Search
Thứ Sáu 24 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Vixlatin 20mg là thuốc gì và sử dụng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Vixlatin là thuốc có tác dụng trong điều trị bệnh liên quan tới tình trạng dị ứng và có tác dụng kéo dài. Vậy thuốc Vixlatin được sử dụng với liều lượng ra sao?

Vixlatin 20mg là thuốc gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp thắc mắc “Vixlatin 20mg là thuốc gì?”

Theo giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có chia sẻ thì Vixlatin có thành phần chính là hoạt chất Bilastine 20mg. Thuốc này là một thuốc thuộc nhóm kháng histamin, không gây buồn ngủ, có tác dụng kéo dài. Vì vậy người bệnh cần tuân thủ phác đồ và y lệnh điều trị của bác sĩ.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Vixlatin 20mg

Thuốc được dùng vào khoảng 1 giờ trước ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn với liều phù hợp:

 • Đối với người dùng trên 12 tuổi: Uống 1 viên thuốc Vixlatin 20mg một lần mỗi ngày. Liều này không cần chỉnh liều đối với người cao tuổi, người bệnh suy thận.
 • Đối với người bệnh suy gan: Ở người, Vixlatin không bị chuyển hóa qua gan. Do kết quả trong một số nghiên cứu về thuốc trên người bệnh suy thận cho thấy đường thải trừ của thuốc qua thận là đường thải trừ chính và quá trình bài xuất qua gan mật chỉ đóng góp một phần rất nhỏ vào sự thải trừ của chất bilastine. Sự thay đổi chức năng gan có thể không làm thay đổi đáng kể dược động học của Vixlatin trên lâm sàng và cũng không gây nguy cơ ứ đọng chất này trong máu. Từ đó với một số người bệnh này không cần thay đổi liều dùng.
 • Một số trẻ em dưới 12 tuổi không được khuyến cáo dùng thuốc này. Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng an toàn về việc dùng thuốc này cho trẻ dưới 12 tuổi.

Trẻ dưới 12 khuyến cáo không sử dụng thuốc Vixlatin

Một số lưu ý khi dùng thuốc Vixlatin 20mg

Dược sĩ tư vấn về một số cảnh báo đến người bệnh trước khi dùng thuốc Vixlatin như sau:

 • Khi dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn bao gồm đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Đôi khi vẫn gây ra triệu chứng buồn ngủ, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh,
 • Với người bệnh suy thận nặng hoặc trung bình, không nên dùng đồng thời Vixlatin với một số chất ức chế glycoprotein P như ketoconazol, erythromycin, ritonavir cyclosporin hoặc diltiazem có thể làm tăng nồng độ Bilastine trong huyết tương, do đó làm tăng nguy cơ xảy ra phản ứng bất lợi.
 • Buồn ngủ là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Cho nên một số người lái xe, vận hành máy móc cần lưu ý.
 • Đối với phụ nữ có thai chưa có đủ dữ liệu về an toàn cho nên cần tránh dùng Vixlatin trong giai đoạn mang thai. Thời kỳ cho con bú cũng chưa có nghiên cứu đánh giá việc thuốc có qua sữa mẹ không, nên để an toàn nên tránh dùng khi cho con bú.
 • Sự tương tác với thức ăn và thức uống: Thức ăn có thể làm giảm sinh khả dụng đường uống của Vixlatin khoảng 30% cho nên cần uống xa bữa ăn; khi uống Vixlatin 20mg với nước bưởi chùm làm giảm sinh khả dụng của thuốc 30% và hiện tượng này có thể xảy ra khi uống thuốc một số loại nước quả khác.
 • Thuốc có thể tương tác với một số loại thuốc như Ketoconazol (thuốc điều trị bệnh hắc lào), Erythromycin, Diltiazem, Lorazepam…nên cần tránh dùng chung.
 • Trong trường hợp quá liều: Bạn thường xuất hiện một số triệu chứng quá liều khi dùng một liều khoảng 100mg trong vòng vài ngày, khi đó bạn xuất hiện triệu chứng tương tự như tác dụng phụ và có thể thay đổi khoảng QT trên điện tim. Khi quá liều sẽ điều trị theo triệu chứng của người bệnh, hiện chưa có thuốc đối kháng với Vixlatin.
 • Nếu bị quên một liều thì bạn hãy uống ngay khi nhớ ra và càng sớm càng tốt. Nhưng nếu quá gần với liều tiếp theo thì bạn có thể bỏ qua liều đó.

Thuốc Vixlatin là thuốc được dùng đường toàn thân với tác dụng chính là kháng histamin sản xuất ra trong quá trình phản ứng với dị nguyên. Thông tin chia sẻ trên đây chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: duocsi.edu.vn tổng hợp