Search
Thứ Năm 28 Tháng Mười 2021
  • :
  • :

Biến chứng bệnh hô hấp viêm họng cấp khôn lường?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm họng cấp không nên coi thường và cần điều trị kịp thời. Dược sĩ tư vấn cách điều trị và biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp

Biến chứng bệnh hô hấp viêm họng cấp khôn lường?

Thông thường, bệnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày là hỏi hẳn. nhưng nếu kéo dài hơn sẽ dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm (nhất là vào tuần thứ hai, thứ ba) như viêm tấy quanh amidan, viêm tai,viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, nhiễm trùng huyết . nguy hiểm nhất là có thể gây bệnh thấp tim, thấp khớp và viêm cầu thận ở trẻ em.

Do liên cầu khuẩn beta tan máu nhóm A, từ viêm họng kích thích cơ thể sản xuất ra các kháng thể gây ảnh hưởng đến tim, khớp và cầu thận với các biểu hiện như sốt, đau họng, ho, tiếp đến là sưng, nóng các khớp, đặc biệt là sưng khớp. đặc biệt là sưng khớp gối, khớp khuỷu và chạy từ khớp này sang khớp khác.

Và một biến chứng phổ biến nhất là chuyển từ viêm họng cấp tính trwor thành viêm họng mãn tính, đây là cơ hộ để bệnh tái đi tái lại nhiều lần, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Điều trị kịp thời bệnh viêm họng cấp

Với em bé dưới 1 tuổi khi bị sốt, có than nhiệt trên 38c thì nên nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa nhi, tránh tự ý điều trị, vì trẻ em sốt cao rất dễ đưa đến co giật.

Khi viêm họng có chỉ định điều trị, cần thực hiên nghiêm túc, uống thuốc theo toa của bác sĩ, cho bé uống đúng thuốc, đủ liều, đúng thời gian, không được tự ý mua thuốc kahngs sinh để điều trị vì điều trị không đúng sẽ để lại tình trạng kháng thuốc, làm cho việc điều trị sau này gặp nhiều khó khăn do tình trạng kháng thuốc. sau khi uống thuốc theo toa vẫn chưa đỡ, sau 24 đến 48 giời, bệnh không thuyên giảm thì cần nhập viện để theo dõi và điều trị.

Cần vệ sinh họng, răng, miệng hàng ngày như đánh răng, súc miệng hàng ngày như đánh răng, súc họng bằng nước muối loãng; khi mắc bệnh răng, miệng, xoang, mũi… cần được điều trị dứt điểm, tránh để mầm bệnh tồn tại và lây lan vào gây viêm họng.

viem-hong-cap

Viêm họng cấp

Cần lưu ý đặc biệt với trẻ ý về bệnh viêm họng cấp

Luôn luôn giữ cho trẻ ấm áp tránh gió lùa(đặc biệt là vào mùa lạnh ), đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường để tránh khói bụi ô nhiễm môi trường.

Tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước, tốt nhất là nước đun sôi để nguội. không nên cho trẻ uống nước quá lạnh(nước đá) hoặc quá nóng hay thói quen ngậm kẹo ăn kem…

Phòng ngủ cần thoáng mái, nếu có điều hòa nhiệt độ cần giữ ở mức nhiệt dộ mát mẻ dễ chịu, nhiệt độ lí tưởng cho trẻ là khoảng 24-26c. nếu sử dựng quạt, nên cho trẻ năm quạt tốc độ lớn trong thời gian ngắn giúp trẻ dẽ ngủ, sau đó giản dần cường độ, quạt phải luôn được quay thay đổi hướng gió.

Với trẻ nhỏ, nhất là trẻ nhỏ còn bú mẹ, cần thực hiện tốt chế dộ nuôi dưỡng, dinh dưỡng cân bằng và đủ chất, uống vitamin A đầu đủ theo hướng dẫn, tắm nắng chống còi xương, suy dinh dưỡng.

Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể cho bé uống các loại siro ho có nguồn gốc từ thảo dược để giảm triệu chứng cho trẻ. Viêm ,mũi dị ứng

 Nguồn: Duocsi.edu.vn