Search
Thứ Năm 2 Tháng Mười Hai 2021
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn thuốc điều trị bệnh hắc lào hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hắc lào là căn bệnh phổ biến xảy ra vào những ngày hè trời nóng nực, nếu không sử dụng thuốc điều trị bệnh hắc lào kịp thời sẽ lây lan sang vùng da lành.

Dược sĩ hướng dẫn thuốc điều trị bệnh hắc lào

Dược sĩ hướng dẫn thuốc điều trị bệnh hắc lào hiệu quả

Bệnh hắc lào là gì?

Hắc lào là một bệnh thông thường do vi nấm thuộc nhóm Dermatophytes gây nên, các loại hay gặp là microsporum, trychophyton và epidermophyton. Tuy bệnh không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân của người bệnh, nếu phát hiện dấu hiệu xuất hiện của hắc lào nên kịp thời chữa trị. 

Người mắc bệnh hắc lào thường xuất hiện những nốt mẩn đỏ, ngứa, có mụn nước, vùng có nấm thường tròn như đồng tiền, luôn trong tình trạng ngứa ngáy rất khó chịu ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức… Nếu không được điều trị kịp thời sẽ lây lan sang những vùng da lành, làm tăng mức độ tổn thương trên da hoặc dễ dàng lây sang người khác.

Dược sĩ hướng dẫn thuốc trị bệnh hắc lào hiệu quả

Dược sĩ Thu Mai từng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược hướng dẫn cách sử dụng thuốc điều trị bệnh hắc lào như sau:

Thuốc kem bôi Monistat – Derm: Đây là một loại thuốc kem dùng để bôi trực tiếp lên vùng da tổn thương do nhiễm trùng nấm có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm ở bệnh nhân hắc lào. Bởi trong thuốc Monistat – Derm có chứa các thành phần miconazole ức chế sản xuất màng tế bào nấm quan trọng được gọi là ergosterol. Do đó, bạn nên sử dụng loại kem bôi này để diệt tận gốc bệnh hắc lào.

Kem Ketoconazole: dùng để bôi trực tiếp lên da đặc trị hắc lào tại chỗ và các các bệnh nhiễm trùng nấm khác.

Kem Ketoconazole trị hắc lào hiệu quả

Kem Ketoconazole trị hắc lào hiệu quả

Thuốc Lamisil: Đây là loại thuốc có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng bệnh do nấm gây ra, bạn nên sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh hắc lào.

Clotrimazole với Betamethason : Đây là loại thuốc có tác dụng kháng nấm được kết hợp với corticosteroid để điều trị ngứa và viêm da do nấm. Nếu trong Clotrimazole có khả năng kháng nấm và giảm ngứa thì ở betamethasone lại có tính năng kháng viêm, giảm sưng và kích thích. Tuy nhiên, theo một Trình Dược viên từng tốt nghiệp tại Cao đẳng Dược khuyến cáo người bệnh chỉ sử dụng loại kem này nếu có chỉ định của bác sĩ.

Itraconazole: Loại thuốc này có tác dụng điều trị các bệnh nấm da, nấm men và các bệnh hệ thống.

Fluconazole: thuốc có tác dụng với nấm da, candida và một số vi khuẩn gram (+).

Một sinh viên học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, bạn cũng đã từng bị bệnh hắc lào và đã điều trị dứt điểm được bệnh, ngoài việc sử dụng các loại thuốc như Dược sĩ Thu Mai tư vấn thì bạn nên hạn chế tiếp xúc nhiều với nước trong khi điều trị, cần duy trì ngâm vùng da bị bệnh vào dung dịch thuốc tím được pha loãng từ 2 – 3 lần, hoặc nước muối 9% và giữ gìn chân thông thoáng, sạch sẽ.

Nguồn: duocsi.edu.vn