Search
Thứ Tư 29 Tháng Ba 2023
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng cimetidin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cimetidin là một trong những thuốc cơ bản sử dụng trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày, vậy cách sử dụng thuốc này như thế nào để đạt hiệu quả điều trị cao nhất?

Dược sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng cimetidin

Dược sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng cimetidin

Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Cimetidin là một trong những thuốc tân dược được sử dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Mặc dù Cimetidin đem lại hiệu quả cao và tương đối lành tính nhưng nếu không biết cách dùng thì Cimetidin cũng có thể gây ra những tác dụng ngược khó lường đối với sức khỏe của bạn và gia đình. Vậy sử dụng Cimetidin như thế nào cho đúng?

Thuốc Cimetidin là thuốc gì?

Theo các Dược sĩ giảng dạy Cao đẳng Dược tại Hà Nội thì Cimetidin là một loại thuốc có tác dụng đối kháng với thụ thể histamin H2, thuốc có tác dụng ức chế sự cạnh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào và làm giảm khả năng bài xuất dịch vị dạ dày làm cho nồng độ axit dạ dày của người bệnh khi đói giảm xuống. Cimetidin có tác dụng giúp làm liền các vết loét tá tràng – tác dụng này cũng đến từ việc dịch dạ dày được tiết ít hơn, niêm mạc dạ dày sẽ không bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày. Người bệnh có thể điều trị viêm loét dạ dày tá tràng ngắn ngày bằng Cimetidin trong khoảng từ 4 đến 8 tuần.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng càng được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, chính vì thế mà ngay khi thấy cơ thể có các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn, giảm cân đột ngột, nôn ra máu, ợ hơi, ăn không ngon…thì bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nam có tác dụng điều trị bệnh nào.

Bệnh nhân không nên sử dụng bất cứ một loại thuốc nào trong điều trị bệnh

Bệnh nhân không nên sử dụng bất cứ một loại thuốc nào trong điều trị bệnh

Sử dụng Cimetidin điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng

Trong quá trình sử dụng thuốc Cimetidin để điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì bệnh nhân cần lưu ý thực hiện những khuyến cáo mà Dược sĩ đưa ra như sau:

  • Thuốc cimetidin có thể gây ra những tương tác bất lợi về thuốc, nên trong quá trình sử dụng bệnh nhân không tự ý sử dụng thêm các loại thuốc khác nếu không có chỉ định của Bác sĩ.
  • Sử dụng đúng liều, đúng đường dùng theo chỉ dẫn của Dược sĩ hoặc Bác sĩ chuyên khoa.
  • Thuốc cimetidin và thuốc kháng axit phải được sử dụng cách nhau một giờ để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả của hai loại thuốc này.
  • Thuốc cimetidin có thể làm mất đi các biểu hiện tạm thời của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong một thời gian nên bệnh nhân vẫn cần phải thăm khám sức khỏe thận cẩn thận trước khi sử dụng thuốc.
  • Thuốc cimetidin dễ gây ra các tác dụng phụ như làm giảm bài tiết axit, giảm hấp thu vitamin B12, gây ra tình trạng thiếu máu ở người bệnh nên bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc khi có sự đồng ý và chỉ định từ bác sĩ. Nhanh chóng đến bệnh viện khi thấy tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến tính mạng – Bạn Minh Hà sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur chia sẻ.

Hy vọng qua những thông tin mà Dược sĩ tư vấn của chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về cách sử dụng thuốc Cimetidin trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Nguồn: duocsi.edu.vn