Search
Thứ Hai 24 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau ruột thừa trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Có rất nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau gây ra bệnh viêm ruột thừa, trẻ nhỏ rất dễ mắc phải. Dược sĩ tư vấn bệnh tiêu hóa viêm ruột thừa để các mẹ phòng tránh cho bé.

duoc-si-tu-van-benh-dau-ruot-thua-cap-3

Nguyên nhân gây ra bệnh ruột thừa

Ruột thừa là bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của phần bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng ( là đoạn đầu tiên của ruột già).

Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn ( vì sỏi phân, quá sản tổ chức limpho tại thành ruột thừa, dị vật..) sẽ làm cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, gây nên tình trạng đau ruột thừa.

Những triệu chứng điển hình của bệnh đau ruột thừa

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải (hay còn gọi là hố chậu phải). Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu tại vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Mặc dù vậy với trẻ em, điểm đau rất khó xác định được vì trẻ đa phần gặp bác sĩ là sợ, kêu khóc, không miêu tả là đau ở đâu, thậm chí khám bụng chỗ nào cũng đau. Trẻ bị bệnh viêm ruột thừa thường có môi khô, lưỡi dơ là biểu hiện tình trạng nhiễm trùng.

Phần lớn trẻ có sốt nhẹ, khoảng 38-38,5 độ C tuy nhiên có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ thì mới gây ra sốt. Ngoài ra, trẻ sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng chướng vì ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hay không, nhưng nếu có sẽ khiến tăng khả năng chẩn đoán. Triệu chứng nôn và tiêu chảy ở trẻ đau ruột thừa cũng dễ bị nhầm với những rối loạn tiêu hóa.

duoc-si-tu-van-benh-dau-ruot-thua-cap-4

Dược sĩ tư vấn cách điều trị bệnh đau ruột thừa

Những trường hợp nào nên nghi ngờ trẻ bị bệnh đau ruột thừa

  • Đau bụng vùng quanh rốn và hố chậu phải.
  • Sốt nhẹ
  • Buồn nôn và nôn.
  • Đi phân lỏng.
  • Bụng chướng.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do vậy các bậc phụ huynh cần đưa con khám khi trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hay sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi tại nhà rất nguy hiểm.

 Ngoài ra, những bậc phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ khi trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân bởi thuốc có thể làm mất những triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của các bác sĩ.