Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Xương chắc chưa chắc cần nhiều canxi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Muốn xương chắc khỏe, việc bổ sung canxi là điều cần thiết với người trưởng thành, trẻ em và đặc biệt là người già và phụ nữ sau khi mãn kinh. Tuy nhiên việc bổ sung như thế nào cho đúng, ngược lại nếu bạn lạm dụng sẽ đẩy nguy cơ bạn dẫn đến các loại bệnh khác đặc biệt là tim mạch.

muon-xuong-chac-khoe-bo-sung-canxi_3

Xương chắc chưa chắc cần nhiều canxi

Bệnh thiếu canxi là một bệnh thông thường và rất phổ biến khi chúng ta không đáp ứng được với một lượng cung cấp canxi hàng ngày trong qua trình đào thải của cơ thể. Vai trò thiết yeus của canxi giúp hình thành và phát triển xương và răng, chống còi xương, duy trì hoạt động củ cơ bắp và truyền đạt thông tin giữa các tế bào … Trong cơ thế 99% lượng canxi nằm ở xương, răng và móng. Và chỉ 1 % can xi tồn tại trong máu và các tế bào.

Khi ăn uống hàng ngày chúng ta không đáp ứng đủ can xi thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi và phải bổ sung bằng cách sử dụng các dược phẩm. Tuy nhiên việc bổ sung như nào cho đúng, sau đây Dược sĩ tư vấn Nguyễn Thị Thanh đến từ Công ty Dược Traphaco sẽ giúp chúng ta hiểu rõ khi nào chúng ta cần bổ sung.

muon-xuong-chac-khoe-bo-sung-canxi_2

Hình ảnh canxi lắng đọng trpng thành mạch máu gây tắc nghễn mạch máu

Đừng bổ sung canxi tùy tiện

Cấu trúc của xương được hình thành ngay từ khi trong bào thai và đạt khối lượng cao nhất vào khoảng năm 30 tuổi. Sau đó xương không tăng thêm mà sẽ mất dần lượng canxi  trong cấu trúc đó khi về già. Do đó việc cung cấp và bổ sung canxi cho cơ thể ở từng thời điểm là rất quan trọng.

Nhu cầu canxi ở một người trưởng thành 1 ngày là khoảng 1.000mg . Thực tế lượng canxi cung cấp qua bữa ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được 50 % nhu cầu của cơ thể. Do đó không thể bù đắp được khối lượng xương mất đi. Vì vậy việc bổ sung canxi là cần tiết và được duy trì đều đặn. Tuy nhiên không thể uống canxi lúc nào cũng tốt và an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay có các loại thực phẩm bổ sung canxi khác nhau, nhưng nguy hiểm nhất là các loại thực phẩm bổ sung canxi lấy từ đá hay đá vôi  (canxi cacbonat, canxi citrate..) có thể gây ra nhiều tác dụng phị làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch. Lý do đơn giản vì canxi có nguồn gốc từ đá vôi khó hấp thu hơn nên khi sử dụng lâu dài sẽ bị lắng đọng trên thành mạch máu. Cùng với chất béo bám vào sẽ hình thành các mảng xơ vừa động mạch. Những mảng dày đóng lại ngay càng dày và sẽ hẹp và bít lại các động mạch hay khó khăn cho qua trình lưu thông máu. Dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và dẫn tới đột quỵ.

Măt khác nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều canxi từ đá, dẫn đén khó tan và khó hấp thu và thận sẽ dẫn đến phải tăng hoạt động để thải canxi thừa ra lâu ngày có thể dẫn đến sỏi thận.

bổ- sung-canxi

Bổ sung canxi như nào cho đúng

Nên dùng canxi như thế nào đề chắc xương.

Các loại canxi có chứa trong các loại thực phẩm được cho là an toàn tuyệt đối và có lợi cho sức khỏe. Với khả năng hấp thu tốt hơn các sản phẩm canxi làm từ đá vôi nên dù tiêu thụ một lượng canxi ít hơn thì vẫn mang lại hiệu quả cao.

Trong các thực phẩm chứa canxi tự nhiên nhiều nhất như cua, cá biển, tôm hay như gan động vật…Đấy là những thực phẩm an toàn và người dùng chỉ cần bổ sung 100g tôm hay gan động vật sẽ đủ lượng canxi cho cả 1 ngày vận động. Ngoài ra trong các trái cây và rau xanh đều có hàm lượng canxi  nhỏ để đáp ứng cũng cấp đầy đủ dưỡng chất như Kiwi…

Để tránh tiền mất, tật mang các Dược sĩ tư vấn Thanh khuyến cáo chúng ta nên tìm hiểu thật kĩ thành phấn của canxi nếu như muốn hoặc sử dụng bất cứ loại dược phẩm bổ sung canxi nào. Tốt nhất và bạn nên tham vấn chuyên gia của các bác sĩ và nhân viên y tế hoặc bổ sung sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên thân thiện với và tốt cho sức khỏe.

(Theo Duocsi.edu.vn)