Search
Thứ Ba 7 Tháng Hai 2023
  • :
  • :

Các công dụng không ngờ từ tỏi đen đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tỏi tươi sau quá trình lên men trong khoảng thời gian thích hợp thì sẽ chuyển thành màu đen, người ta gọi là tỏi đen. Tỏi đen có tác dụng trong việc giảm hàm lượng cholesterol, bảo vệ tim và rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Tỏi đen có tác dụng gì? 

Tỏi đen có tác dụng gì? 

Tỏi đen là gì?

Quá trình lên men tỏi đen được thực hiện bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi với nhiệt độ khác nhau trong vài tuần, một quá trình tạo ra tép tỏi màu đen.

Tỏi đen đã được sử dụng phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm trước, dùng làm gia vị thực phẩm – kích thích tiêu hóa, nó còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh, ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Bên cạnh các tác dụng như sử dụng làm thực phẩm, gia vị và được sử dụng như một vị thuốc thì tỏi này còn có công dụng làm đẹp hiệu quả. Trong tỏi có rất nhiều nhóm dưỡng chất đa dạng cực kỳ tốt cho quá trình tái tạo tế bào mới giúp làn da tươi trẻ, trắng hồng rạng rỡ.

Những công dụng của tỏi đen với sức khỏe

Giúp chống ung thư và giảm cholesterol

Hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy trong tỏi đen có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ bị ung thư và nhiều căn bệnh thông thường khác.

Theo nghiên cứu thì chất S-Allyl cysteine có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và làm giảm cơ hội hình thành mảng bám trong động mạch. Ngoài ra, nó còn có công dụng điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa….

Bên cạnh đó, dịch chiết tỏi làm hạn chế sự phát triển các tế bào khối u.

Chống nhiễm trùng

Tỏi đen có chứa các tác nhân chống vi khuẩn- là chất kháng sinh thiên nhiên giúp chống lại các loại nấm. Chất S-allylcysteine trong tỏi đen giúp cho sự hấp thụ, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

Giúp chống lại bệnh tật

Tỏi đen có hàm lượng chất chống oxi hóa cao do đó khả năng chống ô-xy hóa cao. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ các tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó chúng có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể.

Các dược sĩ tư vấn cho biết, khả năng chống ô xy hóa của tỏi lên men khá cao sẽ giúp cơ thể chống lại sự tồn tại của các gốc tự do trong các tế bào cơ thể.

Giảm các biến chứng tiểu đường

Các chiết xuất từ tỏi lên men có tác dụng gây ức chế hình thành dẫn xuất của glycation với gốc tự do. Vậy, tỏi đen  hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Tăng cường phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư

Các chất trong tỏi đen có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường.

Dịch chiết tỏi đen có tác dụng mạnh trong việc kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, chúng sẽ kích thích hệ miễn dịch của cơ thể, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.

Tỏi đen làm đẹp da

Ngoài việc sử dung trong thực phẩm và chữa bệnh tỏi đen còn dùng trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ. Trong tỏi có rất nhiều nhóm dưỡng chất đa dạng cực kỳ tốt cho quá trình tái tạo tế bào mới giúp làn da tươi trẻ, trắng hồng rạng rỡ.

Như vậy, tỏi lên men hay tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa ăn ngon miệng. Vì vậy, việc sử dụng nó ngày càng được sử dụng phổ biến và trong nhiều món ăn trên thế giới.

Nguồn: duocsi.edu.vn