổ được tạo nên từ sự kết hợp của các loại vitamin  B6, B1 và b12. Sử dụng thuốc bổ 3B quá liều sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho cơ thể người.

Thuốc bổ chống loãng xương

Loại thuốc bổ này được tạo nên bởi sự kết hợp giữa các loại vitamin D và canxi, sử dụng thuốc bổ chống loãng xương này đúng liều lượng sẽ có tác dụng phòng chống loãng xương rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu con người lạm dụng loại thuốc bổ này sẽ dẫn đến các hiện tượng tăng canxi máu, xương hóa sụn, vôi hóa mô mềm, suy thận…Nên cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ để có thể tận dụng tối đa công dụng của loại thuốc bổ này.

Thuốc bổ chống loãng xương

Thuốc bổ chống loãng xương

Lời khuyên của Dược sĩ

Thuốc là con dao 2 lưỡi, nếu biết cách sử dụng và sử dụng đúng mục đích thì sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng mục đích và lạm dụng một cách thái quá sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng ngại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Do đó, cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng loại thuốc bôt nào. Ngoài ra, cần điều trị đúng bệnh, đúng loại thuốc để giúp tăng hiệu quả của thuốc đối với sức khỏe con người.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, uống thuốc bổ vào thời gian nào là tốt nhất? Câu trả lời chính là không có một quy định cụ thể nào về thời gian uống thuốc bổ, tùy thuộc vào tính chất và mục đích của từng loại thuốc mà các bác sĩ sẽ chỉ định thời gian khác nhau. Để sử dụng thuốc bổ an toàn và đúng cách nhất, hãy tìm đến Dược dĩ hoặc Bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

Trên đây là những mối nguy hiểm có thể nhìn thấy được nếu sử dụng thuốc bổ không đúng phương pháp và mục đích. Bạn đọc hãy ghi nhớ điều này để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc nhé.

Hải Đường – Duocsi.edu.vn